Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Sống khỏe Sức khỏe và đời sống Tình huống nguy hiểm Bạo lực gia đình: Hãy bảo vệ bạn và con bạn

Bạo lực gia đình: Hãy bảo vệ bạn và con bạn

Bài viết thứ 1 trong 3 bài thuộc chủ đề Tình huống nguy hiểm
 

Bạo lực gia đình là gì?

Bạo lực gia đình là sự lạm dụng hay bạo hành gây ra bởi người chăm sóc, cha mẹ, vợ hoặc chồng hay một bạn tình có quan hệ thân mật. Sự lạm dụng bao gồm nhiều hình thức, ví dụ:

  • Bạo hành thể xác là sử dụng sức mạnh thể chất để làm tổn thương nạn nhân như đánh đập, đá hay cắn.
  • Lạm dụng tình dục là các hình thức quan hệ tình dục cưỡng bức.
  • Lạm dụng về cảm xúc bao gồm đe dọa, chỉ trích triền miên và hạ nhục.
  • Những hành vi lạm dụng khác là kiểm soát việc sử dụng tiền bạc cũng như các hoạt động khác trong cuộc sống.

Bạo lực gia đình

Tôi nên biết gì về bạo lực gia đình?

Hành vi bạo lực với bạn tình hoặc trẻ em là một tội ác. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC), 1/4 phụ nữ và 1/9 nam giới ở Mỹ là nạn nhân của bạo lực gia đình ở một vài thời điểm trong cuộc đời. Lạm dụng có thể xảy ra với bất kỳ chủng tộc, lứa tuổi, mức thu nhập hay tôn giáo nào.

Những người bị tổn thương bởi bạn tình, cha mẹ hay người bảo hộ của họ không phải là nguyên nhân của bạo lực. Rượu và các loại thuốc gây nghiện cũng không trực tiếp gây ra sự lạm dụng mặc dù chúng có thể làm mức độ bạo lực tồi tệ hơn. Hành vi lạm dụng có thể bắt đầu, tiếp diễn và thậm chí tăng lên với những nạn nhân đang trong thai kỳ.

Tôi có thể làm gì nếu tôi hoặc con tôi bị lạm dụng?

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn và con bạn được an toàn. Hãy di chuyển tới một nơi an toàn như nhà của một người bạn, họ hàng hay nơi trú ẩn khẩn cấp. Hãy đem con bạn đi cùng. Gọi cảnh sát nếu bạn nghĩ rằng mình không thể rời nhà một cách an toàn hoặc nếu bạn muốn buộc tội kẻ lạm dụng.

Nếu có thể, hãy mang theo chìa khóa, tiền và những giấy tờ quan trọng. Đừng sử dụng thuốc gây nghiện hoặc bia rượu tại thời điểm này vì bạn cần phải tỉnh táo trong những tình huống nguy cấp. Nhân viên tại các nơi trú ẩn khẩn cấp có thể giúp bạn soạn thảo đơn yêu cầu tòa án ban hành lệnh bảo vệ.

Tôi có thể tìm sự giúp đỡ ở những nơi nào khác?

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, người có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề sức khỏe, hỗ trợ hoặc gửi bạn tới các bác sĩ khác nếu cần. Hãy gọi điện cho nơi trú ẩn khẩn cấp và hỏi về các nhóm tư vấn và hỗ trợ để giúp bạn và con bạn. Các y tá, nhân viên hoạt động xã hội và các nhân viên y tế khác cũng có thể giúp đỡ bạn.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/staying-healthy/crisis-situations/domestic-violence-protecting-yourself-and-your-children.html