Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

An toàn khi mang ba lô cho trẻ

Bài viết thứ 6 trong 11 bài thuộc chủ đề Chọn lựa các đồ dùng an toàn
 

Hình ảnh an toàn khi mang ba lô

Ba lô của trẻ thường chứa rất nhiều thứ: nào là bài tập về nhà, sách giáo khoa, đồ ăn, áo khoác, hay là các dụng cụ thể thao… và còn rất nhiều, nhiều thứ khác nữa… mặc dù ba lô của trẻ có thể đủ lớn để chứa tất cả các thứ đó, điều này không có nghĩa là nó vô hại. Việc mang ba lô không đúng cách hay quá nặng có thể gây hại cho khớp và cơ bắp ở trẻ em, dẫn đến đau lưng, cổ và vai.

Các nghiên cứu về y khoa gần đây cho thấy rằng trẻ em thường mang ba lô nặng bằng 1 phần 4 khối lượng cơ thể của chúng hay thậm chí là nặng hơn. Việc này là quá sức đối với vai và lưng trẻ. Trẻ em không nên mang ba lô nặng quá 10%-15% trọng lượng cơ thể. Ví dụ với một đứa trẻ cân nặng 30 kg thì ba lô của chúng không được nặng quá 3-4.5 kg.

Hãy cân ba lô của trẻ khi chứa đầy đồ trong đó.

Những gì bạn có thể làm?

Bạn không thể thay đổi lượng bài tập về nhà của con, nhưng có nhiều cách để đảm bảo rằng con của bạn không phải mang quá nặng trên lưng. Chọn ra những sách giáo khoa nặng nhất và mua thêm một bộ để ở nhà.  Điều này sẽ giảm bớt việc phải mang sách đến trường và về nhà của trẻ.

  • Luôn đảm bảo rằng con của bạn đang đeo ba lô bằng hai dây trên cả hai vai thay vì chỉ đeo lệch một vai. Điều đó sẽ đảm bảo rằng khối lượng ba lô được phân bổ đều trên cả hai vai, giảm bớt lực căng trên cơ và khớp của trẻ.
  • Siết chặt dây đeo ở vai và eo lưng sao cho bám chặt vào cơ thể.
  • Đảm bảo rằng ba lô ở độ cao vào khoảng giữa lưng của trẻ. Như thế ba lô sẽ được đặt trên phần khỏe nhất của cơ lưng và bụng. Khuyến khích con của bạn chỉ mang theo những thứ thật sự cần thiết trong ba lô.
  • Dạy trẻ nâng ba lô nặng một cách an toàn. Trẻ nên cong đầu gối và nâng ba lô lên từ từ cùng với việc duỗi thẳng chân. Làm như thế sẽ bảo vệ lưng và vai của con bạn.
  • Các vật nặng nên được đặt ở đáy ba lô.

Cách chọn ba lô đúng cách

Bạn nên chọn những ba lô có:

  • Dây đeo rộng hai bên và có đệm
  • Có đệm ở lưng
  • Có dây để thắt chặt quanh vùng eo của trẻ
  • Ba lô được làm từ những vật liệu nhẹ

Những điều chúng ta cần lưu ý

Để ý quan sát cách con bạn mang ba lô. Nếu có vết đỏ trên vai hoặc thấy rằng con bạn đi thõng vai xuống hoặc nghiêng vai, hoặc nếu con bạn kêu đau hoặc tê ở lưng hay vai, thì có thể trọng lượng của ba lô là quá nặng.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/home-safety/backpack-safety.html