Chủ Nhật , 14 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em: Chiến thắng bệnh tật

Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em: Chiến thắng bệnh tật

Bài viết thứ 10 trong 12 bài thuộc chủ đề Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em
 

TRÊN TRANG NÀY: Bạn sẽ đọc được cách ứng phó với những thách thức trong cuộc sống hàng ngày từ khi con bạn được chẩn đoán ung thư. Sử dụng menu ở bên để xem các trang khác.

Thế nào là chiến thắng bệnh ung thư?

Từ “chiến thắng bệnh ung thư” (survivorship) mang ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người, nhưng thường có nghĩa mô tả việc sống chung với bệnh ung thư, vượt qua và thoát khỏi nó. “Chiến thắng bệnh ung thư” là một trong những khía cạnh phức tạp nhất của trải nghiệm về ung thư vì nó khác nhau đối với mỗi bệnh nhân và gia đình của họ.

Sau khi kết thúc điều trị ung thư tích cực, những đứa trẻ và gia đình chúng có thể trải qua trạng thái cảm xúc lẫn lộn, đan xen giữa vui mừng, bận tâm, nhẹ nhõm và sợ hãi. Một vài người nói rằng họ trở nên trân quý cuộc sống hơn sau khi phát hiện ung thư. Những gia đình khác vẫn rất lo lắng về sức khỏe của con họ và không chắc về khả năng đương đầu với cuộc sống hàng ngày của đứa trẻ.

Một khó khăn xảy ra đó là sau khi kết thúc điều trị, việc liên lạc với đội ngũ chăm sóc y tế sẽ không được duy trì thường xuyên nữa. Thông thường, mối liên hệ với đội ngũ điều trị ung thư sẽ mang lại cảm giác an tâm trong quá trình điều trị, bây giờ đứa trẻ và gia đình chúng đã mất đi nguồn hỗ trợ đó. Điều đó đặc biệt đúng khi dần xuất hiện những lo lắng và thách thức mới theo thời gian, chẳng hạn như xuất hiện bất kỳ tác dụng muộn của điều trị, vấn đề giáo dục, những thách thức về mặt tinh thần, phát triển tình dục,mối bận tâm về khả năng sinh sản hoặc vấn đề tài chính.

Mỗi gia đình phải đối mặt với những mối bận tâm và thách thức khác nhau. Với bất kỳ thử thách nào, đầu tiên cần nhận ra từng nỗi sợ hãi và thảo luận về nó. Để ứng phó hiệu quả đòi hỏi:

  • Hiểu được thách thức mà gia đình bạn đang đối mặt
  • Suy nghĩ những giải pháp
  • Yêu cầu giúp đỡ và nhận sự hỗ trợ từ những người khác
  • Cảm thấy thoải mái với hành trình mà gia đình bạn lựa chọn.

Tham gia một nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến của những người đã chiến thắng bệnh ung thư thời thơ ấu có thể hữu ích. Bên cạnh đó cũng có những nhóm hỗ trợ cho cha mẹ của trẻ mắc ung thư. Bạn có thể nói chuyện với những người đã có những trải nghiệm ban đầu tương tự. Những sự hỗ trợ khác có thể lựa chọn bao gồm nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên trong đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn, tư vấn tâm lý cá nhân, hoặc yêu cầu hỗ trợ tại trung tâm nghiên cứu ở nơi con bạn đang điều trị.

Thay đổi vai trò của người chăm sóc

Cha mẹ, các thành viên khác trong gia đình và những người bạn cũng phải trải qua quá trình chuyển đổi vai trò chăm sóc này. Người chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ mắc ung thư, hỗ trợ chăm sóc về thể chất, tinh thần, luyện tập hàng ngày hoặc khi cần thiết. Nhiều người chăm sóc rất chú tâm vào việc hỗ trợ này, đặc biệt nếu thời gian điều trị kéo dài trong nhiều tháng hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, khi kết thúc điều trị,vai trò của người chăm sóc thường thay đổi. Cuối cùng, nhu cầu chăm sóc cho trẻ ung thư giảm hoặc chấm dứt khi đứa trẻ lớn dần. Những nhà tư vấn gia đình của các trung tâm nhi khoa có thể giúp đỡ bạn trong quá trình chuyển đổi này. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về điều chỉnh cuộc sống sau việc chăm sóc trong bài viết này.

Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em: Chiến thắng bệnh tật

Sống khỏe sau ung thư

Chiến thắng ung thư thường đem đến động lực mạnh mẽ để thay đổi lối sống tích cực cho toàn thể gia đình.

