trang chu facebook twitter g+ youtube blog Blogspot Slideshare RSS mobile

Đăng ký Đăng nhập


Lâm Xuân Nhã
BS. Lâm Xuân Nhã Chẩn đoán hình ảnhBệnh viện Chuyên Khoa Ngoại Thần Kinh Quốc Tế

Các loại chẩn đoán

icon multi document 16

Chụp MRI

Biên soạn: BS.
Hiệu đính: BS.TS. Phạm Nguyên Quý
Ngày đăng:
Facebook Share on Google+ Tweet print

Số lượt xem: 2822

Mô tả: MRI là viết tắt của chụp ảnh cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging). Máy MRI sử dụng từ trường mạnh và sóng radio để tạo ra hình ảnh các mô, các nội tạng cũng như các cấu trúc khác bên trong cơ thể trên máy vi tính.

MRI là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh an toàn, không gây đau. MRI có thể cung cấp hình ảnh chi tiết của các nội tạng và các cấu trúc khác bên trong cơ thể.

hình ảnh chụp MRI

Chụp MRI là gì?

MRI là viết tắt của chụp ảnh cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging). Máy MRI sử dụng từ trường mạnh và sóng radio để tạo ra hình ảnh các mô, các nội tạng cũng như các cấu trúc khác bên trong cơ thể trên máy vi tính.

Chụp MRI được thực hiện như thế nào?

Cơ thể của bạn chứa hàng triệu nguyên tử hydro. Khi bạn nằm trong máy MRI:

 • Một từ trường mạnh làm các hạt proton nằm trong những nguyên tử hydro xếp theo cùng một hướng. Bình thường hàng triệu proton này có hướng khác nhau một cách ngẫu nhiên nhưng nhờ từ trường nói trên, chúng xếp theo cùng một hướng song song với từ trường giống như các nam châm nhỏ..
 • Sau đó, một chùm sóng radio được phát ra từ máy vào cơ thể bạn. Sóng radio đập vào và đánh các hạt proton ra khỏi vị trí hiện có.
 • Sau khi sóng radio chấm dứt, các hạt proton trở lại những vị trí ban đầu. Trong quá trình này, chúng phát ra tín hiệu sóng. Các hạt proton thuộc những loại mô, cơ quan khác nhau sẽ trở lại vị trí với những vận tốc khác nhau. Do đó, tín hiệu sóng phát ra từ các loại mô trong cơ thể sẽ khác nhau. Các mô mềm sẽ được nhận biết và phân biệt với các mô cứng hơn trên dựa trên tín hiệu phát ra.
 • Các tín hiệu này sẽ được thu nhận bởi một đầu dò trong máy.
 • Đầu dò sẽ truyền tín hiệu đến một máy tính. Máy tính sẽ tạo ra hình ảnh dựa trên các tín hiệu sóng phát ra từ cơ thể.

Chụp MRI

Máy MRI bao gồm những gì?

Máy MRI giống như một đường hầm dài khoảng 1.5 m được bao quanh bởi một vòng nam châm lớn. Bạn nằm trên một bàn dài di chuyển vào trong máy quét. Thiết bị đầu dò nhận tín hiệu sẽ được đặt phía sau, hoặc xung quanh bộ phận cơ thể cần chụp kiểm tra. Điều này giúp phát hiện các tín hiệu sóng radio nhỏ được phát ra từ cơ thể của bạn. Với mỗi “hình ảnh” được chụp, bạn cần nằm yên vài phút, nếu không hình sẽ bị mờ.

Chụp MRI không gây đau. Toàn bộ quy trình chụp mất khoảng 15-40 phút. Bạn có thể cảm thấy không được thoải mái khi nằm trên bàn chụp suốt thời gian này. Trẻ nhỏ có thể cần được gây mê để nằm yên trong suốt quy trình. Trong một số trường hợp, thuốc tương phản từ (contrast dye) được tiêm vào cơ thể qua tĩnh mạch ở cánh tay. Điều này giúp một số cơ quan hay mô cần khảo sát có hình ảnh rõ hơn.

Kỹ thuật viên ngồi trong phòng điều khiển, cạnh máy quét và quan sát bệnh nhân qua cửa sổ. Tuy nhiên bạn có thể nói chuyện với họ qua hệ thống liên lạc, và bạn cũng được theo dõi qua màn hình.

