Thứ Ba , 28 Tháng Ba 2023
Trang chủ Uncategorized Cách phòng và điều trị bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất

Cách phòng và điều trị bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất

Bài viết thứ 96 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Các bạn thân mến, sau bài viết về bệnh tay chân miệng, mình nhận được nhiều câu hỏi về bài thuốc phòng và điều trị bệnh tay chân miệng mà không để lại biến chứng, bao gồm nước uống đặc hiệu, thuốc tăng cường miễn dịch, vaccine khô, thuốc bôi ngoài da, nước lá, sữa mẹ…..

Mình nói thật với các bạn, KHÔNG CÓ TÁC DỤNG đâu nha. Bệnh nhân mình bị tay chân miệng có liều thuốc rất tốt, rất đặc biệt, mà gần như 99.9% (nói theo quảng cáo là 100%) đều hết SAU VÀI NGÀY ĐIỀU TRỊ. Giờ mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách phòng và điều trị bệnh tay chân miệng hiệu quả nha. HÍT THỞ KHÔNG KHÍ nào !

Hiểu về bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh siêu vi mà BỆNH SIÊU VI THÌ TỰ HẾT sau 7- 10 ngày, đó là diễn tiến tự nhiên của bệnh. Các bạn có cho uống cái gì thì bệnh cũng diễn tiến như vậy hết. Bệnh có dạng nặng, có dạng nhẹ, có nổi ban ít, nổi ban nhiều, loét miệng ít, loét miệng nhiều. Đó là do bản chất gây bệnh và đánh đấm của siêu vi với hệ miễn dịch của mỗi người .

Có loại siêu vi tay chân miệng như Entero 71 có thể nguy hiểm hơn và có nguy cơ gây biến chứng cao hơn. Không phải tất cả các trường hợp nhiễm Entero 71 đều gây biến chứng nguy hiểm. Thật ra, tỉ lệ biến chứng cũng rất thấp, chỉ là cao hơn so với những chủng khác mà thôi.

Xem thêm bài Bệnh tay chân miệng: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Cần chẩn đoán phát hiện bệnh sớm

Chẩn đoán phát hiện bệnh sớm để chăm sóc và điều trị đúng cách. Theo dõi dấu hiệu nguy hiểm để được can thiệp kịp thời.

Hướng dẫn điều trị khi trẻ bị bệnh tay chân miệng

Nếu con bị bệnh tay chân miệng, cơ bản vẫn là giảm đau, hạ sốt khi cần, cho ăn uống lỏng mát để miệng loét đỡ đau. Chứ loét miệng mà cho con uống sữa, ăn cháo nóng thì vết loét dữ lắm, như đày đọa vậy. Quan trọng nhất là theo dõi sát dấu hiệu nặng để cho bé tái khám và nhập viện kịp thời.

Theo dõi dấu hiệu nặng nếu có nghi ngờ biến chứng viêm não, cần nhập viện điều trị chuyên biệt ngay. Các bạn nên hợp tác thật tốt với các bác sĩ điều dưỡng trong bệnh viện nhé. Đã có guidelines theo dõi điều trị những trường hợp biến chứng rất rõ ràng. Hiện họ đang quá tải công việc, bạn nên giúp họ có thời gian tập trung chuyên môn tốt hơn.

Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho trẻ

Rửa tay sạch sẽ, không ăn uống chung với người bị bệnh. Cách ly trẻ bệnh không nên đi học, đi nhà banh, đi bơi vì dễ lây cho các bạn khác. Có thể cho trẻ đi chơi, đi dạo chung với ba mẹ ông bà.

Tại sao chúng ta cần phòng ngừa

Vì khi con bị bệnh, mệt cho con và mệt cho chúng ta nhiều lắm. Nhân viên y tế có ít bệnh nhân nhập viện lại càng cám ơn các bạn.

Khi phát hiện dịch có nên cho trẻ nghỉ học

Không cần phải cho con nghỉ học vì sợ dịch. Bệnh này rất hên xui, có bé ở nhà không cũng bị lây, vì có thể người lớn tiếp xúc bên ngoài rồi mang siêu vi về nhà. Chỉ cần nhớ vệ sinh tay bé sau chơi, sau khi đi học về, trước ăn và tắm rửa thật là sạch các bạn nhé.

Nếu các bạn xem báo, lần gần nhất thấy có báo cáo là 9 tháng có 53.000 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận, trong đó có 6 bé tử vong (số liệu trên VNExpress ngày 1/10). Nói không phải, chứ con số này các bạn tính phần trăm hoặc theo thời gian cũng rất thấp. Trong khi tính ra mỗi năm chúng ta có 2000 trẻ em bị mất vì tai nạn giao thông. Mình cho con số, các bạn tự suy nghĩ nhé. Các bạn đèo con mỗi ngày ra đường, so với bệnh này, có là gì đâu.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/719555788431479