Thứ Hai , 15 Tháng Tư 2024
Trang chủ 2019-nCoV An toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh COVID-19: Những điều bệnh nhân ung thư nên biết

An toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh COVID-19: Những điều bệnh nhân ung thư nên biết

Bài viết thứ 2 trong 3 bài thuộc chủ đề Covid-19 và hướng dẫn cho bệnh nhân ung thư
 

Trái cây và rau củ có vai trò rất quan trọng trong chế độ ăn của bạn. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầy căng thẳng và nhiều biến động như hiện nay, Cara Anselmo –chuyên gia dinh dưỡng của MSK khuyên rằng: “Hãy cho phép bản thân được ăn những thực phẩm khiến bạn cảm thấy ngon miệng và tốt cho sức khỏe của bạn”

An toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh COVID-19: Những điều bệnh nhân ung thư nên biết
An toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh COVID-19: Những điều bệnh nhân ung thư nên biết

Tóm tắt

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, việc lựa chọn và chuẩn bị đồ ăn an toàn đã trở thành một thách thức, đặc biệt đối với các bệnh nhân ung thư. Dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Cara Anselmo sẽ cung cấp những hướng dẫn cần thiết dành cho bạn.

Trong thời gian qua, ta thường nghe nói nhiều về việc phải rửa tay thường xuyên, vệ sinh bề mặt tiếp xúc, và không chạm tay lên mặt. Nhưng trên hết, có rất nhiều báo cáo trái ngược nhau trên mạng xã hội về cách thức quản lý thực phẩm sau khi mua về nhà.

Việc mua hàng tại cửa hàng tạp hóa và mang về thậm chí còn là thách thức lớn hơn đối với bệnh nhân ung thư, những người vốn đã bị suy giảm miễn dịch, khiến cơ thể họ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng, kể cả COVID-19. Vậy nên, việc tuân theo các chỉ dẫn an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân là rất quan trọng ở người bệnh ung thư.

Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Cara Anselmo
Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Cara Anselmo

Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Cara Anselmo của Memorial Sloan Kettering đã đưa ra hướng dẫn cho các bệnh nhân ung thư và gia đình họ về cách thức mua và chuẩn bị thực phẩm trong đại dịch COVID-19.

Nên thực hiện các biện pháp an toàn nào khi đi mua sắm tại các cửa hàng?

Nếu đang trong giai đoạn điều trị tích cực bệnh ung thư hoặc đang bị suy giảm miễn dịch vì tiền sử mắc ung thư hay bệnh lý khác, sẽ tốt hơn nếu để người nhà, hàng xóm hoặc bạn bè giúp bạn đi mua sắm, hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ giao hàng. Đó là giải pháp tối ưu nhất nhằm tránh phơi nhiễm COVID-19 hay các tác nhân nhiễm trùng khác.

Trong trường hợp bắt buộc phải đi đến cửa hàng tạp hóa, dưới đây là một số lời khuyên quan trọng:

  • Thiết lập danh sách những món đồ cần mua. Trước khi đi, hãy hình dung chính xác những món đồ bạn cần, nhờ đó bạn có thể mua nhanh chóng hơn và giảm số lượt đi ra ngoài.
  • Mang theo khăn vệ sinh để sát khuẩn tay cầm của xe đẩy hoặc giỏ mua hàng.
  • Đừng kiểm tra hàng hóa bằng tay. Không nên chạm vào thực phẩm hay các sản phẩm mà bạn không có ý định mua.
  • Che mặt với khăn hoặc khẩu trang vải. (Bắt đầu từ đầu tháng 4/2021, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật CDC Hoa Kỳ khuyến cáo người dân Mỹ mang khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19). Nếu bạn cần điều chỉnh khẩu trang của mình, hãy cẩn thận, đừng chạm vào phần khẩu trang tiếp xúc với mặt.
  • Kiểm tra xem liệu có khung giờ mở cửa đặc biệt nào dành cho người suy giảm miễn dịch, cũng như các quy định của cửa hàng về số lượng người được phép vào cùng một thời điểm. Khi ở trong cửa hàng, hãy cẩn thận và giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2 mét với những người xung quanh.
Mua sắm thực phẩm
Mua sắm thực phẩm

Bạn có cần khử khuẩn sản phẩm sau khi mua về nhà không?

