Thứ Năm , 29 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Góc nhìn 7 ứng dụng dựa trên nghiên cứu để hỗ trợ bệnh nhân ung thư

7 ứng dụng dựa trên nghiên cứu để hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Bài viết thứ 39 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Ung thư là căn bệnh quái quỷ. Hầu như bất cứ ai mới bị chẩn đoán đều cảm thấy rất sốc, đau đớn và sợ hãi, hoang mang.

Mình phải bắt đầu từ đâu? Làm sao để có những lựa chọn đúng đắn. Các ứng dụng có thật sự làm cho quá trình đau khổ này dễ dàng hơn cho bệnh nhân và người thân không?

Các ứng dụng trên các thiết bị di động có thể giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về căn bệnh của họ. Một số ứng dụng có thể còn bị hoài nghi, một số khác có thể phải cần thêm bằng chứng nhưng chúng không hoàn toàn vô dụng. Hãy cùng phân tích một số ứng dụng dành cho bệnh nhân ung thư như dưới đây.

Nhiều ứng dụng hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Các thiết bị di động đang trở thành một phần không thể tách rời của nền công nghệ y tế, giúp thay đổi cách thức giao nhân sự chăm sóc. Trong năm 2015, các giám đốc điều hành chăm sóc sức khỏe ở cả khu vực công và tư dự đoán rằng các thiết bị di động sẽ cho phép người dùng chủ động hơn trong các quyết định về sức khỏe của họ. Eric J.Topol, giám đốc Viện khoa học dịch thuật Scripps cho biết: “Bất cứ nơi nào có tín hiệu di động, nơi đó sẽ có khả năng cung cấp dịch vụ sức khỏe tốt hơn”. Một ví dụ điển hình là ứng dụng eCo Study của Voluntis và AstraZeneca. Ứng dụng này thu thập các thông tin về tác dụng phụ trong các thử nghiệm lâm sàng. Dữ liệu mà nó thu được đang giúp phân tích một liệu pháp phối hợp để điều trị ung thư buồng trứng.

Mục tiêu của ứng dụng là giúp các bác sĩ điều trị nhanh hơn và giải quyết hai tác dụng phụ phổ biến trong quá trình điều tri ung thư: tăng huyết áp và tiêu chảy. Cách tiếp cận của ứng dụng giúp giảm thời gian bệnh nhân mô tả các triệu chứng của họ.

Máy đo huyết áp có hỗ trợ Bluetooth thu thập dữ liệu và gởi đến điện thoại của bệnh nhân và bác sĩ của họ. Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị tác dụng phụ nghiêm trọng, họ có thể nhập thông tin vào ứng dụng và gửi cho bác sĩ của mình. Antoine Yver, Cựu giám đốc phát triển thuốc ung thư hàng đầu của AstraZeneca cho biết: “Các ứng dụng giúp giảm sự thay đổi liều thuốc, tỷ lệ ngưng thuốc và giúp bệnh nhân duy trì điều trị để có kết quả điều trị tốt hơn”. Để biết các ứng dụng có giúp bệnh nhân quản lý tình trạng sức khỏe của mình hay không, chúng ta hãy phân tích một vài ví dụ.

Cải thiện kết quả điều trị

Ứng dụng trong điều trị ung thư phổi

Một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hội Ung Thư Lâm Sàng Mỹ (ASCO) năm 2016 đã giới thiệu một ứng dụng web thân thiện với thiết bị di động tên là Moovcare, giúp cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân.

133 bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn III-IV được phân ngẫu nhiên vào 2 nhóm, một nhóm được theo dõi bởi trang web trung gian, một nhóm được theo dõi theo cách tiêu chuẩn hiện nay. Theo dõi tiêu chẩn bao gồm các lần thăm khám bác sĩ, trong khi các bệnh nhân được theo dõi bởi trang web trung gian (tự điền các thông số về triệu chứng của mình hằng tuần) có lịch trình thăm khám bác sĩ tương đương, nhưng hẹn làm chẩn đoán hình ảnh ít hơn ba lần. Phát hiện quan trọng nhất sau một năm nghiên cứu là 75% bệnh nhân dùng ứng dụng còn sống so với 49% ở bệnh nhân không dùng.

