Thứ Hai , 23 Tháng Năm 2022
Trang chủ Chăm sóc Cách dạy con Làm cha mẹ Cách nuôi dạy con tốt hơn

Cách nuôi dạy con tốt hơn

Bài viết thứ 2 trong 9 bài thuộc chủ đề Làm Cha Mẹ
 

Tôi yêu con, nhưng làm cha mẹ thật khó!

Làm cha mẹ là một niềm vui lớn, nhưng đồng thời cũng là một công việc khó khăn. Không có cha mẹ nào là hoàn hảo. Tất cả mọi người đều có những sai lầm. Ngay cả cha mẹ yêu thương con đôi khi làm những việc họ không muốn làm, chẳng hạn như hét lên với đứa trẻ. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát chính mình, hãy tìm sự giúp đỡ để tránh tình trạng bạo lực bắt đầu.

Mẹ nuôi dạy con

Đôi khi tôi rất chán nản. Điều này có bình thường?

Vâng, tất cả bậc làm cha mẹ đều có lúc chán nản. Nuôi trẻ mất rất nhiều thời gian và năng lượng. Việc làm cha mẹ thậm chí còn khó khăn hơn khi bạn có vấn đề trong cuộc sống, chẳng hạn như lo lắng về công việc, thanh toán các hóa đơn hoặc các mối quan hệ của bạn, hoặc các vấn đề với rượu/ma túy. Là cha mẹ tốt, trước tiên bạn phải chăm sóc bản thân. Có nghĩa là hãy tìm sự giúp đỡ cho các vấn đề của bạn.

Tôi có thể làm những gì khi thấy nản lòng?

Hãy nghỉ ngơi. Tất cả mọi người làm cha mẹ đều cần phải nghỉ ngơi một vài lần trong một khoảng thời gian. Nếu bạn có một người lớn khác trong gia đình, hãy thay phiên nhau chăm sóc bé. Ví dụ, nhờ chồng (vợ) của bạn trông coi trẻ để bạn có thể ghé thăm bạn bè. Thay phiên nhau để có thể ngủ muộn vào cuối tuần. Nếu bạn là một người mẹ (bố) độc thân, hỏi bạn bè và người thân giúp đỡ bằng cách làm một số việc vặt cho bạn hoặc trông con bạn trong khi bạn ra ngoài.

Đôi khi tôi mất bình tĩnh. Tôi có phải là người cha (mẹ) xấu?

Không, nhiều bậc cha mẹ mất bình tĩnh với con cái của họ. Không quan trọng nếu bạn tức giận, nhưng sẽ là rất quan trọng nếu bạn trút sự bực tức lên trẻ nhỏ. Khi bạn đang thực sự tức giận, hãy nghỉ ngơi. Ví dụ, đưa con của bạn ra ngoài tản bộ hoặc gọi một người bạn giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy tức giận với con của bạn gần như mỗi ngày hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát tính tình, hãy tìm sự giúp đỡ bằng cách nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể tư vấn và cung cấp các nguồn giúp đỡ bạn. Cũng có những nhóm có thể giúp các bậc cha mẹ.

Tôi có thể đánh đòn con tôi?

Đánh đòn không phải là cách tốt nhất để kỷ luật trẻ em. Mục đích của kỷ luật là để dạy trẻ em tự kiểm soát. Đánh đòn có thể khiến trẻ không làm điều gì nữa chỉ vì chúng sợ hãi. Có nhiều cách tốt hơn để kỷ luật trẻ em.

Một trong những cách kỷ luật tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi gọi là “chuyển hướng”. Khi bạn chuyển hướng một đứa trẻ có nghĩa bạn thay thế một hành vi không mong muốn (xấu) với một hành vi chấp nhận được (tốt). Ví dụ, nếu ném một quả bóng trong nhà là không được phép, đưa con bạn ra bên ngoài để ném bóng.

