Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở trẻ em: Yếu tố nguy cơ

Bài viết thứ 7 trong 8 bài thuộc chủ đề Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở trẻ em
 

Bài viết này cung cấp thông tin về các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML). Bạn cũng có thể sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Yếu tố nguy cơ là tất cả các yếu tố có thể tác động làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư trên người. Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh, chúng lại không trực tiếp gây ra bệnh. Bằng chứng là một số người dù có các yếu tố nguy cơ đặc trưng nhưng không mắc bệnh ung thư; trong khi một số khác lại mắc bệnh dù chưa phát hiện ra yếu tố nguy cơ liên quan nào.

Hiện nay, bác sĩ và các chuyên gia nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư ở trẻ em, trong đó có bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML). Các yếu tố về di truyền hoặc môi trường đôi khi có thể là nguyên nhân gây ra AML. Lấy ví dụ, những trẻ mắc hội chứng Down có nguy cơ mắc bệnh AML cao hơn trong 4 năm đầu đời. Trẻ có các rối loạn khác trong tủy xương cũng có nguy cơ tiến triển bệnh, thường thì nguy cơ này sẽ tăng chậm theo tuổi tác. Tuy vậy, lý do cho sự gia tăng mức nguy cơ của các yếu tố này vẫn chưa được nghiên cứu rõ.

Tóm lại, bệnh bạch cầu cấp dòng tủy thường xuất hiện ở trẻ dưới 2 tuổi. Số người mắc bệnh AML cũng tăng ở độ tuổi vị thành niên (hay trong tuổi thiếu niên) và tiếp tục tăng trong suốt tuổi trưởng thành.

Phần tiếp theo trong Hướng dẫn này là Triệu chứng và Dấu hiệu, giúp giải thích những tác động trên cơ thể hoặc các vấn đề y khoa mà bệnh có thể gây ra. Bạn có thể sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/leukemia-acute-myeloid-aml-childhood/risk-factors