Hiện tại, các chuyên gia chưa công bố bằng chứng về việc liệu COVID-19 có khả năng lây lan qua các túi thực phẩm hay không. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận và hãy nhớ rửa tay trước và sau khi mua hàng. Nếu lo lắng về bề mặt tiếp xúc của các túi hàng hóa, bạn có thể sử dụng các chất khử khuẩn để làm sạch chúng. Trái cây tươi và rau củ nên được rửa cẩn thận dưới vòi nước sạch. Không bao giờ sử dụng Lysol hoặc chất tẩy trắng đối với trái cây và rau củ, vì chúng ta có thể sẽ ăn phải những chất hóa học này.

Sử dụng an toàn thức ăn mua về hoặc được giao đến từ các nhà hàng?

Rất nhiều lời khuyên cho việc mua hàng tại cửa hàng tạp hóa có thể áp dụng trong trường hợp này.

Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với các túi thực phẩm từ nhà hàng, và trước khi ăn. Nếu mua thức ăn mang về, hãy nhớ luôn giữ khoảng cách an toàn. Nếu đặt hàng đến nhà, hãy trả trước và yêu cầu người giao hàng đặt thức ăn trước cửa nhà để giảm thiểu sự tiếp xúc giữa người với người.

Với thức ăn mua về hay đặt hàng, nên bày thức ăn ra bát đĩa riêng của bạn.

Người bị suy giảm miễn dịch bởi căn bệnh ung thư và các phương thức điều trị ung thư nên cẩn trọng với một số loại thức ăn, chẳng hạn như salad, trái cây cắt sẵn và thịt nguội. Điều này rất quan trọng nhằm tránh các thực phẩm độc hại, không chỉ riêng trong mùa dịch COVID-19. 

An toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh COVID-19: Những điều bệnh nhân ung thư nên biết

An toàn thực phẩm trong mùa dịch bệnh COVID-19: Những điều bệnh nhân ung thư nên biết

Các lời khuyên giúp ăn uống khỏe mạnh trong mùa dịch COVID-19?

Các chuyên gia dinh dưỡng của MSK đã thiết lập những công thức có thể giúp mọi người đảm bảo dinh dưỡng hợp lý trong và sau điều trị ung thư.

Nếu không thể mua được thực phẩm tươi, trái cây, rau củ đông lạnh hoặc đóng hộp vẫn đủ tốt cho sức khỏe. Nếu bạn thường sử dụng các thực phẩm hữu cơ nhưng nay không thể mua được, thì cũng đừng quá lo lắng. Thực phẩm hữu cơ không thật sự cần thiết hơn hay an toàn hơn thực phẩm thông thường đối với sức khỏe của bạn. Trong giai đoạn căng thẳng và nhiều biến động này, điều quan trọng là phải luyện tập ăn uống có chánh niệm, tức là chỉ ăn khi bạn cảm thấy đói. Không nên ăn nhiều đến mức cảm thấy quá no. Cố gắng ăn nhiều trái cây và rau củ, nhưng cũng nên cho phép bản thân được thưởng thức những món ngon khiến bạn cảm thấy vui. Không có gì gọi là chế độ ăn kiêng hoàn hảo cả.

Một số hãng thực phẩm chức năng tuyên bố có thể tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi COVID-19. Chúng ta đã biết gì về các sản phẩm đó?

Một vài trong số các sản phẩm này có thể nguy hiểm và thậm chí đe dọa tính mạng. Chính phủ đã ban hành thư cảnh cáo đến những công ty đưa ra các tuyên bố này về sản phẩm của họ.

Cơ sở dữ liệu về các loại thảo mộc của MSK đã đưa ra bằng chứng từ các chuyên gia về thảo mộc, vitamin và các thực phẩm chức năng khác.

Một vài tuyên bố rằng các chất bổ sung tương tự vitamin C và kẽm có thể tăng cường hệ miễn dịch. Số khác lại cho rằng các chất này có thể kích thích hệ miễn dịch nhưng chưa có bằng chứng thuyết phục. Các sản phẩm này cũng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn.

Hãy nói chuyện với bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn trước khi sử dụng bất kỳ thuốc bổ nào bởi chúng có thể gây trở ngại cho việc điều trị ung thư.

Cách tốt nhất để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh là ăn uống điều độ, hạn chế chất có cồn, uống đủ nước, kiểm soát căng thẳng, duy trì hoạt động thể chất nhiều nhất có thể và ngủ đủ giấc.

Tài liệu tham khảo:

Food Safety during COVID-19: What People with Cancer Should Know