Tuy nhiên trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu ở Imperial College London đã kiểm tra 185 ứng dụng sức khỏe tập trung vào việc tự nhân biết ung thư vú chỉ tìm thấy 13% ứng dụng được phát triển dựa trên những thông tin y khoa chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy lưu ý là không phải ứng dụng nào cũng tốt như nhau. Bất cứ khi nào bạn tìm thấy một ứng dụng tuyên bố rằng có thể chẩn đoán bệnh, hãy thận trọng và nghiên cứu kỹ. Máy tính hay các ứng dụng đều vẫn CHƯA THỂ thay thế được bác sĩ.

Giúp chẩn đoán sớm ung thư

Các ứng dụng không thể thay thế được các lần thăm khám bác sĩ, nhưng chúng có thể giúp bệnh nhân theo dõi sức khỏe của họ qua các lần thăm khám. Để hiểu rõ hơn khái niệm này, chúng ta hãy xem xét hai ứng dụng sau đây.

Hai ứng dụng về ung thư da

SkinVision cho phép bạn chụp ảnh tình trạng da của mình, và dựa trên các nốt ruồi hoặc tàng nhang để cung cấp cho bạn một “tỷ lệ nguy cơ”. Nó khẳng định chính xác 83% trong việc đánh giá nguy cơ ung thư da. Một ứng dụng ung thư khác, Firstcheck, cho phép bạn được tư vấn bởi một chuyên gia trong vòng 72 giờ với giá 19.95 USD.

Hayden Laird, người đồng sáng lập của ứng dụng nói: “Ông nội của tôi được chẩn đoán melanoma và vợ của tôi đã có một bản đồ nốt ruồi. Từ đó, chúng tôi nhận ra sức mạnh của telemedicine và chỉ thông qua hình ảnh, bạn đã có thể tăng khả năng tiếp cận với các chuyên gia”. Các ứng dụng có giúp bệnh nhân quản lí tình trạng sức khỏe của họ hay không? Chúng ta hãy phân tích các ví dụ sau.

Quản lý sức khỏe dễ dàng

Một ứng dụng tuyệt vời nên trao quyền cho bệnh nhân bằng cách cung cấp cho họ những thông tin hữu ích để đối mặt với các thách thức trong điều trị ung thư. Do đó, các ứng dụng tự quản lý đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân đối phó với bệnh tật và trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ. May mắn thay, có những ứng dụng cho việc đó.

Ứng dụng liên quan tới ung thư trẻ em

Ứng dụng CancerCare được thiết kế dành riêng cho các gia đình có trẻ bị ung thư, những người cần những tài nguyên phức tạp để có thể theo dõi và giáo dục về số lượng thuốc, số lượng máu, và lịch trình. Ứng dụng này cho phép cha mẹ sắp xếp lịch trình điều trị, truy cập các tài nguyên đúng đắn từ ứng dụng, theo dõi tâm trạng của trẻ, tác dụng phụ và số lượng máu, và tự tin chia sẻ các thông tin với các thành viên khác trong gia đình. Mỗi năm, cha mẹ của hơn 15.000 trẻ em mắc bệnh ung thư được sử dụng ứng dụng này như một dịch vu công cộng.

Ứng dụng quản lý đau trong ung thư

Tiến sĩ Kvedar đã giúp phát triển ứng dụng ePal, nhằm mục đích giáo dục bệnh nhân cách để kiểm soát cơn đau và giảm số lần đi khám bệnh viện. Bệnh nhân có thể yêu cầu được cấp thuốc, xem các video giáo dục, và ghi chú lại cảm giác của họ.

