Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em: Chẩn đoán

Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em: Chẩn đoán

Bài viết thứ 2 trong 12 bài thuộc chủ đề Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em
 

Tại trang này: Bạn có thể tìm thấy danh sách về các xét nghiệm, qui trình, phương pháp khảo sát để bác sĩ dựa vào đó chẩn đoán bệnh. Bạn có thể dùng menu để xem các mục khác.

Bác sĩ dùng nhiều xét nghiệm để tìm và chẩn đoán bệnh bạch cầu. Đồng thời các xét nghiệm này có thể giúp khảo sát xem ung thư có lan đến các phần khác của cơ thể hay không. Nếu điều này xảy ra, tình trạng này được gọi là di căn. Bác sĩ cũng sẽ làm các xét nghiệm đề tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Hỏi bệnh sử, thăm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chọc hút tủy xương là các quy trình chính để chẩn đoán bệnh bạch cầu cấp dòng lympho ở trẻ em (ALL). Chúng cũng được dùng để loại trừ các bệnh lý khác.

  • Xét nghiệm máu: Tổng phân tích tế bào máu cho biết số lượng của mỗi loại tế bào trong máu. Việc phân tích các tế bào máu có thể chỉ ra các tế bào bạch cầu ung thư bất thường. Gần như tất cả trẻ được chẩn đoán ALL đều có kết quả xét nghiệm công thức máu không bình thường. Xét nghiệm sinh hóa máu sẽ cho biết chức năng của gan, thận hoặc nồng độ điện giải trong máu.
  • Chọc hút và sinh thiết tủy: Có 2 qui trình được làm gần giống nhau và trong cùng một thời gian đối với tủy xương. Tủy xương gồm 2 phần: mô đặc và dịch. Chọc hút tủy xương là lấy đi một phần dịch bằng kim. Sinh thiết tủy xương là lấy đi một phần mô đặc của tủy xương bằng kim.

Các nhà giải phẫu bệnh sẽ phân tích mẫu xét nghiệm này. Vị trí thông thường để chọc hút và sinh thiết tủy xương là xương chậu, nằm ở phần hông sau. Da ở vị trí chọc tủy sẽ được gây tê trước khi chọc. Có thể sử dụng biện pháp khác là gây mê (thuốc mê làm bệnh nhân giảm cảm nhận đau).

Chọc hút tủy xương được khuyến cáo nếu xét nghiệm máu cho thấy số tế bào máu bất thường, hoặc có tế bào non xuất hiện làm bác sĩ nghi ngờ bệnh ung thư máu. Từ xét nghiệm này, bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư và nếu có là loại ung thư nào. Các bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ lấy nhiều hơn một mẫu tủy xương trong cùng một khoảng thời gian bằng các xét nghiệm khác nhau. Ví dụ như kiểm tra nhiễm sắc thể, kiểm tra gen và phân loại về mặt miễn dịch (xem Phân loại bệnh). Các xét nghiệm này quan trọng trong việc lên kế hoạch tìm ra phương pháp điều trị phức tạp.

  • Chọc dò tủy sống (chọc dò thắt lưng): Chọc dò thắt lưng có thể quyết định xem ung thư máu đã lan tới dịch não tủy chưa. Dịch não tủy là một chất dịch chảy vòng quanh não và tủy sống. Trong chọc dò thắt lưng, bác sĩ sẽ dùng một cây kim lấy mẫu dịch não tủy để tìm xem có tế bào ung thư máu trong đó không. Bác sĩ sẽ gây tê da vùng thắt lưng trước khi chọc dò kèm theo phương pháp giảm đau khác (khi cần). Việc tìm xem có ung thư máu trong hệ thần kinh trung ương hay không giúp bác sĩ chọn phương pháp điều trị thích hợp. Tất cả bệnh nhi bị bệnh này sẽ được điều trị hoặc phòng ngừa ung thư xâm lấn vào hệ thần kinh trung ương, cũng qua chọc dò tủy sống trong một vài thời điểm cụ thể suốt giai đoạn điều trị.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ giải thích kết quả cho cha và mẹ của trẻ. Nếu chẩn đoán là bệnh bạch cầu cấp dòng lympho, bác sĩ sẽ giải thích bệnh dựa trên các kết quả xét nghiệm. Đây được gọi là phân loại bệnh. Tìm hiểu thêm về các bước đầu tiên cần thực hiện sau khi nhận chẩn đoán bệnh bạch cầu.

Trong phần tiếp theo của hướng dẫn là phân bậc bệnh, giải thích một cách hệ thống các tiêu chuẩn để đánh giá bệnh. Bạn có thể dung menu để lựa chọn phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-acute-lymphoblastic-all-childhood/diagnosis