Thứ Năm , 21 Tháng Mười Một 2019
Trang chủ Uncategorized Cách phòng ngừa và điều trị khỏi bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất

Cách phòng ngừa và điều trị khỏi bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất

Bài viết thứ 96 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Một số bài thuốc truyền miệng về tay chân miệng

Các bạn thân mến, sau bài viết về bệnh tay chân miệng, mình nhận được nhiều câu hỏi về bài thuốc phòng ngừa và chữa dứt bệnh tay chân miệng mà không để lại biến chứng, bao gồm nước uống đặc hiệu, thuốc tăng cường miễn dịch, vaccine khô, thuốc bôi ngoài da, nước lá, sữa mẹ…..

Diễn biến tự nhiên của một số bệnh siêu vi

Mình nói thật với các bạn nè, KHÔNG CÓ TÁC DỤNG đâu nha! Bệnh nhân mình bị tay chân miệng mình có liều thuốc rất tốt, rất đặc biệt, mà gần như 99.9% (nói theo quảng cáo là 100%) bệnh nhân mình đều hết SAU VÀI NGÀY ĐIỀU TRỊ. Giờ mình có tâm mình chia sẻ cho các bạn nha: HÍT THỞ KHÔNG KHÍ đó !
Bệnh tay chân miệng là bệnh siêu vi, và BỆNH SIÊU VI THÌ TỰ HẾT sau 7- 10 ngày – đó là diễn tiến tự nhiên của bệnh. Các bạn có cho uống cái gì thì nó cũng như vậy hết. Bệnh tay chân miệng có dạng nặng, có dạng nhẹ, có nổi ban ít, nổi ban nhiều, loét miệng ít, loét miệng nhiều – đó là do bản chất của siêu vi gây bệnh và đánh đấm của siêu vi với hệ miễn dịch của mỗi người, chứ chẳng có gì thêm cả! Có loại siêu vi tay chân miệng như Entero 71 có thể nguy hiểm hơn và có nguy cơ gây biến chứng cao hơn, nhưng không phải tất cả các trường hợp nhiễm Entero 71 đều gây biến chứng cả, mà thật ra, tỉ lệ biến chứng cũng rất thấp, chỉ là cao hơn so với những chủng khác mà thôi!

Điều cơ bản cần làm khi trẻ bị bệnh tay chân miệng

Vì vậy, nếu con bị bệnh tay chân miệng, cơ bản vẫn là giảm đau giảm sốt khi cần, cho ăn uống lỏng mát, lạnh để miệng loét đỡ đau, chứ loét miệng mà đè ra cho uống sữa ăn cháo nóng thì y như đày đoạ, đau vết loét dữ lắm. Và quan trọng nhất vẫn là theo dõi sát dấu hiệu nặng để có thể cho bé tái khám/nhập viện kịp thời!
Không cần phải cho con nghỉ học vì sợ dịch. Bệnh này rất hên xui, có bé ở nhà không cũng bị lây, vì có thể người lớn tiếp xúc bên ngoài rồi mang siêu vi về nhà. Chỉ cần đi chơi nhớ vệ sinh tay bé sau chơi, trước ăn và sau khi đi học về tắm rửa, rửa tay thật là sạch các bạn nhé!
Nếu các bạn xem báo, lần gần nhất thấy có báo cáo là 9 tháng có 53.000 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận, trong đó có 6 bé tử vong (số liệu trên VNExpress ngày 1/10). Nói không phải, chứ con số này các bạn tính phần trăm hoặc theo thời gian cũng rất thấp! Trong khi tính ra mỗi năm chúng ta có 2000 trẻ em bị mất vì tai nạn giao thông! Mình cho con số, các bạn tự suy nghĩ cho lành, nhé! Các bạn đèo con mỗi ngày ra đường, so với bệnh này, có là gì đâu!

Vậy tại sao chúng ta cần phòng ngừa?

Vì con bệnh loét miệng mệt cho con mệt cho chúng ta nhiều lắm! Nhân viên y tế có ít bệnh nhập viện lại càng cám ơn các bạn!

Tại sao chúng ta cần chẩn đoán phát hiện bệnh?

Để biết bệnh và để theo dõi dấu hiệu nguy hiểm để được can thiệp kịp thời!

Phòng ngừa

Rửa tay sạch sẽ, không ăn uống chung với người bị bệnh, cách ly trẻ bệnh không cho đi học, đi nhà banh, đi bơi vì dễ lây cho các bạn khác, chứ đi dạo chung với ba mẹ ông bà thì được cả!

Điều trị

Theo dõi dấu hiệu nặng để nếu có nghi ngờ biến chứng viêm não thì cần nhập viện điều trị chuyên biệt ngay. Các bạn nên hợp tác thật tốt với các bác sĩ điều dưỡng trong bệnh viện nhé! Có guidelines theo dõi điều trị những trường hợp biến chứng rất rõ ràng, và hiện họ đang rất quá tải công việc, nên giúp họ có thời gian tập trung vào chuyên môn tốt các bạn nha!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/719555788431479

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.