Thứ Hai , 15 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở trẻ em: Thống kê

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở trẻ em: Thống kê

Bài viết thứ 2 trong 8 bài thuộc chủ đề Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu thông tin về số lượng trẻ em mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML) mỗi năm và tỉ lệ sống sót chung. Cần nhớ rằng tỉ lệ sống sót phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Sử dụng mục lục để xem các bài viết liên quan.

Nói chung, bệnh bạch cầu (ung thư máu) là bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Trong đó, AML là nhóm bệnh máu ác tính phổ biến thứ hai ở trẻ, sau bệnh bạch cầu cấp dòng Lympho (ALL). Bệnh AML thường gặp nhất trong 2 năm đầu đời và trong thời niên thiếu. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 730 người dưới 20 tuổi mắc bệnh AML.

Tỉ lệ sống sót sau 5 năm là tỉ lệ phần trăm số trẻ em sống được ít nhất 5 năm sau khi phát hiện bệnh (phần trăm nghĩa là có bao nhiêu trong tổng số 100). Tỉ lệ sống sót sau 5 năm đối với trẻ mắc tất cả các phân nhóm AML là 66%. Đối với những người dưới 20 tuổi, tỉ lệ sống sót sau 5 năm là 67%. Tuy nhiên, tỉ lệ sống sót của bệnh AML là khác nhau trên từng phân nhóm nhỏ.

Cần nhớ rằng số liệu thống kê về tỉ lệ sống sót của trẻ em mắc AML chỉ là ước tính. Ước tính này được lấy từ dữ liệu hằng năm về số trẻ mắc AML ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, cứ mỗi 5 năm các chuyên gia sẽ thống kê lại tỉ lệ này một lần. Vì vậy, số liệu ước tính có lẽ sẽ không chỉ ra phương pháp chẩn đoán và điều trị nào là tốt hơn trong khoảng thời gian ít hơn 5 năm. Cha mẹ nên trao đổi thêm với bác sĩ của trẻ nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thông tin trên. Tìm hiểu thêm ở mục Hiểu biết số liệu thống kê.

Số liệu thống kê lấy từ ấn phẩm của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), Thông tin và số liệu về ung thư 2019, trang web ACS (tháng 1 năm 2019) và Hội nghiên cứu Ung thư ở trẻ em (COG).

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là những hình ảnh minh họa, cung cấp hình vẽ của các bộ phận cơ thể trẻ thường bị ảnh hưởng bởi AML. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-acute-myeloid-aml-childhood/statistics