Thứ Tư , 29 Tháng Sáu 2022

Aspartame: chất thay thế đường chứa ít calo

Bài viết thứ 3 trong 8 bài thuộc chủ đề Đường và chất ngọt thay thế đường
 

Aspartame là gì?

Aspartame là một loại chất thay thế đường chứa ít calo, được cấu tạo từ hai axit amin: axit aspartic và phenylalanin. Aspartame ngọt gấp 220 lần đường mía và không để lại hậu vị (là cảm giác ngọt còn đọng lại một thời gian sau khi nêm nếm). Nó còn được biết đến dưới tên thương mại là Equal và Nutrasweet.

Aspartame có trong những sản phẩm nào?

Aspartame có trong hàng ngàn loại thực phẩm và đồ uống cũng như đường dạng viên nén hay túi nhỏ. Có thể kể tên những loại thực phẩm và đồ uống chứa aspartame như yaourt, thức ăn tráng miệng đông lạnh, bánh pudding, kẹo chewing gum và nước ngọt. Aspartame cũng có trong nhiều loại thuốc như thuốc nước trị ho và vitamin.

Aspartame

Aspartame giúp làm tăng vị ngọt của vài loại hương trái cây như cam hay anh đào. Cụ thể là nó kéo dài vị ngọt của thực phẩm chứa các loại hương này. Ví dụ như chewing gum có aspartame sẽ giữ được vị ngọt lâu hơn chewing gum chỉ chứa đường.

Tuy nhiên, cần chú ý là bạn không nên dùng aspartame để thay thế đường trong các sản phẩm nướng vì aspartame sẽ mất đi vị ngọt trong quá trình nướng.

Đối tượng nào nên tránh aspartame?

Những ai có bệnh di truyền không thể chuyển hóa phenylalanin (bệnh phenylketonuria, viết tắt là PKU) thì không nên ăn aspartame bởi vì một trong hai axit amin cấu tạo nên aspartame là phenylalanin.

Lợi ích của Aspartame

  • Không gây sâu răng.
  • Không để lại hậu vị.
  • Làm tăng độ ngọt và kéo dài vị ngọt của một vài loại hương.

Aspartame có an toàn không?

Aspartame là một trong những chất thay thế đường đang bán ở Mỹ được nghiên cứu nhiều nhất. Đến nay đã có hơn 200 nghiên cứu khảo sát mức độ an toàn của aspartame. Từ khi aspartame được đưa vào thị trường năm 1981, đã có nhiều thông tin sai lệch về độ an toàn của aspartame được lan truyền. Tuy nhiên, các nghiên cứu kết luận rằng aspartame không gây ra đau đầu, co giật, bệnh Alzheimer, Parkinson, lupus ban đỏ hay đa xơ cứng. Trên thực tế, vẫn chưa có trường hợp nào cho thấy aspartame gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng được biết đến.

Xem thêm bài Saccharin: chất thay thế đường có chứa ít calo

Tài liệu tham  khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/food-nutrition/sugar-and-substitutes/sugar-substitutes-what-you-need-to-know/Aspartame-what-you-need-to-know.html