“Ứng dụng cũng giáo dục bệnh nhân ung thư về các cơn đau của họ”, tiến sĩ Kvedar nói. “Một vài bệnh nhân nghĩ rằng nếu bị đau nghĩa là cơ thể họ đang chiến đấu với ung thư, nhưng đó chỉ là lời đồn. Những bệnh nhân khác lo lắng về việc nghiện thuốc, và ứng dụng giải thích cho họ sự khác biệt giữa nghiện và tăng dung nạp”.

Raj Agarwal, giám đốc điều hành và chủ tịch của Medocity, đã tạo ra một ứng dụng di động có tên iCancer Health, đồng ý rằng ngành y tế đang quan tâm hơn đến các loại ứng dụng này. “Tôi sẽ nói rằng trong ba tháng qua, các bệnh viện đã đặc biệt quan tâm hơn đến các ứng dụng. Có thể cần thêm một thời gian, nhưng những ứng dụng điều trị đau đang là một xu hướng”, ông nói.

Ứng dụng giúp chung sống với ung thư

Một nghiên cứu đang tiến hành đã xác định bốn ứng dụng hoạt động thể chất phù hợp với bệnh nhân ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, và ung thư đại trực tràng. Mỗi người thăm gia sẽ được phân ngẫu nhiên vào hai trong số bốn ứng dụng (Human, The Walk, Johnson&Johnson’s 7 Minute Workout, và Gorilla Workout). Họ sẽ sử dụng chúng trong khoản thời gian 2 tuần, tập trung vào mỗi một tuần.

Mục đích của nghiên cứu là để hiểu những trải nghiệm của người tham gia khi sử dụng ứng dụng, mức độ liên quan của ứng dụng, và cách ứng dụng được điều chỉnh dành cho các bệnh nhân ung thư. Cho đến nay, kết quả tốt thường thấy ở những người đã hoàn thành điều trị ung thư và có động lực cao. Những người ít động lực không thấy nhiều lợi ích từ các ứng dụng này.

Kết luận

Đã có những bằng chứng cho thấy việc sử dụng Apps có thể giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên việc lựa chon các ứng dụng phù hợp với các tình huống cụ thể và làm thế nào để phát triển chúng dựa trên các dữ liệu y khoa chuyên nghiệp là thách thức.

Vì vậy, trước khi tải một ứng dụng, bạn hãy nhớ rằng:

  • Nghiên cứu tìm hiểu về nhà phát triển (lập trình viên): tìm tên nhà phát triển trong kho ứng dụng (Apple Store, Google Play) hoặc trên website và tìm hiểu xem họ có tham khảo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe để phát triển ứng dụng hay không, hoặc có được bệnh viện hoặc tổ chức y tế nào xác nhận không.
  • Tìm kiếm các ứng dụng sử dụng các chiến lược dựa trên bằng chứng, chẳng hạn như tự theo dõi, thiết lập mục tiêu, hỗ trợ cộng đồng, hoặc phần thưởng.
  • Đọc các bài đánh giá: xem những gì người khác bình luận về ứng dụng đó trong cửa hàng ứng dụng, đảm bảo ứng dụng sẽ giúp bệnh nhân lâu dài, và hãy chú ý đến những người đã sử dụng ứng dụng đó một thời gian

Khi một bệnh nhân phải đối mặt với trận chiến cuộc đời, họ phải được chuẩn bị sẵn sàng cho mọi thứ. Các ứng dụng có thể làm cho trải nghiệm khó khăn này dễ chịu hơn, thậm chí có thể giúp cải thiện kết quả.

Tài liệu tham khảo

  1. https://ecancer.org/news/9536-asco-2016–mobile-friendly-web-application-extends-lung-cancer-survival.php
  2. https://www.9news.com.au/health/2017/02/28/20/17/skin-cancer-app-helps-aussies-detect-melanomas-with-the-tap-of-a-finger
  3. http://icancerhealth.com/
  4. https://curesearch.org/CureSearch-CancerCare-App
  5. https://www.frontiersin.org/10.3389/conf.FPUBH.2017.03.00016/event_abstract
  6. https://itunes.apple.com/us/app/eco-study/id1077666555?mt=8&ign-mpt=uo%3D8