Nếu bạn có trẻ lớn hơn, giải thích hậu quả những hành động của chúng và lý do tại sao điều quan trọng là chúng phải chịu trách nhiệm cho hậu quả đó. Ví dụ, bạn có thể giải thích cho con rằng tất cả mọi người phải chờ đợi cho bữa ăn tối bởi vì con đã không dọn bàn khi cha mẹ yêu cầu. Giải thích rằng con phải rửa bát sau bữa tối bởi vì con đã không dọn bàn trước bữa ăn.

Làm thế nào để thành cha mẹ tốt?

Không phải chỉ có một cách đúng đắn để nuôi dạy con cái. Và hiển nhiên không có cha mẹ hay một đứa trẻ nào là hoàn hảo. Nhưng dưới đây là một số hướng dẫn để giúp con của bạn lớn khôn khỏe mạnh và hạnh phúc:

  • Thể hiện tình yêu của bạn. Mỗi ngày, hãy nói với con mình: “Cha (mẹ) yêu con. Con là người đặc biệt đối với cha mẹ“. Ôm và hôn con thật nhiều.
  • Lắng nghe khi con bạn nói chuyện. Nghe con bạn nói chuyện sẽ cho đứa trẻ thấy mình quan trọng đối với ba mẹ và ba mẹ hứng thú nghe mình nói.
  • Làm cho con bạn cảm thấy an toàn. An ủi trẻ khi trẻ đang sợ hãi. Cho trẻ thấy bạn đang làm mọi việc để bảo vệ chúng.
  • Lập lịch trình trong cuộc sống của trẻ. Giữ một lịch trình thường xuyên của các bữa ăn, ngủ trưa và đi ngủ vào buổi tối. Nếu bạn phải thay đổi lịch trình, nói với trẻ về những thay đổi trước đó.
  • Ca ngợi con của bạn. Khi con bạn học một cái gì đó mới hoặc cư xử tốt, nói cho trẻ biết bạn tự hào về con.
  • Phê phán các hành vi xấu chứ đừng chỉ trích trẻ. Khi con của bạn làm điều gì sai, đừng nói: “Con thật xấu“. Thay vào đó, hãy giải thích những gì nó đã làm sai. Ví dụ, nói: “Chạy ra đường mà không nhìn kỹ là không an toàn“. Sau đó nói với các con phải làm gì: “Đầu tiên, nhìn cả hai phía xem có xe hay không“,
  • Giữ sự nhất quán. Quy tắc của bạn không nhất quyết phải giống các phụ huynh khác, nhưng cần phải rõ ràng và nhất quán (nhất quán có nghĩa là các quy tắc lúc nào cũng phải giống nhau). Nếu 2 bố mẹ nuôi con, cả hai cần phải sử dụng các quy tắc tương tự. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng người giữ trẻ và người thân biết (và làm theo) quy tắc của gia đình bạn.
  • Dành nhiều thời gian với con cái. Làm việc cùng nhau, chẳng hạn như đọc sách, đi bộ, chơi và dọn dẹp nhà cửa. Thứ con trẻ cần nhất chính là sự chú ý của bạn. Hành vi xấu thường là một nỗ lực để có được sự chú ý của bạn.

Tôi có thể hỏi ai khi tôi cần giúp đỡ nuôi dạy con của tôi?

Có rất nhiều cách để có được tư vấn nuôi dạy con tốt. Đăng ký các lớp học làm cha mẹ được cung cấp bởi các bệnh viện, trung tâm cộng đồng hoặc trường học. Đọc sách nuôi dạy con cái hoặc tạp chí. Nói chuyện với bác sĩ gia đình, một hiệu trưởng trường, một Linh mục hay một nhân viên tư vấn.

Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ gia đình để giúp đỡ. Đừng ngại hỏi. Nuôi dạy con cái là một việc khó khăn, và không ai có thể làm điều đó một mình. Bác sĩ có thể giúp bạn với các vấn đề như kỷ luật, tập đi vệ sinh, vấn đề ăn uống và việc đi ngủ. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn tìm thấy các nhóm có thể giúp bạn học các kỹ năng nuôi dạy con tốt.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/parenting/parenting-tips.html