Thứ Bảy , 22 Tháng Hai 2020
Trang chủ Chuyên ngành Nội khoa Nội nội tiết Bệnh tiểu đường Biến chứng của bệnh tiểu đường: Các vấn đề về thị lực và mù lòa

Biến chứng của bệnh tiểu đường: Các vấn đề về thị lực và mù lòa

Bài viết thứ 14 trong 17 bài thuộc chủ đề Các bệnh nội nội tiết
 

 

 

Tiểu đường ảnh hưởng đến thị lực như thế nào?

Khi cơ thể không sản xuất đủ hoặc sử dụng insulin hợp lý, đường trong máu tăng có thể tổn thương tế bào thần kinh và mạch máu. Những tổn thương do tăng lượng đường trong máu lên mắt có thể đưa đến những vấn đề về thị lực và mù lòa. Bất cứ ai mắc bệnh tiểu đường đều có nguy cơ mắc những tổn thương này.

Đừng chờ đợi các triệu chứng

Khi đường máu cao hoặc khi bạn bắt đầu sử dụng insulin, bạn có thể nhìn mờ. Nhưng mắt vẫn có thể tổn thương ngay cả khi bạn không thấy bất cứ thay đổi gì. Do vậy, nên thực hiện kiểm tra mắt ít nhất 1 lần 1 năm.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bác sĩ mắt sẽ sử dụng một loại thuốc màu đặc biệt để xác định những mạch máu bị tổn thương (chảy máu). Những mạch máu này có thể gây phù ở võng mạc (nằm phía trong hốc mắt, tập trung hình ảnh để giúp ta nhìn) và làm giảm thị lực. Thiếu máu đưa đến việc tăng sinh những mạch máu mới, yếu ở võng mạc. Những mạch máu này rất dễ chảy máu có thể đưa đến mất thị lực và đôi khi là vỡ võng mạc.

Phẫu thuật lazer

Trong những giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường, bác sĩ sẽ thực hiện một thủ thuật được gọi là quang hóa võng mạc bằng laser để phá hủy các khu vực lớn của võng mạc, nơi các mạch máu bất thường phát triển. Điều trị tiêu điểm ít phổ biến hơn, chúng cũng sử dụng tia laser. Làm niêm phong các mạch máu và ngăn chặn chúng rò rỉ và phát triển. Những phương pháp này không hồi phục lại thị lực đã mất nhưng nếu thực hiện tốt có thể bảo tổn được thì lực còn lại đến 90 %.

Liệu pháp sử dụng thuốc ức chế tăng sinh mạch

Một phương thức điều trị mới có thể tốt hơn trong việc bảo vệ cũng như khôi phục thị lực, đặc biệt với bệnh nhân phù hoàng điểm, là tình trạng phù ở trung tâm võng mạc. Bạn sẽ được tiêm thuốc dưới dạng gel vào trong con ngươi. Nó sẽ làm giảm lượng protein cần cho sự phát triển mạch máu. Tuy nhiên, liệu pháp này cần thực hiện nhiều lần. Về tác động điều trị cũng như tác động lâu dài của liệu pháp này vẫn đang được nghiên cứu.

Thủ thuật lấy bỏ dịch thủy tinh:

Trong những giai đoạn cuối của bệnh võng mạc tiểu đường- nếu võng mạc bị bong hoặc nhiều máu chảy vào con ngươi, bác sĩ có thể khuyến cáo thực hiện thủ thuật này để loại bỏ mô sẹo, máu hoặc dịch đục bên trong mắt. Thủ thuật này có thể giúp cải thiện thị lực.

Ai mắc bệnh võng mạc tiểu đường?

Gần như tất cả mọi bệnh nhân tiểu đường đều có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Thời gian mắc tiểu đường càng lâu thì nguy cơ càng cao. Tỷ lệ này cao hơn nếu không kiểm soát tốt đường huyết, tăng huyết áp hoặc rối loạn lipid máu. Việc ngừng hút thuốc lá có thể giúp ngăn ngừa tiến triển.

Bệnh tăng nhãn áp

Mặc dù bệnh tăng nhãn áp có thể gây nên việc nhìn thấy quầng màu quanh ánh đèn tuy nhiên thông thường không có triệu chứng. Thuốc nhỏ, laser hoặc phẫu thuật phù hợp có thể làm giảm áp lực trong mắt. Nếu không điều trị, áp lực có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác gây mất thị lực và mù lòa. Người 40 tuổi tăng khả năng mắc bệnh và bệnh nhân tiểu đường thì nguy cơ này tăng lên 40%, thời gian mắc bệnh càng lâu nguy cơ tăng nhãn áp càng cao.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể sẽ làm đục thể thủy tinh do vậy sẽ chặn ánh sáng do vậy mọi thứ đều mờ đi. Kiểm soát đường huyết kém đẩy nhanh quá trình diễn tiến bệnh, bạn sẽ tăng 60% nguy cơ đục thủy tinh thể do tiểu đường và mắc bệnh ở tuổi trẻ hơn so với những người kiểm soát đường huyết tốt. Phẩu thuật sẽ thay thể thủy tinh bị đục bởi một loại thủy tinh nhân tạo, có một vài trường hợp bệnh đục thủy tinh thể tiểu đường nặng hơn sau phẫu thuật.

Gặp bác sĩ

Ngoại trừ việc thăm khám bác sĩ theo lịch hẹn (tái khám), khi có bất cứ dấu hiệu của việc mất thị lực cấp tính (mất thị lực), nhìn nhấp nháy, nhìn đôi hoặc thấy tăng áp lực nặng. Hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt trong các trường hợp sau:

  • Nhìn mờ hay mất thị lực
  • Thấy bóng ảnh, điểm mờ
  • Thấy các đường thẳng biến dạng

Tài liệu tham khảo:

https://www.webmd.com/diabetes/ss/slideshow-eye-problems-diabetes

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.