Thứ Hai , 23 Tháng Một 2023
Trang chủ Chuyên mục Góc nhìn Béo phì là nguyên nhân làm tăng ung thư tử cung

Béo phì là nguyên nhân làm tăng ung thư tử cung

Bài viết thứ 13 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Tăng mức độ béo phì ở phụ nữ Anh đã làm tăng 54% tỉ lệ ung thư tử cung trong hai thập kỉ qua, theo thống kê mới nhất đăng tải hôm nay của Cancer Research UK.

“Béo phì có liên quan đến 10 loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tử cung, và đây là nguyên nhân gây bệnh tật lớn nhất có thể phòng ngừa được sau hút thuốc lá” – Dr Julie Sharp, Cancer Research UK.

Trong những năm đầu thập kỉ 90, khoảng 19 trong số 100.000 phụ nữ bị mắc bệnh này. Con số này đã tăng lên 29 trong số 100.000 phụ nữ với thủ phạm có khả năng cao nhất là béo phì.*

Khoảng 9.000 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư tử cung mỗi năm ở Anh và khoảng 2.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Cách đây 20 năm, có khoảng 4.800 trường hợp mới bị ung thư tử cung mỗi năm với khoảng 1.500 ca tử vong. **

Theo giáo sư Jonathan Lederman, Giám đốc tổ chức Cancer Research UK và UCL Cancer Trials Centre: “Thật đáng lo ngại khi số ca ung thư tử cung tăng nhanh như vậy. Chúng ta không biết hết tất cả nguyên nhân tại sao. Nhưng chúng ta biết khoảng một phần ba số trường hợp có liên quan đến nặng cân, do đó không ngạc nhiên khi thấy sự tăng các trường hợp ung thư tử cung đi cùng với sự tăng mức độ béo phì”.

“Tin vui là nhờ vào nghiên cứu và những phương pháp điều trị được cải thiện, tỉ lệ sống còn của bệnh nhân cũng được cải thiện. Trong những năm 1979, hầu như sáu trong số 10 phụ nữ có chẩn đoán bệnh này sống được ít nhất 10 năm. Hiện nay, hầu như 8 trong số 10 phụ nữ sống sót. Nhưng chúng ta cần có tiếp những nghiên cứu để hiểu về sinh học của bệnh rõ hơn và để biết nhiều hơn về việc căn bệnh bị gây ra như thế nào để chúng ta có thể cải thiện việc điều trị cho những phụ nữ này cũng như dự phòng được thêm nhiều ca nữa.”

Cơ sở khoa học đằng sau việc nặng cân có thể gây ra ung thư như thế nào chưa được hiểu một cách đầy đủ. Nhưng có bằng chứng rằng thừa mỡ trong cơ thể có thể tăng nguy cơ ung thư do việc sản xuất ra hóc môn và các yếu tố tăng trưởng kích thích tế bào phân chia.***

Thiếu luyện tập thể dục và sử dụng liệu pháp hóc môn thay thế cũng có thể là yếu tố nguy cơ – nhưng các yếu tố này ít liên quan đến ung thư tử cung hơn béo phì ****. Tuổi của phụ nữ và gen cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của bệnh này.

Các triệu chứng của ung thư tử cung bao gồm xuất huyết âm đạo bất thường – đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh – có máu trong nước tiểu và đau bụng. Bệnh này thường được chẩn đoán sớm và hầu hết những trường hợp được điều trị bằng phẫu thuật.

Kath Bebbington, 56 tuổi từ Stoneclough, Greater Manchester, được chẩn đoán ung thư tử cung vào cuối năm 2013 sau khi đi khám vì bị xuất huyết giữa các kì kinh. Cô ấy đã được mổ cắt bỏ tử cung vào tháng 3/2014.

Kath bắt đầu thực hiện lối sống khỏe mạnh của cô ấy sau khi kết thúc điều trị – nhờ đó cô ấy giảm 3 stone (1 stone khoảng 6,4kg). Cô ấy nói : “Căn bệnh ung thư của tôi đã thức tỉnh tôi. Thật sự sốc vì tôi không hút thuốc, tôi không uống rượu bia và tôi đi bộ nhiều. Và chúng ta không biết cái gì gây ra ung thư này nhưng tôi tự thú nhận vói chính mình rằng tôi cần thay đổi lối sống để giảm cân, chiến thắng bệnh tật và vì tương lai khỏe mạnh.”

“Do đó tôi đã bắt đầu ăn thực phẩm có lợi cho sức khỏe và làm gương cho con gái của tôi. Tôi cũng rèn luyện khi tham gia sự kiện Race for Life mà tôi đã làm với sự sát cánh của con gái tôi.”

Dr Julie Sharp, đứng đầu bộ phận thông tin sức khỏe của Cancer Research UK, đã cho biết: “Thật đáng lo ngại khi có thêm phụ nữ bị ung thư tử cung, nhưng điều quan trọng là họ được cho biết cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. Béo phì có liên quan đến 10 loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư tử cung, và đó nguyên nhân lớn nhất có thể phòng ngừa bệnh này sau hút thuốc lá. Trong khi không có gì đảm bảo chống lại ung thư, giữ cân nặng ở mức có lợi cho sức khỏe có thể giúp bạn chiến thắng bệnh tật và còn vì nhiều lợi ích khác.”

*Tỉ lệ mắc ung thư tử cung được hiệu chỉnh theo tuổi tăng khoảng 54,3% sau 20 năm (1993-1995 so với 2011-2013). Khoảng 18,8/100.000 ở Anh mắc bệnh này vào những năm đầu thập kỉ 90, so với 20/100.000 phụ nữ vào năm 2011-2013.

**Số ca bệnh và số tử vong được dựa trên số liệu vào năm 1993 và 2013 trong khi các tỉ lệ được thu thập trong khoảng thời gian 3 năm.

***http://scienceblog.cancerresearchuk.org/2015/11/25/how-exactly-does-obesity-cause-cancer/

**** Thừa cân và béo phì là yếu tố nguy cơ chính có thể phòng tránh được của ung thư tử cung, có liên quan với khoảng 34% số ca ung thư tử cung ở Anh. Những yếu tố khác bao gồm thiếu vận động thể chất (liên quan khoảng 4%), và liệu pháp điều trị thay thế hóc môn (liên quan khoảng 1%).

Bài viết do  BS. Trần Lý dịch

Tài liệu tham khảo

http://www.cancerresearchuk.org/about-us/cancer-news/press-release/2016-04-12-obesity-behind-big-rise-in-womb-cancer cập nhật ngày 13/04/2016.