Thứ Hai , 5 Tháng Sáu 2023

An toàn trong thế giới ảo

Bài viết thứ 5 trong 5 bài thuộc chủ đề An toàn và phòng tránh ở thanh thiếu niên
 

Tìm hiểu về lạc đà không bướu, đọc tin tức về ngôi sao trượt ván ưa thích của bạn hoặc nghiên cứu về khủng long: bạn có thể làm tất cả những điều này thông qua mạng internet trực tuyến và chia sẻ với bạn bè của mình. Tuy nhiên, hãy giữ an toàn cho chính mình khi tham gia vào thế giới ảo.

Hướng dẫn để an toàn trong thế giới ảo

Hãy áp dụng một số hướng dẫn đơn giản như sau:

  1. Không giao tiếp với người lạ trên mạng và đừng đồng ý gặp mặt trực tiếp.
  2. Báo cho bố mẹ hoặc người lớn nếu có người lạ tiếp cận bạn qua phòng chat, email hoặc tin nhắn.
  3. Không tham dự những cuộc thi, các câu lạc bộ hay chia sẻ thông tin cá nhân của bạn vì bất cứ lý do gì trừ khi được sự đồng ý của cha mẹ. Các thông tin cá nhân bao gồm cả tên, địa chỉ, tuổi, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ email, trường học và các thông tin khác.

Thế giới ảo internet

An toàn trong thế giới ảo (Nguồn ảnh: micheleborba.com)

Không nói chuyện với người lạ

Là một đứa trẻ, có thể bạn đã được cha mẹ mình nhắc nhở về việc không nói chuyện với người lạ. Hãy áp dụng nguyên tắc này với cả thế giới mạng ảo. Làm quen với một người lạ nào đó trên mạng có thể rất dễ dàng. Bạn có thể ghé thăm một phòng chat, nhận thư điện tử hoặc một tin nhắn từ một ai đó bạn không quen.

Kết bạn là điều vui vẻ, nhưng đừng giao tiếp với những người lạ bạn gặp trên mạng. Không nói chuyện, không gọi điện hay gửi ảnh của mình cho họ. Đối với một đứa bé, điều này nghe có vẻ thật ngớ ngẩn. Tại sao lại không làm bạn với một người có chung sở thích về trượt ván như mình? Người đó cũng có thể tỏ ra rất tử tế và khen ngợi bạn thật thông minh và đáng yêu.

Tuy nhiên, nhiều trẻ em đã bị lừa gạt bởi những kẻ đóng giả làm một người khác. Một số có thể nói dối rằng mình cũng đang học lớp 6, trong khi thực tế đó là những người ở độ tuổi trưởng thành và thậm chí còn chẳng biết trượt ván. Một số em khác đã thực sự rơi vào những tình huống nguy hiểm khi đồng ý gặp gỡ người bạn bí ẩn được làm quen qua mạng internet.

Hãy nói cho cha mẹ về những email, tin nhắn hay những cuộc nói chuyện từ người lạ trong các phòng chat. Đó có thể là người của một công ty nào đó đang chào mời bạn mua hàng. Thay đổi địa chỉ email hoặc báo cảnh sát là một trong những cách giải quyết khôn ngoan.

Bảo mật sự riêng tư của bạn

Bất cứ ai sử dụng Internet đều được yêu cầu đăng ký, đăng nhập, hoặc khai báo hồ sơ cá nhân. Trẻ em cần phải hỏi ý kiến cha mẹ hoặc người lớn trước khi làm như vậy. Tại sao? Vì thông tin này có thể sẽ được sử dụng cho những mục đích mà bạn không hề muốn, ví dụ như vô số thư rác bạn sẽ nhận được.

Thêm một lưu ý về email: Nếu bạn có một tài khoản thư điện tử riêng, hãy nói cho bố mẹ mình biết trước khi bạn hồi âm một email hỏi về thông tin cá nhân của mình. Một số email có vẻ được gửi từ một nhà cung cấp mạng Internet của bạn, nên có vẻ nghiêm túc, tuy nhiên đó lại chính là một thủ thuật nhằm lấy được thông tin cá nhân của bạn.

Một cách khác để giữ bảo mật cá nhân đó là chọn cho mình tên tài khoản không phải tên thật của bạn. Ví dụ, thay vì là “nguyen_thuy_dung”, bạn có thể chọn là “vuatruotvan21”. Chỉ bạn bè và gia đình có thể biết được tên thật của bạn.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/teens/safety-prevention/safe-cyberspace-surfing.html