Thứ Sáu , 17 Tháng Ba 2023
Trang chủ góc nhìn Các điểm chú ý khi tìm kiếm thông tin

Các điểm chú ý khi tìm kiếm thông tin

Bài viết thứ 3 trong 94 bài thuộc chủ đề Góc nhìn
 

Thông tin là sức mạnh của bạn

 • Tuy nói là “ung thư”, nhưng lại có rất nhiều trạng thái/tình huống khác nhau tùy theo dạng bệnh và giai đoạn bệnh. Bạn cần nói chuyện với bác sĩ phụ trách để nắm rõ tình trạng bệnh và cùng tìm ra phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp nhất.
 • Bên cạnh đó, nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về bệnh của mình, các xét nghiệm, phương pháp điều trị, phương pháp chăm sóc,… hãy thử tra cứu ở những nguồn đáng tin. Khi nắm được thông tin chính xác thì những lo lắng mơ hồ sẽ giảm bớt/biến mất.
 • Thông tin chính xác cũng là cơ sở để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.
 • Dưới đây là “5 lưu ý khi tìm kiếm thông tin về ung thư” và “3 lưu ý để phân biệt thông tin về ung thư”. Hãy sử dụng nó khi tìm kiếm thông tin về ung thư để khỏi bị lừa:

5 lưu ý khi tìm kiếm thông tin về ung thư

Suy nghĩ xem thông tin cần thiết nhất bây giờ là gì?

Tùy vào mỗi hoàn cảnh mà bạn sẽ cần một số thông tin khác nhau. Vì vậy, hãy thử suy nghĩ xem thông tin nào là cần thiết với bạn ngay lúc này. Hãy ghi ra giấy những điều bạn thấy cần biết, điều đó sẽ giúp bạn sắp xếp lại suy nghĩ, biết cách nói với mọi người, và giúp cho việc tìm kiếm thông tin hiệu quả.

Sử dụng internet

Sử dụng internet sẽ giúp bạn có được thông tin một cách dễ dàng. Nếu bạn không thể tự mình tra cứu thì có thể nhờ gia đình hoặc những người xung quanh.

Nhờ sự giúp đỡ của Nhóm hỗ trợ bệnh nhân ung thư_Dự án Y học cộng đồng

Nếu bạn không biết cách tra cứu thông tin, hãy thử đến các Trung tâm hỗ trợ tư vấn ung thư trực thuộc các Bệnh viện chuyên khoa. Một cách khác là vào nhóm Facebook Hỗ trợ bệnh nhân ung thư thuộc Dự án Y học cộng đồng để đặt câu hỏi. Khi nói chuyện với các nhân viên y tế, nhiều thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp.

Suy nghĩ xem thông tin này có đáng tin không?

 • Thông tin này có chính xác không? Thông tin này có phù hợp với bản thân hay không? Việc phán đoán độ tin cậy của thông tin cũng rất quan trọng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ trách để đưa ra phán đoán đúng.
 • Về các liệu pháp bổ sung/thay thế như thực phẩm chức năng, hiệu quả của chúng trên bệnh ung thư vẫn chưa được chứng minh. Trong số đó lại có những sản phẩm gây hại, nên cần phải hết sức chú ý.

Tham khảo ý kiến của những người sáng suốt trước khi hành động

Trước khi hành động dựa trên thông tin mà bạn có được, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ trách, của gia đình và những bệnh nhân mà bạn quen. Điều đó sẽ có thể giúp ích cho việc phán đoán.

3 lưu ý để phân biệt thông tin về ung thư

Thông tin liên quan tới sức khỏe và y tế liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bạn. Vì vậy, khi nhìn/nghe thấy thông tin liên quan đến ung thư, hãy nghi ngờ và suy nghĩ liệu thông tin đó có đúng với bản thân mình hay không.

Thông tin này được đăng khi nào? Từ bao giờ?

Thông tin y tế có thể thay đổi từng ngày và phải thường xuyên được cập nhật vì có nhiều nghiên cứu mới. Thông tin cũ hoặc không rõ thời điểm thì tốt nhất là không nên tin.

Ai là người đã đưa ra thông tin đó?

