Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Thuốc Tra cứu thuốc Thuốc nhãn khoa Thuốc giãn đồng tử và liệt cơ thể mi Atropin sulfat – Thuốc giãn đồng tử và liệt cơ thể mi

Atropin sulfat – Thuốc giãn đồng tử và liệt cơ thể mi

 

Tên chung quốc tế Atropin sulfat

Atropine sulfate

Dạng thuốc và hàm lượng Atropin sulfat

Dung dịch nhỏ mắt 0,1%; 0,5%; 1%.

Chỉ định Atropin sulfat

Viêm mống mắt, viêm màng mạch nho, các thủ thuật đo khúc xạ.

Chống chỉ định Atropin sulfat

Glôcôm góc đóng.

Thận trọng Atropin sulfat

Có thể thúc nhanh cơn cấp glôcôm góc đóng, đặc biệt ở người cao tuổi hoặc người viễn thị; nguy cơ tác dụng toàn thân với các thuốc nhỏ mắt ở trẻ em dưới 3 tháng – thuốc mỡ được ưa dùng hơn. Có thể gây nhạy cảm với ánh sáng và nhìn mờ. Không làm công việc đòi hỏi kỹ năng như đứng máy hoặc lái xe cho tới khi nhìn rõ.

Liều lượng và cách dùng Atropin sulfat

Đo khúc xạ: Người lớn, nhỏ mắt 1 giọt (1%), hai lần mỗi ngày trong 1 – 2 ngày trước khi làm thủ thuật hoặc nhỏ một lần duy nhất 1 giọt (1%) 1 giờ trước khi làm thủ thuật; trẻ em dưới 3 tháng (xem Thận trọng); từ 3 tháng đến 1 năm (0,1%), 1 – 5 tuổi (0,1 – 0,5%), trên 5 tuổi (0,5 – 1%) 1 giọt hai lần mỗi ngày trong 1 – 3 ngày trước khi làm thủ thuật, và 1 liều nữa nhỏ mắt 1 giờ trước khi thủ thuật.

Viêm mống mắt, viêm màng mạch nho: Người lớn nhỏ mắt 1 giọt (0,5 hoặc 1%) tới 4 lần mỗi ngày; trẻ em nhỏ 1 giọt (0,5 hoặc 1%) tới 3 lần mỗi ngày.

Tác dụng không mong muốn Atropin sulfat

Cảm giác châm đốt và tăng nhãn áp nhất thời khi dùng kéo dài, kích ứng tại chỗ, sung huyết, phù nề và viêm kết mạc có thể xảy ra; viêm da tiếp xúc; độc tính toàn thân có thể xảy ra ở trẻ rất nhỏ và ở người cao tuổi.

Tài liệu tham khảo

http://nidqc.org.vn/duocthu/649/