Thứ Bảy , 2 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Tài liệu y học Tài liệu y học thường thức Giáo dục giới tính Biết rõ cơ thể bạn – Các bộ phận sinh dục

Biết rõ cơ thể bạn – Các bộ phận sinh dục

Bài viết thứ [part not set] trong 5 bài thuộc chủ đề Giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên
 

Tại sao cần phân biệt tình dục và sinh dục?

Vì hai việc hoàn toàn khác nhau. Tình dục chỉ đơn thuần là một loại hình quan hệ “thân mật nhất” của con người – với điều kiện hoàn toàn tự nguyện ở cả đôi bên – chủ yếu nhằm mục đích đạt thỏa mãn về cảm giác. Sinh dục, trái lại, chỉ có mục đích “bảo tồn nòi giống” tức là thụ thai và sinh sản, có thể kèm theo hoặc không kèm theo sự thỏa mãn về cảm giác, thậm chí đôi khi không cần (hoặc không hẳn) đã có sự tự nguyện.

Từ sự khác biệt căn bản này, các “cơ quan liên hệ cũng chẳng giống nhau”.

Về Tình dục, bộ phận tạo cảm giác nằm bên ngoài, hoặc ít ra không ở sâu bên trong, và có thể sử dụng những bộ phận khác: tay, miệng, hậu môn…

Trong khi Sinh dục bắt buộc phải có sự “lồng ghép” của bộ phận nối là dương vật của đàn ông, vào một cơ quan rỗng là âm đạo ở phụ nữ, như một cái phích cắm vào ổ điện, ngoài ra còn có đòi hỏi một điều kiện bắt buộc là xuất tinh và tinh dịch phải đủ khả năng thụ thai.

Cũng cần phải nhấn mạnh là về mặt Tình dục, xuất tinh chỉ là tín hiệu cho biết “ đã chấm dứt” về phía đàn ông và là hậu quả của cảm giác, chứ không cần thiết cho việc tạo cảm giác ở cả đôi bên.

Để cho gọn, có thể nói: Tuy cùng một đường, nhưng Tình dục là bên ngoài, còn Sinh dục nằm sâu bên trong.

Như vậy thì các bộ phận đó như thế nào?

Về mặt tiến hóa động vật, người đàn bà ở vị trí cao cấp hơn nam giới, vì có ba bộ phận riêng biệt cho ba chức năng khác nhau tức đại tiện – tiểu tiện và tình dục – sinh dục. Trong khi người đàn ông chỉ mới được trang bị cơ quan đại tiện riêng, còn tiểu tiện và tình dục – sinh dục vẫn phải “xài chung” một bộ phận là dương vật.

Hậu quả đáng kể nhất trong quá trình văn minh của nhân loại là việc rời bỏ tư thế 4 chân để đi bằng 2 chân. Con vượn người thời tiền sử  đã chỉ thực sự bắt đầu tiến bộ từ đó. Thế nhưng tư thế hai chân cũng đồng thời làm lộ rõ nhược điểm đáng lo ngại nhất của đàn ông là cơ quan sinh dục, mục tiêu nhắm của đủ mọi kẻ thù. Ngay cả vào cuối thế kỷ XX, chỉ cần đánh trúng vào “chỗ đó” là “gục” ngay lập tức. Ở đàn ông, bộ phận bên ngoài gồm có dương vật và bìu, dầy tới 7 lớp khác nhau, có nhiều lông, để bảo vệ nhà máy sản xuất tinh trùng là hai tinh hoàn.

Thông thường, bìu hơi lệch vì tinh toàn bên trái thường thấp hơn bên phải, tuy nhiên cũng như bất cứ nhà máy sản xuất nào khác, điều quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm tức tinh trùng có “đạt yêu cầu” hay không mà thôi. Còn bản thân nhà máy có lệch, nghiêng, xệ, thòng….về phía trái hay phải….đều chẳng mấy quan trọng.

Hình 1. Cơ quan sinh dục nam

Tài liệu tham khảo

Cố BS. Trần Bồng Sơn, Giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên – Dành cho người đàn ông sắp lấy vợ, Nhà xuất bản trẻ 1994, tr19-20.