 • Hãy xác nhận xem thông tin đó có phải là quảng cáo với mục đích bán hàng hay không. Nếu mục đích của họ là tuyên truyền các phương pháp điều trị hoặc thực phẩm chức năng chưa được khẳng định về hiệu quả thì không thể tin được.
 • Ngoài ra, dù là phát ngôn của bác sĩ nổi tiếng, nhưng nếu đó chỉ là ý kiến cá nhân thì cũng không chắc chắn là đúng trên phương diện khoa học.

Thông tin đó dựa trên cơ sở nào?

 • Để xác nhận rằng một chất/phương pháp nào đó có hiệu quả với bệnh ung thư, cần nghiên cứu qua nhiều giai đoạn, bắt đầu là thử nghiệm ở phòng nghiên cứu trên tế bào, động vật, rồi sau đó là thử nghiệm trên một vài người, vài chục người, vài trăm người, thậm chí là vài chục nghìn người. Ngay cả khi nghiên cứu cho kết quả là “thuốc có hiệu quả trên chuột”, nó vẫn không đáng tin cậy nếu chưa được chứng minh có hiệu quả trên nhiều người.
 • Nếu cả 3 điểm trên vẫn chưa thể giúp bạn phán đoán được tính chính xác của thông tin, hãy tham khảo nguồn thông tin đáng tin cậy như Yhoccongdong.com và thảo luận với nhân viên y tế mà bạn tin tưởng.

(Ghi chú của bệnh nhân) Có được thông tin đúng như có la bàn giúp định hướng tương lai

 • Ban đầu, tôi có rất nhiều lo lắng về việc điều trị cũng như những dự tính tương lai. Tuy nhiên, khi thu thập và tìm hiểu thông tin về căn bệnh của mình với tinh thần “cùng tham gia vào việc điều trị”, tôi đã hiểu hơn những giải thích của nhân viên y tế và cảm thấy mình yên tâm hơn và chuyên tâm hơn vào việc điều trị ung thư.
 • Biết được thông tin có thể sẽ làm bạn nhận ra hiện thực đau đớn. Nhưng nếu bạn không biết gì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lo lắng trong việc chăm sóc dài hạn. Tôi nghĩ việc biết nhiều lựa chọn sẽ giúp ích cho quá trình ra quyết định và suy nghĩ về cuộc sống trong tương lai.

Hãy bắt đầu tìm kiếm thông tin từ trang Y học cộng đồng

Dự án Ung thư thuộc tổ chức Y học cộng đồng đã và đang cố gắng cung cấp những thông tin khách quan, tin cậy, dễ hiểu và hữu ích về bệnh ung thư. Dự án này có rất nhiều bài viết về chẩn đoán và điều trị các loại ung thư khác nhau, cách xử lý các triệu chứng/tác dụng phụ, cách bồi dưỡng thể chất, dinh dưỡng và tinh thần và nhiều mẹo chăm sóc sức khỏe. Website còn có nhiều sổ tay hướng dẫn bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng tại nhà và quản lý thông tin trong quá trình chẩn đoán và điều trị ung thư.

Bạn có thể xem hoặc in ra tất cả các tài liệu này từ trang Y học cộng đồng

(Ghi chú của bệnh nhân) Bắt đầu từ trang Y học cộng đồng

Hiện nay, thông tin về ung thư tràn ngập ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trên internet. Tuy nhiên, những thông tin kiểu “trải nghiệm cá nhân” và thông tin xấu rất nhiều. Đối với những người nghiệp dư, việc phân biệt thông tin đúng/sai là rất khó khăn.

Vì vậy, hãy tận dụng những tài liệu, bài viết đã được các bác sĩ, nhân viên y tế và nhà khoa học tận tâm biên soạn trên website Y học cộng đồng. Nhiều bệnh nhân nói rằng khi bản thân đã nắm rõ thông tin, họ có thể chuyên tâm vào việc điều trị và trải qua phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị một cách an toàn và chủ động hơn.

Tài liệu tham khảo

 1. https://ganjoho.jp/public/support/moshimogan/moshimogan03.html
 2. https://yhoccongdong.com/