Thứ Sáu , 25 Tháng Năm 2018
Trang chủ Thuốc

Thuốc

hạn dùng của thuốc

Phụ lục 8: Hạn dùng của thuốc

Trong quá trình bảo quản và lưu thông thuốc, nhiều yếu tố môi trường bên ngoài (nhiệt độ, độ ẩm...) hoặc các yếu tố nội tại của dạng thuốc (pH, dung môi, độ ẩm...) có thể ảnh hưởng đến độ ổn định về mặt vật lý, hoá học, vi sinh, tác dụng dược lý và sinh khả dụng của thuốc.

Xem tiếp
Xác định diện tích bề mặt thân thể người từ chiều cao và cân nặng

Phụ lục 7: Xác định diện tích bề mặt thân thể người từ chiều cao và cân nặng

Do giữa kích thước và trọng lượng của người bệnh có mối quan hệ phụ thuộc, việc xác định liều lượng thuốc trên cơ sở diện tích bề mặt thân thể người đôi khi tốt hơn theo trọng lượng. Toán đồ sau đây trình bày mối liên hệ giữa ba yếu tố chiều cao (cm), cân nặng (kg), và diện tích bề mặt thân thể (m2) ở trẻ em và người lớn.

Xem tiếp
Pha thuốc tiêm tĩnh mạch vào dịch truyền

Phụ lục 6: Pha thêm thuốc tiêm tĩnh mạch vào dịch truyền

Do nhu cầu điều trị (tại các trung tâm điều trị tích cực, nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa, đa hóa trị liệu ung thư v.v...) nhiều khi phải pha thêm thuốc tiêm tĩnh mạch vào dịch truyền. Việc pha thêm thuốc tiêm tĩnh mạch vào dịch truyền có thể gây ô nhiễm thuốc, tương kỵ hoặc thay đổi nồng độ dẫn đến giảm hoặc mất tính ổn định của thuốc, giảm hoặc mất hiệu lực của thuốc, không đạt mục tiêu điều trị, gây độc hại, gây nguy cơ cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Xem tiếp
dùng thuốc cho người suy gan

Phụ lục 5: Dùng thuốc cho người suy gan

Bệnh gan có thể làm thay đổi đáp ứng với thuốc, nhưng dự trữ của gan đủ lớn, nên bệnh gan phải trầm trọng đến mức nào đó mới có thể có những thay đổi rõ rệt về chuyển hoá thuốc. Khả năng của gan đào thải một thuốc có thể có hoặc không có liên quan tới khả năng của gan tổng hợp các chất như albumin hay các yếu tố đông máu, các chất này có xu hướng giảm khi chức năng gan suy giảm.

Xem tiếp
dùng thuốc cho người suy thận

Phụ lục 4: Dùng thuốc cho người suy thận

Ở người suy thận, liều lượng của nhiều thuốc cần được điều chỉnh để tránh tác dụng có hại mà vẫn bảo đảm được hiệu lực. Khi chức năng thận giảm sút tới mức độ nào đó, thì cần phải giảm liều của một số thuốc; điều này phụ thuộc vào thuốc đó có độc tính như thế nào và có bị thải hoàn toàn qua thận hay không, hoặc có bị chuyển hóa một phần để mất hoạt tính hay không.

Xem tiếp
error: