Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Góc CNTT Sử dụng Hệ thống Cách soạn một bài viết tốt

Cách soạn một bài viết tốt

Bài viết thứ 2 trong 3 bài thuộc chủ đề Tài liệu hướng dẫn dành cho các thành viên
 

Bài viết tốt trên https://yhoccongdong.com là bài viết thỏa mãn TẤT CẢ các tiêu chí sau:

 • Dịch thoáng nhưng vẫn đúng thông tin trong bài gốc (giữ tính xác thực).
 • Có thể sửa chữa, bổ sung thông tin cho phù hợp với tình hình Việt Nam nhưng phải kèm trích dẫn từ nguồn đáng tin trong mục “Tài liệu tham khảo” cuối bài.
 • Văn phong gần gũi với nhiều người Việt.
 • Đúng chính tả và cách diễn đạt tiếng Việt.
 • Dàn trang dễ nhìn, cố gắng theo hình thức của bài gốc.
 • Có tính thống nhất trong từ ngữ và ký hiệu. Tức là KHÔNG DÙNG nhiều danh từ riêng  (ví dụ: em bé, cháu bé, đứa bé, trẻ em,…) và ký hiệu (kg, kilo, kilogram,…) khác nhau để chỉ một sự vật hay hiện tượng trong bài. Đối với những từ có gốc nước ngoài, nên dùng thẳng tên tiếng Anh và chỉ chú thích thêm (phiên âm, cách gọi khác,…) khi cần thiết, ở vị trí mà chúng xuất hiện lần đầu tiên trong bài.

Vì sao phải soạn những bài viết tốt?

 • Bài viết sẽ được nhiều người đọc qua website facebook . Trong tương lai, bài viết sẽ còn được download theo Chủ đề dưới dạng PDF (miễn phí) cũng như được truy cập từ các thiết bị di động. Chính vì thế, một khi xuất bản, lỗi sai rất KHÓ hoặc KHÔNG THỂ sửa chữa được nữa!
 • Bài viết là “dấu ấn” của soạn giả và người hiệu đính. Chúng ta khó chịu vì những lỗi sai trên báo chí hiện nay và có lẽ không ai muốn để lỗi sai trong bài viết của mình.
 • “Tập khó tính” với những sản phẩm quanh mình, mà trước hết là khó tính hơn với sản phẩm của mình. Chúng ta cần khó tính để sản phẩm có chất lượng cao.

Làm sao để soạn một bài viết tốt?

Để đạt được những tiêu chí trên, bài viết cần được chăm chút với công tâm và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ. Đó là một việc khó trong bối cảnh cả soạn giả lẫn người hiệu đính đều bận rộn. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm được trong thời gian ngắn nếu tiến hành theo từng bước một cách khoa học. Bảng kiểm tra (checklist) sau đây có thể giúp ích.

I. Nội dung và văn phong

 1. Nội dung trong bài soạn đã đúng với bản gốc chưa?
 2. Bài viết đã có văn phong gần gũi, dễ hiểu chưa?

II. Hình thức

 1. Mục “Tài liệu tham khảo” cuối bài đã ghi trích dẫn đầy đủ chưa? (nếu là link thì chỉ việc copy&paste vào, không cần ghi gì thêm)
 2. Chính tả đã đúng chưa? (dò nhanh toàn bài nhưng chỉ xem chính tả và dấu cách (space)
 3. Dàn trang đã dễ nhìn và/hoặc gần giống với bài gốc chưa? (bài viết nên có font Arial, size 16. Tiêu đề đoạn văn có size là 20 hoặc 22, màu đỏ)
 4. Những danh từ riêng và ký hiệu trong bài đã thống nhất chưa? (search và kiểm tra toàn bộ từ khóa bằng chức năng Find (Ctrl+F) của Word processor, sau này nếu có thay đổi cũng rất tiện nhờ chức năng Replace)
 5. Những từ tiếng Anh đã được viết đúng chưa? (dùng thẳng tiếng Anh, chỉ kèm ghi chú phiên âm,…ở lần đầu tiên xuất hiện trong bài, nếu cần thiết)
 6. Ngoài những từ khóa trên, có thể dùng nhiều cách diễn đạt để tránh cảm giác đơn điệu.

Nếu được, gửi bài viết (lẫn bài gốc) cho người ngoài ngành Y đọc và góp ý thêm. Việc đọc lại bài sau vài ngày nghỉ cũng rất hữu ích. Nhìn sản phẩm một cách khách quan sẽ giúp nó tốt hơn nhiều.