Chủ Nhật , 3 Tháng Ba 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nội khoa Nội nội tiết Bệnh tiểu đường 6 lời khuyên về chăm sóc da cho người bệnh tiểu đường

6 lời khuyên về chăm sóc da cho người bệnh tiểu đường

Bài viết thứ 33 trong 71 bài thuộc chủ đề Bệnh tiểu đường
 

Bệnh tiểu đường khiến bạn tăng nguy cơ bị các vấn đề về da, nhưng bạn có thể thực hiện nhiều biện pháp để giữ làn da khỏe mạnh. Những lời khuyên đơn giản sau đây có thể giúp bạn:

Có kiến thức

Chìa khóa để phòng tránh bệnh là hiểu biết về nguyên nhân gây ra bệnh. Hãy nói chuyện với bác sỹ của bạn. Tìm hiểu về các biến chứng, những nguy cơ cụ thể của bạn là gì, và làm thế nào để giảm những nguy cơ đó.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Đạt và duy trì mức đường huyết của bạn trong giới hạn bình thường. Nếu bạn đã bị các vấn đề về da, bạn có thể ngăn vấn đề tiến triển nặng hơn. Phấn đấu đạt cân nặng phù hợp, ăn uống đúng cách, giảm bớt lượng muối, duy trì huyết áp ổn định, và tập thể dục. Đó là những yêu cầu cao, nhưng hãy nói chuyện với đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn để được hỗ trợ.

Nhận biết

Chăm sóc bàn chân khi bị tiểu đường

Nếu bạn có tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường, được gọi là biến chứng thần kinh ngoại biên do tiểu đường. Bạn có thể bị một vết cắt, trầy xước hoặc vết đâm qua da đã bị nhiễm trùng mà bạn không hay biết. Đừng để một vấn đề nhỏ thành chuyện lớn. Hãy nhận biết cơ thể của mình. Kiểm tra chân, mắt cá chân, bàn chân và kẽ giữa các ngón chân của bạn mỗi ngày để kiểm tra các vết thương mới hoặc các vết thương cũ mà có vẻ không bao giờ lành.

Điều trị vết thương và vết loét

Đừng bỏ qua các tổn thương này. Nếu bạn thấy một vệt xước, một vết cắt, hoặc bất kỳ tổn thương nào không lành hoặc khiến bạn lo lắng. Hãy trao đổi với bác sỹ ngay lập tức.

Che phủ

Bước bảo vệ đầu tiên đơn giản này có thể giúp bạn tránh làm nhiễm trùng các vết cắt hoặc trầy xước. Cho dù bạn đang làm vườn hoặc dắt chó đi dạo, hãy mặc quần dài và đi một đôi giày đế bằng, vừa vặn.

Phòng ngừa da khô

Da quá khô có thể bị nứt, ngứa và bị nhiễm trùng.

  • Giữ da, đặc biệt ở vùng nách, ngón chân, và bẹn, sạch và khô ráo, nhưng không quá khô. Bột talcum có thể hữu ích.
  • Tắm nhanh với nước ấm và sử dụng xà phòng và dầu gội dịu nhẹ. Tránh dùng các chất khử mùi hoặc chất tẩy rửa có mùi thơm vì có thể gây kích ứng trên da nhạy cảm.
  • Dưỡng ẩm nếu da bị khô. Thời điểm dưỡng da tốt nhất là sau tắm khi da vẫn còn ẩm.
  • Lau khô da tốt là bằng cách thấm chậm nhẹ nhàng. Không chà sát. Tập trung vào nách, giữa hai chân, dưới ngực và giữa các ngón chân.

Chăm sóc da cơ bản có thể giúp bạn trong việc ngăn ngừa các vấn đề về da sau này. Nếu bạn có thắc mắc hoặc nếu một vết nứt, trầy xước hoặc vết bầm làm bạn lo lắng. Hãy trao đổi với bác sỹ của bạn hoặc bác sỹ da liễu ngay.

Tài liệu tham khảo

http://www.webmd.com/diabetes/guide/diabetes-skin-care