Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024

Biết thương chính mình

Bài viết thứ 21 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Tác giả: Sư cô Liên Trí

“Thương chính mình” là việc mọi người đều làm, nhưng không phải ai cũng biết cách. Đừng vội ngạc nhiên khi tôi nói như vậy. Bởi lẽ, thương bản thân mình mà không làm cho mình tốt thêm lên tí nào, không vui lên chút gì, không bình an hơn, không thoải mái hơn, thì bạn đã tự thương mình chưa đúng cách rồi! Điều đáng nói là ít ai nhận ra điều tưởng chừng đơn giản này.

Nếu tự thương mình bằng lối sống ích kỷ, chỉ biết cho bản thân, chỉ nghĩ cho mình là trước nhất, tệ hơn nữa là duy nhất, thì đến một lúc nào đó, người ấy sẽ phải sống một mình giữa dòng đời đông đúc. Nếu bạn chọn cách sống mà mọi người, mọi thứ đều trở thành “nguồn” cho bạn khai thác, thì sớm muộn gì bạn cũng bị mọi người xa lánh. Sống mà chỉ thương mỗi bản thân mình, vòng sống nhỏ hẹp lắm, cuộc đời buồn tẻ và gặp “ổ gà” trên đường đời, mình bạn không đủ sức chống chỏi đâu! Do vậy, tự thương mình thôi chưa đủ, sống sao để người khác, càng nhiều người khác càng quý, thương mình thì vòng tròn yêu thương được mở rộng dần, cuộc sống mới vui và có ý nghĩa. Sống sao đế nhận được tình cảm yêu thương từ người khác là cách bạn biết thương mình tốt nhất!

Tự thương mình không phải cứ bao che những lỗi lầm, quanh co biện hộ khuyết điểm, tự bào chữa cho những vụng về của bản thân, nuông chiều cách sống bản năng hoang dã của mình. Làm như vậy, dù bao nhiêu tuổi, bạn cũng chỉ là một đứa trẻ về nhận thức và sẽ không bao giờ “lớn” lên được. Tự thương mình không phải là bảo vệ cái tôi của mình bằng mọi giá, mà phải biết trải qua những khó khăn, thử thách, thậm chí đau đớn để trở nên tốt hơn và giá trị hơn. Hãy nhìn hình ảnh hòn đá xù xì ngày nào trở thành viên đá cuội bóng láng, vết thương trên cây gió bầu trở thành những tụ dầu trầm quý hiếm, hay những viên cát nhỏ bám vào thân con trai gây đau đớn trở thành viên ngọc long lanh vô cùng giá trị.

Tự thương mình đúng cách là biết làm cho con người mình trở nên giá trị hơn về nhân cách sống, về đạo đức, về sự quan tâm, chia sẻ, về sự giao tế trong các mối quan hệ con người.

Tự thương đúng cách là biết chọn cách hướng thượng, tốt đẹp và nhẹ nhàng. Đây là những “nguyên liệu” để tạo nên món “hạnh phúc” để bạn sử dụng hằng ngày!

Khi có thể tự thương chính mình, bạn mới biết cách thương người khác đúng nghĩa. Bạn không thể cho đi thứ mà mình không có. Liệu bạn có rót được gì cho ai từ một chiếc ly trống rỗng?!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/lientri.70/posts/1216996512003532