Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023

Acid alendronic – Thuốc chống loãng xương

 

Tên chung quốc tế Acid alendronic

Alendronic acid

Dạng thuốc và hàm lượng Acid alendronic

Viên nén 5 mg, 10 mg, 40 mg (dạng alen- dronat natri).

Chỉ định Acid alendronic

Điều trị và dự phòng loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh và loãng xương do dùng corticosteroid. Điều trị bệnh Paget.

Chống chỉ định Acid alendronic

Dị dạng thực quản làm thuốc chậm thoát ra khỏi thực quản (như hẹp tâm vị hoặc tâm vị không giãn), hạ calci huyết, phụ nữ mang thai (Phụ lục 2), phụ nữ cho con bú.

Thận trọng Acid alendronic

Tai biến ở thực quản (viêm, loét, co chít thực quản) có thể xảy ra, đặc biệt ở người không uống thuốc với một cốc nước đầy (180 – 240 ml) hoặc nằm sau khi uống, cần theo dõi chặt chẽ. Cần thận trọng dùng alendronat ở người đang bị những bệnh về đường tiêu hoá (như khó nuốt, các bệnh về thực quản, viêm dạ dày, viêm hoặc loét tá tràng). Hướng dẫn người bệnh bổ sung thêm calci và vitamin D nếu lượng hàng ngày trong khẩu phần ăn không đủ. Trong khi điều trị, cần theo dõi calci máu. Cần loại trừ các nguyên nhân khác gây loãng xương.

Tương tác thuốc Acid alendronic

(Phụ lục 1).

Liều lượng và cách dùng Acid alendronic

Cách dùng: Để dễ hấp thu, cần uống thuốc với một lượng lớn nước (khoảng 180 – 240 ml, không dùng nước khoáng) ít nhất 30 phút trước khi ăn, hoặc uống thuốc khác. Không mút hoặc nhai viên thuốc. Tránh nằm ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc để thuốc vào dạ dày dễ dàng và không gây kích ứng thực quản. Không nên uống thuốc vào lúc đi ngủ.

Liều dùng: Điều trị loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh: Uống 10 mg, 1 lần/ngày. Để dự phòng loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh: Uống 5 mg, 1 lần/ngày.

Dự phòng và điều trị loãng xương do dùng corticosteroid: 5 mg/ngày, với phụ nữ sau mãn kinh không dùng liệu pháp thay thế hormon thì dùng liều 10 mg/ngày.

Bệnh xương Paget: Người lớn 40 mg/lần/ngày, trong 6 tháng. Người cao tuổi, suy thận nhẹ hoặc vừa (độ thanh thải creatinin 35 – 60 ml/phút): không cần điều chỉnh liều.

Suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 35 ml/phút): chống chỉ định. Suy gan: Chưa nghiên cứu, nhưng liều không cần phải điều chỉnh.

Tác dụng không mong muốn Acid alendronic

Các ADR thường nhẹ và nói chung không phải ngừng thuốc, ADR hay gặp nhất khi điều trị bệnh Paget với liều 40 mg/ngày là đầy hơi, trào ngược acid, viêm loét thực quản, nuốt khó, chướng bụng, viêm dạ dày, nhức đầu, ban da. Đau cơ, khó chịu và sốt khi bắt đầu điều trị. Cực kỳ hiếm: hội chứng Stevens-Johnson.

Quá liều và xử trí Acid alendronic

Triệu chứng quá liều thường ở đường tiêu hoá, như ợ nóng, viêm thực quản, viêm hoặc loét dạ dày. Nên uống sữa và các chất kháng acid để liên kết alendronat. Không gây nôn và để người bệnh ngồi thẳng đứng để giảm nguy cơ kích ứng thực quản. Thẩm tách không có hiệu quả.

Độ ổn định và bảo quản Acid alendronic

Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ 15 – 30 o C.

http://nidqc.org.vn/duocthu/189/