Máy tạo sẽ ra tiếng ồn khi chụp, do đó bạn sẽ được cung cấp tai nghe hoặc nút bịt để bảo vệ tại khỏi tiếng ồn. Bạn cũng có thể được nghe radio hoặc CD qua tai nghe.

Chụp MRI để làm gì?

MRI có thể cho hình ảnh rõ ràng của hầu hết các bộ phận của cơ thể. Vì vậy nó rất hữu ích khi các kỹ thuật khác (như X quang) không cung cấp đủ thông tin cần thiết. Nó thường được sử dụng để chụp não và tuỷ sống để phát hiện những bất thường và các khối u. Thậm chí, rách dây chằng vùng khớp có thể được phát hiện bằng MRI. Vì vậy, MRI được sử dụng nhiều hơn sau chấn thương do thể thao.

Tôi cần chuẩn bị gì trước khi chụp MRI?

Hầu như chẳng cần chuẩn bị gì cả. Bệnh viện sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trước khi bạn chụp MRI. Vì máy MRI sử dụng từ trường mạnh, người mang một số loại thiết bị cấy ghép không được chụp. Từ trường có thể làm lệch hoặc làm hỏng các thiết bị y tế có kim loại bên trong.

Vì vậy, trước khi vào máy MRI, bạn sẽ được hỏi xem có đang mang bất kỳ thiết bị y tế nào trong người hay không. Bạn có thể sẽ phải điền vào một bảng câu hỏi an toàn về những vật có thể chứa kim loại.

Sau đây là danh sách các vật chứa kim loại mà kỹ thuật viên chụp MRI cần biết:

 • Máy khử rung tim (defibrillator) hoặc máy điều hoà nhịp tim (pacemaker).
 • Thiết bị cấy ghép trợ thính (Ear implant).
 • Clips phẫu thuật như clips dùng trong phẫu thuật phình động mạch não.
 • Van tim nhân tạo.
 • Cổng cấy ghép để truyền thuốc.
 • Các thiết bị điện cấy ghép bao gồm máy điều hoà nhịp tim.
 • Chân tay giả hoặc các khớp kim loại.
 • Ghim, ốc, nẹp, stent hoặc kim bấm phẫu thuật.

Việc báo cho kỹ thuật viên biết rằng bạn có dị vật kim loại trong hốc mắt hay trong cơ thể cũng rất quan trọng. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần được chụp X quang trước khi chụp MRI để chắc về sự an toàn khi vào máy.

Những biến chứng nào có thể xảy ra khi chụp MRI?

Chụp MRI không gây đau và được cho là an toàn. Chụp MRI không sử dụng tia X như X quang hay CT scan. Tuy nhiên:

 • Một số người có phản ứng dị ứng với thuốc tương phản từ. Thuốc này đôi khi được chỉ định và phản ứng dị ứng là hiếm.
 • Phụ nữ mang thai thường được khuyên không nên chụp MRI ngoại trừ những tình huống khẩn cấp. Mặc dù chụp MRI được cho là an toàn, tác dụng lâu dài của từ trường mạnh lên thai nhi đang phát triển vẫn chưa được làm rõ.

Tôi có thể mong đợi điều gì sau khi chụp MRI?

Không có ảnh hưởng nào lên cơ thể sau khi chụp ảnh. Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường ngay sau khi chụp MRI. Hình ảnh MRI sẽ được đọc bởi bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ này sẽ gửi kết quả về bác sĩ đã cho chỉ định chụp.

Tài liệu tham khảo
http://www.patient.co.uk/health/mri-scan


Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ là hướng dẫn chung. Việc sắp xếp và cách thực hiện có thể thay đổi khác nhau giữa các bệnh viện.
Hãy làm theo hướng dẫn của các bác sĩ hoặc bệnh viện tại nơi bạn sống.

bullet-header HÃY CHIA SẺ THÔNG TIN HỮU ÍCH NÀY ĐẾN NGƯỜI THÂN VÀ BẠN BÈ CỦA BẠN
Ủng hộ bài viết trên FB, G+
Theo dõi Y Học Cộng Đồng trên mạng xã hội

Lâm Xuân Nhã
BS. Lâm Xuân Nhã
Bác sĩ nội trú
Ngành: Chẩn đoán hình ảnh
Công tác tại: Bệnh viện Chuyên Khoa Ngoại Thần Kinh Quốc Tế