Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

An toàn tại nhà trong khi hóa trị

Bài viết thứ 7 trong 11 bài thuộc chủ đề Hóa trị
 

Biên dịch: BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Hiệu đính: DS. Phạm Phương Hạnh

Mặc dù việc giúp bệnh nhân đang hóa trị, có nguy cơ bị suy giảm miễn dịch tránh tiếp xúc với mầm bệnh từ người mắc bệnh truyền nhiễm (bao gồm cảm, cúm) xung quanh, nguy cơ là người thân, nhất là trẻ nhỏ, phơi nhiễm với nồng độ hóa chất thấp trong dich tiết từ người bệnh cũng đáng được quan tâm chú trọng.

Sau hóa trị, bệnh nhân và những người chăm sóc cần lưu ý một số điểm để ngăn ngừa việc tiếp xúc với dịch tiết từ cơ thể của người bệnh, nhất là trong vòng 48-72 tiếng sau hóa trị. Các dịch tiết này bao gồm nước tiểu, phân, mồ hôi, chất nhầy như đờm, chất nôn, máu và dịch tiết từ hoạt động tình dục. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ đề xuất các biện pháp an toàn tại nhà mà bạn và những người chăm sóc nên tuân theo, chẳng hạn như:

  • Đóng nắp và xả hai lần sau khi đi vệ sinh.
  • Nếu là nam giới, hãy NGỒI khi đi tiểu (để hạn chế văng nước tiểu).
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi sử dụng nhà vệ sinh.
  • Làm sạch những thứ văng từ nhà vệ sinh bằng khăn lau 1 lần có chất tẩy rửa.
  • Sử dụng găng tay khi xử lý dịch cơ thể và rửa tay sau khi tháo găng.
  • Mặc miếng lót hoặc tã dùng một lần nếu có bị són và đeo găng tay khi xử lý tã, miếng lót.
  • Giặt riêng trải giường, khăn và quần áo bị dính dịch cơ thể.
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, đối với thuốc uống thì cũng nên mang găng tay và rửa tay ngay sau khi dùng.

Khoảng thời gian bạn và người chăm sóc của bạn cần tuân theo các nguyên tắc này có thể tùy vào hướng dẫn nơi bạn điều trị và loại thuốc sử dụng. Bác sĩ, dược sĩ hoặc điều dưỡng y tá của bạn sẽ cho biết cần thực hành những điều này trong bao lâu để đảm bảo an toàn.

Như vậy, song song với việc yêu cầu người nhà (nhất là trẻ em) phòng bệnh truyền nhiễm qua việc rửa tay kỹ, chích đủ vaccine…để bảo vệ người thân đang hóa trị, bản thân bệnh nhân cũng nên lưu ý các điểm trên để giảm nguy cơ cho người nhà.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.cancer.gov/publications/patient-education/chemotherapy-and-you.pdf?fbclid=IwAR20nDWXk9fKiEf8Ox3jGkngJiUVjpRN77N2rCD8mB7jEZ7lW6x6V99VGKs
  2. https://www.oncolink.org/frequently-asked-questions/cancer-resources/brown-bag-chat/caregiver-exposure-to-chemotherapy?fbclid=IwAR2z7ENxTeuU_hrMitDlNmt0BtyFIs4mmf3p6cKlomvL0kACHNnKYCbP04M