Chủ Nhật , 26 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Khóa học an toàn Vắc xin Bài 2.01: Các loại vắc xin và các phản ứng không mong muốn sau khi tiêm vắc xin

Bài 2.01: Các loại vắc xin và các phản ứng không mong muốn sau khi tiêm vắc xin

Bài viết thứ 16 trong 49 bài thuộc chủ đề Khóa học an toàn Vắc xin
 

Biên dịch: Trịnh Phú Tùng

Hiệu đính: Nguyễn Khởi Quân, TS.BS. Nguyễn Hữu Châu Đức

Tổng quan chung

Hiện nay vắc xin được chia thành rất nhiều loại. Các loại vắc xin khác nhau và các công thức vắc xin khác nhau ảnh hưởng đến cách sử dụng, cách bảo quản và cách xử lí chúng. Nếu vắc xin được xem là an toàn và có hiệu lực, thì điều quan trọng nhất là phải làm quen các loại vắc xin khác nhau và làm sao để sử dụng chúng.

Mỗi loại vắc xin khác nhau có thể gây ra những tác dụng có hại khác nhau, và điều quan trọng là chúng ta cần nhận ra các tác dụng đó là gì. Vậy các chống chỉ định trong tiêm vắc xin là gì? Trong các chỉ định đó chỉ định nào gây ra các rủi ro khác? Những lưu ý đặc biệt nào bạn nên chú ý khi tiêm chủng đối với phụ nữ mang thai và những bệnh nhân suy giảm miễn dịch?

Chương này sẽ giúp bạn hiểu được các loại vắc xin khác nhau và các đường đưa vắc xin vào cơ thể chính. Bạn sẽ được học về các phản ứng chính của cơ thể đối với vắc xin và quan trọng hơn bạn sẽ hiểu được các chống chỉ định khi tiêm vắc xin (Vì bỏ qua những điều này có thể dẫn tới các phản ứng của cơ thể sau tiêm vắc xin). Cuối cùng bạn sẽ nhìn nhận các mối quan tâm của cộng đồng đối với vắc xin và xem xét về những lời đồn về an toàn vắc xin đã bị bác bỏ bời các nghiên cứu khoa học.

Mục tiêu

Khi kết thúc chương này bạn cần nắm:

  • Giải thích được phương thức hoạt động của vắc xin sống giảm độc lực, vắc xin tái tổ hợp, vắc xin tiểu đơn vị và vắc xin giải độc tố.
  • Liệt kê được các thành phần của vắc xin, bao gồm cả tá dược và chất bảo quản, và giải thích được các chức năng của chúng.
  • Giải thích sự khác nhau giữa vắc xin sống giảm độc và vắc xin bất hoạt.
  • Xác định các chống chỉ định trong tiêm vắc xin để tránh có thêm các rủi ro.

Tài liệu tham khảo

https://vaccine-safety-training.org/overview-and-outcomes-2.html