Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Khóa học an toàn Vắc xin Bài 1.04: Kỳ vọng chung về tính an toàn của vắc xin

Bài 1.04: Kỳ vọng chung về tính an toàn của vắc xin

Bài viết thứ 4 trong 49 bài thuộc chủ đề Khóa học an toàn Vắc xin
 

Biên dịch: Trần Vinh Quang

Hiệu đính: Nguyễn Khởi Quân, TS. BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Bài 1.04 Kỳ vọng chung về tính an toàn của vắc xin 1

Vắc xin được sử dụng trong các NIPs là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng giống các dược phẩm khác, vắc xin không hoàn toàn không có rủi ro và các tác dụng phụ đôi khi sẽ xảy ra do tiêm chủng. Mặc dù hầu hết các tác dụng phụ là không đáng kể (như mẩn đỏ ở chỗ tiêm, sốt), một vài phản ứng nghiêm trọng hơn vẫn có thể xảy ra (như co giật, sốc phản vệ) mặc dù ở tần suất rất thấp.

Cộng đồng rất khó chấp nhận đối với bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm vắc xin bởi họ cho rằng tiêm vắc xin là để phòng bệnh. Vì lý do đó, vắc xin – để tiêm cho người khỏe mạnh – cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn cao hơn so với các loại thuốc được sử dụng để điều trị cho người bị bệnh (ví dụ, thuốc kháng sinh hay insulin). Việc hạ thấp ngưỡng nguy cơ của vắc xin đến mức thấp nhất đã đưa đến nhu cầu báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào gặp phải sau tiêm chủng (AEFIs).

Các cơ quan Quản lý Quốc gia (NRAs) chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả vắc xin cũng như các dược phẩm khác. Trước khi đưa vào chương trình tiêm chủng, vắc xin được trải qua nhiều bước đánh giá để xem xét tính an toàn và hiệu quả của chúng trong các thử nghiệm lâm sàng. Một khi được ra mắt, vắc xin phải trải qua quá trình đánh giá rất kỹ lưỡng và liên tục về quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, NRAs và NIPs tiếp tục theo dõi và điều tra các AEFIs để đảm bảo rằng vắc xin thực sự an toàn cho cả cộng đồng.

Bài 1.04 Kỳ vọng chung về tính an toàn của vắc xin 2

Sự khó chấp nhận từ cộng đồng đòi hỏi tính an toàn của vắc xin.

Tài liệu tham khảo

https://vaccine-safety-training.org/expectations-towards-safety-of-vắc xins.html