menu toggle

Danh sách các chủ đề

list list 0
Đã thích Thích

Tiêm phòng HPV

user

Ngày:

13/12/2023

user

Lượt xem:

280

Bài viết thứ 00/06 thuộc chủ đề “Sức khỏe phụ nữ”

Biên dịch: Trần Thị Anh Thư

Hiệu đính: BS. Trương Khánh Hùng

HPV là gì?

Human papillomavirus (HPV) là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất ở Mỹ. Nhiễm HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục. HPV có thể gây ra những thay đổi tế bào dẫn đến ung thư qua thời gian, trong đó bao gồm có ung thư cổ tử cung. Có hơn 100 chủng HPV, nhưng chỉ một vài chủng trong số đó có khả năng gây bệnh.

HPV phổ biến như thế nào?

Nhiễm HPV phổ biến đến mức cứ 10 người có hoạt động tình dục sẽ nhiễm ít nhất một chủng HPV trong đời. Có khoảng 14 triệu người mới mắc HPV mỗi năm, bao gồm cả người lớn và trẻ vị thành niên.

Triệu chứng khi nhiễm HPV?

Mụn cóc sinh dục có thể là một dấu hiệu của nhiễm bệnh. Khi nhiễm HPV ở cổ tử cung thường không biểu hiện triệu chứng gì. Thông thường, những người nhiễm HPV không nhận ra mình đang mắc bệnh. Đây là lý do tại sao HPV dễ dàng lây lan.

Nhiễm HPV kéo dài trong bao lâu?

Hệ miễn dịch chống lại hầu hết các loại nhiễm trùng do HPV và loại bỏ chúng khỏi cơ thể, thông thường trong vòng 2 năm. Nhưng thỉnh thoảng tình trạng nhiễm HPV có thể kéo dài lâu hơn. Nhiễm trùng lâu hơn với chủng HPV “nguy cơ cao” có thể biến thành ung thư. Ung thư thường mất nhiều năm để hình thành.

phải tất cả phụ nữ nhiễm HPV đều bị ung thư?

Không. Đối với hầu hết phụ nữ, HPV bị loại bỏ khỏi cơ thể bởi hệ miễn dịch. Với những phụ nữ đang bị nhiễm trùng nên được tầm soát thường xuyên bằng xét nghiệm Pap. Xét nghiệm này giúp tìm kiếm các tế bào bất thường trong cổ tử cung. Việc phát hiện và điều trị sớm các thay đổi tế bào có thể giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Có thể ngăn ngừa HPV không?

Có. Một cách để bảo vệ bản thân tránh nhiễm HPV là tiêm vắc xin phòng ngừa HPV. Vắc xin này an toàn, hiệu quả giúp bảo vệ chống lại các chủng HPV – nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư.

Vắc xin HPV có an toàn không?

Có. Các nghiên cứu cho thấy vắc xin này an toàn và hiệu quả. Hàng triệu người trên thế giới đã tiêm ngừa HPV mà không gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng. Vắc xin không chứa virus sống, nên nó không thể gây ra tình trạng nhiễm HPV. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh chịu trách nhiệm kiểm duyệt vắc xin HPV và độ an toàn của nó.

Vắc xin HPV có hiệu quả không?

Có, vắc xin HPV đạt hiệu quả cao, đặc biệt khi được tiêm trước khi người đó có quan hệ tình dục. Vắc xin được tiêm theo nhiều mũi, và nó có thể giảm nguy cơ mụn cóc và ung thư gây ra bởi HPV lên đến 99% sau khi được tiêm tất cả các mũi. Vắc xin HPV là một trong những loại vắc xin hiệu quả nhất.

Đối tượng nên được tiêm chủng

Tiêm chủng vắc xin phát huy công dụng nhất trước khi một người có thực hiện hoạt động tình dục và có nguy cơ nhiễm HPV. Độ tuổi thích hợp nhất để tiêm HPV cho nữ và nam là 11 hoặc 12 tuổi, nhưng cũng có thể tiêm khi bắt đầu bước sang 9 tuổi cho đến qua 26 tuổi.

Tại sao nam giới cũng được khuyến khích tiêm phòng vắc xin HPV?

Nam giới cũng có thể mắc phải các bệnh truyền nhiễm gây ra bởi HPV ở dương vật, hậu môn, miệng và vòm họng. Không có xét nghiệm tầm soát hiệu quả nào dành cho ung thư hậu môn và ung thư vòm họng. Đồng thời, nam giới có tiêm phòng vắc xin HPV ít có khả năng lây nhiễm cho bạn tình tương lai hơn.

Tại sao tiêm phòng HPV được khuyến khích cho trẻ em?

Cơ thể phát triển hàng rào phòng vệ chống lại HPV tốt hơn khi vắc xin được tiêm vào giai đoạn từ 11-12 tuổi. Điều này có thể dẫn đến khả năng miễn dịch lâu dài đối với những bệnh gây ra bởi HPV.

Vắc xin HPV được tiêm phòng như thế nào?

Vắc xin HPV được tiêm phòng theo từng đợt:

  • Đối tượng từ 9 từ 14 tuổi được khuyến khích tiêm 2 mũi vắc xin. Mũi thứ 2 nên được tiêm 6-12 tháng sau mũi thứ nhất.
  • Đối tượng từ 15 đến 26 tuổi được khuyến khích tiêm 3 mũi vắc xin. Mũi thứ 2 nên được tiêm 1-2 tháng sau mũi thứ nhất. Mũi thứ 3 nên được tiêm 6 tháng sau mũi thứ nhất.

Điều gì xảy ra nếu bỏ tiêm 1 mũi?

Nếu một đứa trẻ không được tiêm đầy đủ các mũi, chúng không cần phải tiêm lại từ đầu. Chúng có thể được tiêm mũi kế tiếp đã được lên lịch tiêm phòng cho dù thời gian giữa các mũi tiêm dài hơn thời gian thông thường. Điều này cũng áp dụng tương tự với những người lớn không tiêm đầy đủ số mũi được khuyến nghị.

Sẽ ra sao nếu một người trên 26 tuổi muốn tiêm phòng HPV?

Nếu một người hơn 26 tuổi vẫn chưa tiêm phòng và đang có nguy cơ nhiễm loại HPV mới, họ nên trò chuyện với chuyên gia sức khỏe để được tư vấn xem họ cần tiêm phòng HPV hay không. Tiêm phòng HPV vẫn phù hợp với những người đã qua tuổi 25.

Liệu việc tiêm phòng HPV cho các bé gái có kích thích quan hệ tình dục sớm?

Không. Các nghiên cứu cho thấy vắc xin HPV không có mối liên hệ với việc các bé gái có hoạt động tình dục sớm hay có nhiều hoạt động tình dục hơn. 

Tác dụng phụ của vắc xin HPV

Tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc xin HPV là đau nhức và nổi đỏ ở vị trí được tiêm. Cho đến hiện tại không có báo cáo nào về những tác dụng phụ nghiêm trọng hay phản ứng xấu với vắc xin này.

Tôi có thể tiêm phòng không nếu tôi đã quan hệ tình dục trước đó?

Có. Nếu bạn đã từng quan hệ, có thể bạn đã bị nhiễm một hoặc nhiều loại HPV. Tuy nhiên, tiêm vắc xin có thể bảo vệ bạn khỏi những loại HPV khác mà bạn chưa nhiễm.

Tài liệu tham khảo

https://www.acog.org/store/products/patient-education/fast-facts/frequently-asked-questions-for-hpv-vaccination

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích