Thứ Năm , 29 Tháng Hai 2024
Trang chủ Góc nhìn 10 dấu hiệu ung thư mọi người thường bỏ qua

10 dấu hiệu ung thư mọi người thường bỏ qua

Bài viết thứ 85 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 
Tác giả: Ngô Trường Sơn
Nếu một người đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào như đau, sốt, ho hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác. Những tình trạng sức khỏe phổ biến này có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư, đặc biệt nếu các triệu chứng này tồn tại trong thời gian dài hoặc nếu tình trạng sức khỏe xấu dần đi.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, thông qua nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn một nửa dân số trưởng thành đã trải qua những cảnh báo về bệnh ung thư. Nhưng đáng buồn là chỉ có hai phần trăm trong số họ tin rằng những dấu hiệu này có thể dẫn đến ung thư.
Khi có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này không nhất thiết là có một khối ung thư ở đâu đó. Nhưng nếu bất kỳ tình trạng nào trong số này được phát hiện không có lý do gì liên quan đến thì phải tham khảo ý kiến bác sĩ sớm nhất.

Giảm cân đột ngột

Giảm cân đột ngột là một trong những dấu hiệu ung thư dễ nhận thấy đầu tiên. Dấu hiệu này rất phổ biến ở những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổiung thư vú. Sụt cân thường xảy ra, khi các tế bào ung thư di căn đến gan và có tác động đến chức năng, đặc biệt là các chức năng liên quan đến loại bỏ độc tố và điều chỉnh sự thèm ăn. Giảm cân đột ngột cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đường tiêu hóa, nếu bị giảm 10 kg cân nặng trong một tháng mà không cố ý làm như vậy, thì nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Sốt hoặc nhiễm trùng dai dẳng

Sốt thực sự khá phổ biến trong bệnh ung thư, nhưng chủ yếu xảy ra khi các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác. Sốt kéo dài và thường xuyên có thể là dấu hiệu của các bệnh ung thư như ung thư hạch hoặc bệnh bạch cầu.

Mệt mỏi

Nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu, ngay cả khi đã nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc, thì nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Mệt mỏi hầu hết tăng lên khi ung thư phát triển. Ung thư đại tràng hoặc dạ dày thậm chí có thể dẫn đến mất máu, khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt.

Khó thở

Khó thở có thể do nhiều nguyên nhân. Các vấn đề trong khi thở có thể liên quan đến ung thư phổi. Khi khối u trong phổi chèn ép và gây hẹp đường thở, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở.
Xem thêm bài: Khó thở ở bệnh nhân ung thư

Ho dai dẳng

Ho là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến trong thời tiết mùa lạnh và cúm. Tuy nhiên, nếu ho vẫn kéo dài thì có thể là dấu hiệu của các bệnh ung thư như ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, thanh quản hoặc ung thư hạch. Đây là một triệu chứng rất phổ biến mà nhiều người bệnh ung thư gặp phải trước và trong quá trình chẩn đoán.

Khó nuốt

Mặc dù khó nuốt có thể là do một số lý do khác, nhưng nếu thường xuyên cảm thấy khó nuốt thức ăn, thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng, dạ dày hoặc thực quản.
Xem thêm bài: Khó nuốt trong ung thư

Những thay đổi nuốt ruồi trên da

Nếu có những thay đổi về kích thước của nốt ruồi thì sẽ hiếm khi gây ra đau đớn hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào khác. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên nên tầm soát ung thư khi nhận thấy một nốt ruồi mới hoặc những thay đổi về kích thước và hình dạng của nốt ruồi hiện có. Ngoài ra, nếu thấy ranh giới rõ ràng của bất kỳ nốt ruồi nào trở nên mờ đi từng ngày thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, những thay đổi này có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da, nếu phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi.

Những thay đổi về móng tay

Những thay đổi bất thường về kích thước và hình dạng của móng tay có thể cho thấy sự xuất hiện của một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư da và ung thư thận. Mặc dù, những thay đổi này cũng có thể là do một số vấn đề khác, nhưng đừng xem nhẹ bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trên móng tay vì những thay đổi này có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Nếu màu móng tay biến đổi trở thành màu trắng, thì đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan. Các đốm đen hoặc nâu dưới móng tay có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da.
Xem thêm bài: Các thay đổi ở móng của người bệnh ung thư

Chảy máu bất thường

Chảy máu từ các bộ phận khác nhau của cơ thể có thể do các vấn đề sức khỏe khác nhau, tuy nhiên có thể chỉ ra dấu hiệu của một số bệnh ung thư. Ví dụ, máu trong nước tiểu có thể do ung thư thận hoặc bàng quang. Nôn ra máu có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày, phổi hoặc thực quản. Chảy máu từ núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Chảy máu bất thường từ bất kỳ bộ phận nào của cơ thể cần được bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.

Vàng da

Vàng da là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thường liên quan đến túi mật hoặc vấn đề về gan. Tuy nhiên cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tuyến tụy.
Tất cả những dấu hiệu này không có nghĩa bị ung thư, nhưng tốt hơn hết là nên chắc chắn. Nếu tìm thấy lý do cho những tình trạng này đủ tốt, nhưng nếu không tìm thấy bất kỳ tình trạng nào đã biết, và các triệu chứng tồn tại trong thời gian dài hơn và xấu đi theo thời gian, thì điều đầu tiên cần làm là kiểm tra kỹ lưỡng tại các Cơ sở y tế hoặc Bác sĩ chuyên khoa tin cậy.