Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Tài liệu y học Tài liệu y học thường thức Giáo dục giới tính Các bộ phận bên trong cơ quan sinh dục nam và sự vận hành của bộ máy

Các bộ phận bên trong cơ quan sinh dục nam và sự vận hành của bộ máy

Bài viết thứ [part not set] trong 5 bài thuộc chủ đề Giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên
 

Các bộ phận bên trong cơ quan sinh dục nam

Vượt qua bảy lớp bảo vệ của bìu, chúng ta mới vào đến tinh hoàn. Tinh hoàn có hai nhiệm vụ sản xuất chính:

  • Nội tiết là đổ thẳng vào máu các chất Hormone nam, cụ thể là Testosterone. Testosterone tối cần thiết cho sự phát triển cơ thể và để cho một người đàn ông thật sự là đàn ông. Nội tiết là phần dành cho chính bản thân người chồng .
  • Ngoại tiết là đổ vào một ống dẫn hàng trăm triệu tinh trùng để khi phóng vào trong người đối tượng, và hội đủ điều kiện sẽ dẫn đến thụ thai. Ngoại tiết như vậy, chủ yếu dành cho bà xã.

Sau dương vật, tinh hoàn là “chủ đề” thắc mắc về kích thước đứng vào hàng thứ hai, cũng như với dương vật, những thắc mắc này không kém phần…..ngộ nghĩnh. Vì đối với một nhà máy, “tầm cỡ” lớn nhỏ không quan trọng bằng sản phẩm. Nếu các loại Hormone và tinh trùng vẫn đạt yêu cầu về số lượng và chất lượng, thì tinh hoàn có lớn hay nhỏ, tròn hay méo…đều không thành vấn đề. Có điều là sản xuất tinh trùng hay sinh tinh đòi hỏi một môi trường thấp hơn từ 2 đến 4 độ C so với nhiệt độ trung ương, nên thiên nhiên phải bố trí hai tinh hoàn nằm ngoài cơ thể, kèm theo một “hệ thống điều hòa” động mạch – tĩnh mạch đặc biệt. Đôi khi, do bẩm sinh, xảy ra trường hợp tinh hoàn ẩn, tức vẫn còn nằm bên trong ổ bụng, hoặc bẹn, ở nhiệt độ cơ thể 37 độ C. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sinh tinh, nên cần phải can thiệp phẫu thuật trước tuổi dậy thì, để phòng ngừa tác hại, gây vô sinh.  Trong thể tích tinh hoàn, thì 90% là do các ống sinh tinh cuộn lại tạo thành, mà nếu kéo ra cả hai bên, chúng ta sẽ có một chiều dài hàng trăm mét. Phần trên tinh hoàn là mào tinh, cũng do nhiều ống nhỏ cuộn lại tạo thành, là nơi tồn trữ khoảng vài trăm triệu tinh trùng vừa được hoàn tất từ ống sinh tinh, sẵn sàng được vận chuyển bằng ống dẫn tinh, lên ống phóng tinh, mỗi khi có yêu cầu “xuất”.

Bộ máy này vận hành ra sao?

Trước hết, một lần nữa, cần phân biệt Tình dục Sinh dục :

  • Tinh dịch tức là chất nhờn người đàn ông xuất ra trong lúc nằm mơ, thủ dâm, hoặc giao hợp..v…v… chỉ quan trọng cần thiết về mặt SINH DỤC, ĐỂ CÓ CON.
  • Về mặt TÌNH DỤC, tinh dịch không cần thiết, thậm chí còn….phiền hà (vì hậu quả thụ thai), do đó, lỏng, đặc, nhiều, ít….đều không thành vấn đề. Riêng về cảm giác thì đó là nguyên nhân gây xuất tinh, chứ không phải cần xuất tinh mới có cảm giác; còn phía phụ nữ thì tùy thuộc ý thích cá nhân, phần lớn đều chẳng quan tâm đến chuyện này.

Tinh dịch gồm hai phần khác nhau:

  • Phần nước, là tinh tương, chất lỏng, nhờn, để nuôi dưỡng, bảo quản tinh trùng, và chỉ sản xuất khi cần thiết, từ túi tinh, bóng tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt….
  • Phần cái, là tinh trùng được sản xuất thường xuyên và liên tục ngay sau dậy thì cho đến chết, từ các ống sinh tinh chiếm 90% thể tích tinh hoàn, theo từng chu kỳ 74 – 75 ngày. Sau khi xuất xưởng, tinh trùng được tồn trữ và trưởng thành trong mào tinh.

Trong điều kiện bình thường, các bộ phận liên quan chỉ làm việc đủ để bảo quản, duy trì hệ thống. Đến khi bị kích thích, và “có yêu cầu”, dù ý thức hay không, đang tỉnh táo hoặc say ngủ….guồng máy mới hoạt động khẩn trương, tập trung vào niệu đạo tiền liệt.

Nếu kích thích “đạt yêu cầu”, đường ống nhỏ này bị bít chặt hai đầu và người đàn ông rất khó đi tiểu vào lúc đó, đồng thời tinh tương được đổ vào ào ạt, hòa hợp cùng với tinh trùng từ ống dẫn tinh đi lên. Dưới áp suất và tình trạng kích thích ngày càng “căng”, niệu đạo không còn là một ống tròn, mà đã phình ra như củ hành (hành tiền liệt, một thực thể chỉ xuất hiện vào những lúc này), với dung tích tăng lên gấp nhiều lần, và tăng lên mãi….cho đến khi bịt phía dưới phải bung và toàn bộ tinh dịch vọt ra ngoài, đó là xuất tinh.

Đến đấy là người đàn ông đã hoàn thành (hoặc chấm dứt) nhiệm vụ, cả về mặt Tình dục lẫn Sinh dục. Về Tình dục, dương vật sẽ nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu, nếu muốn “tái diễn” cần phải trải qua một thời gian kháng ngự, có thể từ vài phút cho đến vài tháng, tùy theo người.

Trên phương diện Sinh dục, mọi diễn tiến sẽ xảy ra trong cơ thể người phụ nữ và dẫn đến thụ thai, nếu đạt đủ điều kiện sinh học cần thiết.

Tài liệu tham khảo

Cố BS. Trần Bồng Sơn, Giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên – Dành cho người đàn ông lấy vợ, Nhà xuất bản trẻ 1994, tr33-37.