Thứ Sáu , 29 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em: Đối phó với điều trị

Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em: Đối phó với điều trị

Bài viết thứ 6 trong 12 bài thuộc chủ đề Bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho ở trẻ em
 

Biên dịch: Phùng Ngọc Dung, Phan Thị Thu Hiền

Hiệu đính: Ths.Bs Đỗ Hồ Tĩnh Tâm, Lê Hà Cảnh Châu

Tại trang này: Bạn sẽ tìm hiểu thêm về cách đối phó với các tác dụng phụ lên thể chất, cảm xúc, xã hội và tài chính trong điều trị bệnh ung thư ở trẻ em. Bài này bao gồm một số liên kết bên ngoài dẫn đến các phần khác của trang web. Sử dụng menu để xem các phần khác.

Tổng quan

Mỗi phương pháp điều trị ung thư đều có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc thay đổi với cơ thể cũng như cảm giác của trẻ. Vì nhiều lý do, dù được điều trị giống nhau cho cùng một loại ung thư, bệnh nhân có thể không gặp phải các tác dụng phụ tương tự nhau. Điều này khiến việc dự đoán cảm giác của trẻ trong quá trình điều trị trở nên khá khó khăn.

Khi gia đình bạn chuẩn bị bắt đầu điều trị ung thư, việc sợ các tác dụng phụ liên quan đến điều trị là điều bình thường. Nhóm chăm sóc sức khỏe nhi khoa sẽ làm việc để ngăn ngừa và làm giảm tác dụng phụ. Các bác sĩ gọi đây là một phần trong điều trị ung thư: Chăm sóc giảm nhẹ. Đây là một phần quan trọng trong phác đồ điều trị cho trẻ, bất kể tuổi tác hay giai đoạn bệnh.

Mỗi phương pháp điều trị ung thư đều có nhiều tác dụng phụ khả dĩ, nhưng bệnh nhân không phải sẽ gặp tác dụng phụ giống nhau khi được điều trị giống nhau, điều này vì nhiều lý do. Do đó khó dự đoán chính xác con bạn sẽ cảm thấy như thế nào trong quá trình điều trị. Các tác dụng phụ thường gặp ở mỗi lựa chọn điều trị ALL được mô tả chi tiết trong phần Phương pháp điều trị. Tìm hiểu thêm về các tác dụng phụ thường gặp nhất của mỗi phương pháp điều trị khác nhau, cùng với các cách để ngăn chặn hoặc kiểm soát chúng. Tác dụng phụ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm phân loại, thời gian điều trị, liều lượng điều trị, và sức khỏe tổng thể của trẻ.

Đối phó với các tác dụng phụ

Tác dụng phụ thường gặp ở mỗi lựa chọn điều trị ALL được mô tả trong phần Phương pháp điều trị. Tìm hiểu thêm về tác dụng phụ của ung thư và cách điều trị, cùng với các cách để ngăn ngừa hoặc kiểm soát chúng. Những thay đổi đối với sức khỏe thể chất của trẻ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm giai đoạn ung thư, thời gian, liều điều trị và sức khỏe tổng quát của trẻ.

Đôi khi, tác dụng phụ có thể kéo dài sau khi điều trị kết thúc. Các bác sĩ gọi đó là những tác dụng phụ kéo dài. Còn các tác dụng phụ xuất hiện sau vài tháng hoặc vài năm sau điều trị gọi là tác dụng phụ muộn. Điều trị các tác dụng phụ kéo dài và tác dụng phụ muộn là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cho những người sống sót sau ung thư. Tìm hiểu thêm bằng cách đọc phần Chăm sóc Theo dõi của hướng dẫn này hoặc nói chuyện với bác sĩ của con bạn.

Đối phó với các ảnh hưởng về cảm xúc và xã hội

Gia đình bạn có thể có các ảnh hưởng về cảm xúc và xã hội cũng như các ảnh hưởng đến thể chất sau khi phát hiện ung thư như khó điều khiển cảm xúc, lo lắng hoặc tức giận, hoặc khó kiểm soát căng thẳng. Đôi khi, bệnh nhân gặp vấn đề trong việc thể hiện cảm giác của họ với người thân, hoặc mọi người không biết nói gì để đáp lại.

Bệnh nhân và gia đình được khuyến khích chia sẻ cảm xúc của họ với một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe. Bạn cũng có thể tìm thấy các chiến lược đối phó cho các ảnh hưởng về cảm xúc và xã hội trong một phần khác trên trang web này. Phần này bao gồm nhiều nguồn để tìm kiếm các thông tin hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu của gia đình bạn.

Đối phó với tác động về tài chính

Điều trị ung thư có thể tốn kém. Điều này thường gây căng thẳng và lo lắng lớn cho các gia đình có người thân bị ung thư. Ngoài chi phí điều trị, nhiều người nhận thấy cần thêm các khoản chi phí ngoài dự kiến ​​liên quan đến việc chăm sóc con của họ. Các gia đình được khuyến khích chia sẻ mối quan tâm tài chính với một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe. Tìm hiểu thêm về việc quản lý các tài chính trong một phần khác trên trang web này.

Chăm sóc trẻ mắc ung thư

Thành viên gia đình và bạn bè đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc trẻ mắc ALL. Cha mẹ hoặc người giám hộ, sẽ là người chăm sóc chính. Tuy nhiên, bạn bè và các thành viên khác trong gia đình vẫn có thể cho gia đình bạn sự hỗ trợ quý giá, ngay cả khi họ sống ở xa.

Khi con bạn mắc ALL, bạn có thể có thêm nhiều mối bận tâm về thuốc và việc kiểm soát các triệu chứng và tác dụng phụ. Tuy nhiên, điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Dưới đây là một số việc mà các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè có thể giúp đỡ:

  • Chăm sóc con bạn trong thời gian ngắn
  • Hỗ trợ và động viên
  • Hỗ trợ nấu ăn hoặc làm việc nhà
  • Hỗ trợ các vấn đề về bảo hiểm và thanh toán
Tìm hiểu thêm về việc chăm sóc.

Nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe về tác dụng phụ

Trước khi bắt đầu điều trị, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Hỏi:

  • Những tác dụng phụ nào hay xảy ra nhất?
  • Khi nào chúng có khả năng xảy ra?
  • Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn hoặc làm giảm các tác dụng phụ đó?

Hãy nói với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của con bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra trong quá trình điều trị và sau điều trị. Nói với họ ngay cả khi bạn nghĩ rằng các tác dụng phụ không nghiêm trọng. Nên thảo luận về các tác động lên thể chất, cảm xúc và xã hội của bệnh ung thư.

Ngoài ra, hãy hỏi để biết rằng con bạn có thể cần chăm sóc như thế nào tại nhà với các công việc hàng ngày trong và sau khi điều trị. Điều này có thể giúp bạn có một kế hoạch chăm sóc phù hợp.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Chăm sóc theo dõi. Nó giải thích tầm quan trọng của việc kiểm tra sau khi con bạn kết thúc điều trị ung thư. Bạn có thể sử dụng menu để đọc các phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Leukemia – Acute Lymphoblastic – ALL – Childhood: Coping with Treatment