Những trẻ từng bị ung thư có thể nâng cao chất lượng sống trong tương lai bằng cách tuân thủ các hướng dẫn được đặt ra để có sức khỏe tốt khi bước vào tuổi trưởng thành, bao gồm không hút thuốc, duy trì trọng lượng cơ thể đúng theo chuẩn mực, ăn uống tốt, kiểm soát căng thẳng và tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên. Trao đổi với bác sĩ để lên kế hoạch tốt nhất cho con bạn. Tìm hiểu thêm về lựa chọn lối sống lành mạnh.

Khi lớn lên, những người đã được điều trị thành công nên theo dõi cẩn thận mức hoạt động và mức độ căng thẳng của mình, có thể cần tư vấn nếu xảy ra bất kỳ vấn đề nào. Điều quan trọng là với những trẻ có vấn đề ở trường học, cần phải đánh giá tâm thần kinh (đánh giá kỹ năng tư duy bởi chuyên viên tâm lý) để tìm nguyên nhân. Dựa vào kết quả đó, chuyên viên tâm lý có thể tư vấn cho giáo viên thực hiện những thay đổi trong lớp học hoặc kế hoạch giảng dạy để giúp trẻ học tập. Cũng nên đánh giá thêm về tình trạng đau xương hoặc đau khớp do chết tế bào xương bởi vì quá trình điều trị ung thư làm giảm lượng máu đến nuôi xương. Nhóm Ung thư của trẻ em đưa ra các khuyến nghị theo dõi để chăm sóc trên một trang web riêng.

Những người chiến thắng bệnh ung thư thời thơ ấu cũng nên suy nghĩ đến các lựa chọn có sẵn về bảo hiểm y tế cho kế hoạch theo dõi của họ. Bài viết này của Cancer.Net vạch ra những điều cơ bản của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền và Ung thư.

Điều quan trọng là kiểm tra và xét nghiệm y tế được khuyến cáo (xem Theo dõi để chăm sóc) để chăm sóc sức khỏe của con bạn. Phục hồi chức năng có thể được đặt ra, nó bao gồm một diện rộng các dịch vụ như vật lý trị liệu, tư vấn cá nhân hoặc gia đình, lập kế hoạch dinh dưỡng và hoặc hỗ trợ giáo dục. Mục tiêu của phục hồi chức năng là giúp những người đã điều trị thành công ung thư và gia đình của họ kiểm soát lại phần nào những khía cạnh trong cuộc sống,duy trì sự tự chủ và năng suất nhất có thể.

Trao đổi với bác sĩ để lên một kế hoạch chăm sóc người đã được điều trị thành công ung thư, phù hợp nhất cho con bạn.

Tìm thêm thông tin, tài liệu về chiến thắng bệnh ung thư?

Để biết thêm thông tin về chiến thắng bệnh ung thư, hãy tham khảo những mục liên quan dưới đây. Xin lưu ý những liên kết này sẽ đưa bạn truy cập vào những phần khác của Cancer.Net:

  • Dữ liệu chiến thắng bệnh ung thư: Cancer.Net cung cấp nhiều thông tin và dữ liệu để giúp những người chiến1  thắng bệnh ung thư có thể ứng phó, bao gồm các phần cụ thể dành cho trẻ em, thanh thiếu niênthanh niên. Ngoài ra còn có một phần chính về chiến thắng bệnh ung thư cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
  • Hiệp hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ đưa ra hướng dẫn chiến thắng bệnh Ung thư: Nhận tập sách 44 trang này giúp hỗ trợ cho sự chuyển tiếp sang cuộc sống sau điều trị. Bao gồm các bản tóm tắt điều trị và mẫu kế hoạch chăm sóc sau chiến thắng bệnh ung thư. Cuốn sách này có sẵn ở dạng PDF để dễ dàng in ra.
  • Video giáo dục bệnh nhân Cancer.Net: Xem đoạn video ngắn do một chuyên gia của ASCO (Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ) cung cấp thông tin về chiến thắng bệnh ung thư thời thơ ấu.

Phần tiếp theo cung cấp Các câu hỏi để hỏi Đội ngũ chăm sóc sức khỏe để bắt đầu cuộc trò chuyện với đội ngũ điều trị bệnh ung thư của con bạn. Bạn có thể sử dụng menu để chọn và đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-acute-lymphoblastic-all-childhood/survivorship