Chủ Nhật , 26 Tháng Mười Một 2023

AzathioPrin – Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm

 

Azathioprin là tiền chất của 6-mercaptopurin (6-MP). Tác dụng ức chế miễn dịch bắt đầu từ vài ngày đến vài tuần sau khi uống và kéo dài hàng tuần sau khi ngừng thuốc.

Tên chung quốc tế AzathioPrin

Azathioprin.

Dạng thuốc và hàm lượng AzathioPrin

Viên nén 50 mg.

azathioprin---thuoc-chong-thap-khop-tac-dung-cham.

Hình AzathioPrin – Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm

Chỉ định AzathioPrin

Viêm khớp dạng thấp khi không đáp ứng với cloroquin hoặc penicilamin; viêm khớp vẩy nến; thải mảnh ghép (Mục 8.1); bệnh viêm ruột (viêm đại tràng loét, bệnh Crohn).

Chống chỉ định AzathioPrin

Mẫn cảm với azathioprin hoặc mercaptopurin. Thận trọng: Phải theo dõi trong suốt thời gian điều trị, gồm có đếm 80 huyết cầu, tổn thương gan (Phụ lục 5); tổn thương thận (Phụ lục 4); người cao tuổi (giảm liều); mang thai (Phụ lục 2); cho con bú (Phụ lục 3);

Tương tác thuốc AzathioPrin

(Phụ lục 1); cần dặn người bệnh phải báo ngay bất cứ triệu chứng bất thường nào như: chảy máu, bầm tím, chấm xuất huyết, đau bụng hoặc sốt.

Liều lượng và cách dùng AzathioPrin

Cách dùng: Thuốc phải do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định. Uống thuốc trong bữa ăn để giảm bớt kích ứng dạ dày. Cần báo ngay cho thầy thuốc bất cứ triệu chứng bất thường nào.

Liều dùng: Viêm khớp dạng thấp: uống, người lớn và trẻ em cùng liều, 1,5 mg – 2,5 mg/kg uống làm 1 hoặc 2 lần/ngày, điều chỉnh theo đáp ứng; duy trì 1 – 3 mg/kg hàng ngày; cân nhắc ngừng thuốc khi không có cải thiện trong vòng 3 tháng. Một cách khác, có thể cho uống liều 1 mg/kg/ngày, uống làm 1 hoặc 2 lần. Liều có thể tăng sau 6 – 8 tuần tuỳ theo đáp ứng của bệnh và dung nạp của người bệnh. Cứ 4 tuần tăng liều thêm 0,5 mg/kg/ngày, cho tới tối đa 2,5 mg/kg/ngày. Người cao tuổi, giống liều người lớn.

Tác dụng không mong muốn AzathioPrin

Khi có phản ứng mẫn cảm phải ngừng thuốc ngay và vĩnh viễn, gồm có: khó chịu, chóng mặt, nôn, ỉa chảy, sốt đau cơ, đau khớp, rối loạn chức năng gan, vàng da ứ mật, loạn nhịp tim, phát ban, giảm huyết áp và viêm thận kẽ; ức chế tuỷ xương liên quan đến liều dùng; rụng tóc và dễ nhiễm khuẩn, viêm đại tràng ở người đang điều trị corticosteroid; buồn nôn, ít khi bị viêm tuỵ và viêm phổi.

Quá liều và xử trí AzathioPrin

Liều rất lớn có thể gây giảm sản tuỷ xương, xuất huyết, nhiễm khuẩn và tử vong. Điều trị triệu chứng. Khoảng 45% thuốc dùng qua đường uống có thể loại bỏ bằng thẩm tách máu trong 8 giờ.

Độ ổn định và bảo quản AzathioPrin

Bảo quản trong lọ kín, để nơi khô ráo, nhiệt độ 15 – 25 o C. Tránh ánh sáng.

http://nidqc.org.vn/duocthu/168/