Thứ Năm , 29 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Ngoại khoa Chăm sóc trước và sau phẫu thuật Bệnh Nhân cần làm gì để có một cuộc mổ Hiệu Quả – An Toàn ?

Bệnh Nhân cần làm gì để có một cuộc mổ Hiệu Quả – An Toàn ?

Bài viết thứ 5 trong 6 bài thuộc chủ đề Chăm sóc trước và sau phẫu thuật
 

Phẫu thuật ( mổ xẻ ) là một trong những phương thức điều trị phổ biến cho nhiều loại bệnh tật. Tuy nhiên không giống như điều trị nội khoa – dùng thuốc, người bệnh khi nghe bác sĩ nói phải phẫu thuật – phải mổ là tay chân rụng rời. Với người bệnh/thân nhân, phẫu thuật là cắt bỏ cái gì đó trên thân thể, thậm chí với một số người – đi mổ là đi chết.
Vậy làm sao để người bệnh có thể đi qua một cuộc mổ hiệu quả nhất – an toàn nhất cho mình !? Một số điểm quan trọng người bệnh – thân nhân cần lưu ý:

1. Cần thảo luận với bác sĩ đề nghị phẫu thuật để chắc chắn phẫu thuật này là cần thiết và chi phí chấp nhận được. Hãy mạnh dạn đặt các câu hỏi với bác sĩ: Vì sao cần thực hiện phẫu thuật ? Nếu không phẫu thuật thì còn phương pháp điều trị nào khác không? Kết quả mong đợi của phẫu thuật và lợi ích so với các phương pháp điều trị khác như thế nao? Kết quả này kéo dài được bao lâu ? Giúp điều trị dứt điểm bệnh hay chỉ giải quyết tạm thời ? Có mổ nội soi được hay không ? Nếu có thì mức chi phí cho từng loại hình phẫu thuật như thế nào ?

2. Cần hỏi bác sĩ và hiểu rõ các rủi ro của phẫu thuật là gì ? Nếu có xảy ra thì biện pháp xử lý dự kiến là gì ? Chi phí phát sinh nếu có rủi ro xảy ra ?

3. Cần hỏi cụ thể về các diễn biến sau khi phẫu thuật, những điều có thể làm hoặc không được làm trong những ngày đầu, những tuần đầu hay các tháng sau phẫu thuật. Các chăm sóc sau khi ra viện và thời gian phục hồi.

4. Cần quan tâm và làm rõ chi phí phẫu thuật và mức thanh toán của bảo hiểm ngay cả khi có bảo hiểm y tế vì người bệnh vẫn có thể phải trả một số chi phí. Nên hỏi rõ ngoài chi phí trực tiếp cho phẫu thuật thì chi phí cho các xét nghiệm liên quan, thuốc dùng trước và sau phẫu thuật cũng như chi phí của các lần khám lại sau phẫu thuật.

5. Cần hỏi Bác sĩ đi khám tiền mê ( Bs gây mê ) Cách thức gây mê của ca mổ này là gì ? Có nhiều cách thức để lựa chọn không ? Lợi ích và nguy cơ của từng cách thức ( gây tê tại chỗ – gây tê vùng – gây mê toàn thân ) ? Hãy tập trung lắng nghe hướng dẫn của bác sĩ, nhất là việc nhịn ăn uống để tuân thủ cho đúng, nếu không có thể xảy ra những tai biến và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

6. Cần cho cả bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê biết các vấn đề sức khoẻ khác của mình, các thuốc đang sử dụng, có dị ứng thuốc gì không.

Sau khi đã làm rõ và thông suốt hết các vấn đề trên, người bệnh/ thân nhân mới kí vào Giấy Cam Kết Phẫu Thuật. Nếu vẫn còn băn khoăn thì hãy mạnh dạn đi thăm khám ở một bác sĩ khác hoặc đề nghị bác sĩ điều trị thực hiện việc hội chẩn ( tham vấn thêm ý kiến của các bác sĩ khác )để đảm bảo lựa chọn phẫu thuật này là đúng đắn nhất, thuyết phục nhất.

Có một số trường hợp người bệnh đã được lên lịch mổ, sau đó bệnh viện thông báo hoãn mổ. Đa phần bệnh nhân đều hoang mang và tạo áp lực để được mổ vì hiểu chưa đúng. Người bệnh/ thân nhân cần hiểu: Bác sĩ phát hiện ra yếu tố nguy có gì đó làm cho cuộc mổ không an toàn nên mới quyết định hoãn mổ. Đây là một điều may mắn cho mình.

Tóm lại, người bệnh thân nhân cần hiểu và làm tối thiểu những điều trên để được an toàn – hài lòng khi phải đi qua một cuộc phẫu thuật dù lớn hay nhỏ.

Bệnh Nhân cần làm gì để có một cuộc mổ Hiệu Quả - An Toàn ?

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/389634957888165/permalink/752488014936189/