Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023

Albendazol – Thuốc trị sán dây

 

Tên chung quốc tế Albendazol

Albendazole

Dạng thuốc và hàm lượng Albendazol

Viên nén albendazol 400 mg. Lọ 10 ml hỗn dịch 20 mg/ml và 40 mg/ml.

albendazol---thuoc-tri-san-day.

Hình Albendazol – Thuốc trị sán dây

Chỉ định Albendazol

Bệnh ấu trùng sán lợn có tổn thương não; nhiễm giun đường ruột (Mục 6.1.1.2 và 6.1.1.3); giun chỉ bạch huyết (Mục 6.1.2.1). Nhiễm Echinococcus multilocularis E. granulosus trước hoặc không thể phẫu thuật được.

Chống chỉ định Albendazol

Thời kỳ mang thai (Phụ lục 2): xem ghi chú ở trên và thận trọng.

Thận trọng Albendazol

Thử nghiệm chức năng gan và công thức máu trước khi điều trị và nhắc lại 2 lần trong đợt điều trị; loại trừ tình trạng mang thai trước khi bắt đầu điều trị (thực hiện biện pháp tránh thai không dùng nội tiết tố trong và kéo dài 1 tháng sau khi điều trị); thời kỳ cho con bú.

Tương tác thuốc Albendazol

(Phụ lục 1).

Liều dùng và cách dùng Albendazol

Bệnh nang sán chó (Echinococcus): Uống, người lớn trên 60 kg, 800 mg hàng ngày chia làm 2 liều, uống trong 28 ngày, tiếp theo là 14 ngày nghỉ thuốc; người lớn dưới 60 kg, 15 mg/kg/ngày chia làm 2 liều (liều tối đa 800 mg/ngày) trong 28 ngày, tiếp theo là 14 ngày nghỉ thuốc; có thể cho tới tối đa 3 đợt điều trị như trên.

Bệnh nang sán Echinococcus ở phế nang: uống, người lớn giống như bị bệnh nang sán Echinococcus, nhưng các chu trình điều trị có thể cần phải tiếp tục trong vài tháng hoặc vài năm.

Ấu trùng sán lợn có tổn thương não: Người lớn trên 60 kg, uống 800 mg/ ngày, chia làm 2 lần, trong 8 – 30 ngày. Người lớn dưới 60 kg, uống 15 mg/kg/ngày chia làm 2 lần (liều tối đa 800 mg/ngày) trong 8 – 30 ngày.

Tác dụng không mong muốn Albendazol

Rối loạn tiêu hoá, nhức đầu, chóng mặt; tăng enzym gan; rụng tóc có hồi phục; phát ban; sốt; hạ bạch cầu và hiếm gặp giảm 3 dòng huyết cầu; sốc dị ứng nếu ấu trùng sán bị phân huỷ; có thể co giật và phản ứng màng não khi điều trị ấu trùng sán lợn có tổn thương não.

Quá liều và xử trí Albendazol

Khi bị quá liều cần điều trị triệu chứng, rửa dạ dày, dùng than hoạt và các biện pháp cấp cứu hồi sức chung.

Độ ổn định và bảo quản Albendazol

Bảo quản ở nhiệt độ 20 – 30 o C Tránh ánh sáng trực tiếp.

http://nidqc.org.vn/duocthu/243/