Thứ Bảy , 22 Tháng Chín 2018
Trang chủ Sống khỏe Dinh dưỡng và thông tin dinh dưỡng Đường và chất ngọt thay thế đường

Đường và chất ngọt thay thế đường

Acesulfam K

Acesulfam K, hay còn gọi là acesulfam potassium (acesulfam kali), là một chất thay thế đường không chứa calo. Nó ngọt gấp 200 lần đường, không gây hậu vị (aftertaste, cảm nhận vị (ngọt) sau thời gian tiếp xúc) và thường được dùng chung với các chất làm ngọt khác. Acesulfam K còn được biết đến dưới tên thương mại là Sunett và Sweet One.

Xem tiếp

Saccharin

Saccharin là một chất thay thế đường có chứa ít calo được phát hiện từ năm 1879. Thật ra nó đã được dùng như chất làm ngọt thực phẩm trong chiến tranh thế giới thứ I và thứ II khi nguồn cung cấp đường bị hạn chế. Tùy theo cách sử dụng, saccharin có độ ngọt gấp 200 đến 700 lần đường. Nhiều người có thể cảm nhận được hậu vị của saccharin để lại trong thực phẩm, nhưng hậu vị này thường bị che lấp mất khi dùng saccharin chung với các loại chất làm ngọt khác trong chế biến thực phẩm.

Xem tiếp

Stevia

Stevia có mặt trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống như thức ăn tráng miệng, kẹo chewing gum, sản phẩm nướng, kẹo và nước ngọt hay dạng đường viên nén/túi nhỏ. Ngoài ra, stevia có thể dùng thay thế đường trong các sản phẩm nướng.

Xem tiếp

Dẫn xuất rượu của đường

Dẫn xuất rượu của đường có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như kẹo chewing gum, kem, bánh pudding, các sản phẩm nướng và socola. Chúng có thể được dùng thay thế đường riêng lẻ hay dùng kết hợp với các chất thay thế đường khác. Dẫn xuất rượu của đường không chỉ tạo độ ngọt dịu nhẹ mà còn tạo cấu trúc và khối lượng cho các sản phẩm thực phẩm.

Xem tiếp

Chất thay thế đường

Chất thay thế đường là những hợp chất hóa học hay hợp chất tự nhiên có khả năng tạo ngọt mạnh hơn nhưng chứa ít năng lượng (calo) hơn đường. Những hợp chất này là còn được gọi là đường hóa học, đường nhân tạo hay chất làm ngọt không có calo. Bài viết này cung cấp thông tin về đường hóa học và những chú ý về ảnh hưởng của chúng lên sức khỏe.

Xem tiếp