Chủ Nhật , 14 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Bột ngọt và bột mặn thương mại khi cho trẻ ăn dặm

Bột ngọt và bột mặn thương mại khi cho trẻ ăn dặm

Bài viết thứ 76 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Bột ngọt và bột mặn cho trẻ ăn dặm

Rất nhiều ba mẹ bắt đầu hai thứ bột làm sẵn này để bắt đầu ăn dặm cho con, như là một phần bắt buộc để khởi đầu quá trình ăn dặm. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần phải biết, như sau:

  1. Việc sử dụng các loại bột mặn và bột ngọt – là một lựa chọn về tiện lợi cho ba mẹ, và không là một điều bắt buộc đối với nhu cầu của trẻ!
  2. Thật ra, nghiên cứu cho thấy các loại bột ăn dặm làm sẵn THUA thức ăn dặm nhà làm về mặt dưỡng chất, đồng thời THUA thức ăn dặm làm tại nhà ở sự đa dạng về mùi vị, và tính lợn cợn, mềm cứng kích thích nhai nuốt cho bé.
  3. Các loại thức ăn dặm dạng ngón tay làm sẵn (finger foods) giàu năng lượng hơn, nhưng lại chứa lượng đường rất cao (không mong muốn), so với thức ăn dặm dạng ngón tay nhà làm!
  4. Các thức ăn dành cho trẻ nhỏ (1 – 3 tuổi) làm sẵn: 2/3 các loại này chứa hàm lượng muối Natri cao không mong muốn – có thể gây gánh nặng cho thận, và nguy cơ cao huyết áp tiềm tàng cho trẻ nếu sử dụng lâu dài.
  5. Các loại snack cho trẻ nhỏ và trẻ nhũ nhi dưới 1 tuổi làm sẵn: chứa hàm lượng đường tự do cao, không mong muốn

Vì vậy, việc sử dụng bột ngọt và bột mặn, chỉ nên dùng khi cần thiết – khi gia đình không tự chuẩn bị được thức ăn cho con (ví dụ như khi đi chơi xa), chứ hoàn toàn không là một khuyến cáo y khoa về ăn dặm! Nên chú ý lựa chọn các loại thức ăn làm sẵn cho trẻ nhỏ có hàm lượng muối thấp, cũng như nên hạn chế các loại snack nhiều muối, hạn chế các loại tráng miệng chứa nhiều đường tự do, cũng như hạn chế các loại nước uống ngọt và nước ép trái cây.

Thức ăn nhà tự chế, vẫn là hay hơn cả!

Xem thêm bài viết Có nên nêm muối cho trẻ ăn dặm không?

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/195044097549320
  2. Cogswell M.E, etal; Sodium and sugar in complementary infant and toddler foods sold in the United states; Pediatrics;135(3);2015.
  3. Garcia A.L; etal; Nutritional content of infant commercial weaning foods in the UK; Archives of disease in childhood;2012.