Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Dinh dưỡng trong ung thư Cách thức để con bạn nhận được các chất dinh dưỡng

Cách thức để con bạn nhận được các chất dinh dưỡng

Bài viết thứ 4 trong 17 bài thuộc chủ đề Dinh dưỡng trong ung thư trẻ em
 

Có rất nhiều cách để giúp con của bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Phổ biến nhất là:

Qua đường miệng

Nếu có thể, con bạn nên bổ sung dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đó là một phần của một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Cố gắng để sắp xếp vào bữa ăn theo thói quen bình thường của  gia đình bạn càng nhiều càng tốt. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn.
Nếu cần thiết, con bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng bằng cách ăn các bữa ăn nhiều năng lượng, nhiều protein qua các bữa ăn bổ sung với đồ ăn nhẹ và đồ uống tự chế. Tuy nhiên bạn hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của con bạn trước khi thay đổi chế độ ăn uống theo cách này. Nếu trẻ gặp khó khăn trong ăn uống, bạn nên dùng các sản phẩm dinh dưỡng dạng lỏng mà bạn có thể mua được ở các cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc.
Có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau trên thị trường và cách tốt nhất là phải thảo luận với bác sĩ của bạn trước tiên. Một số phòng khám thường có mẫu mà con của bạn có thể thử trước khi mua bất kỳ loại nào.
Hấp thu đủ các chất dinh dưỡng không chỉ có tác dụng kiểm soát cân nặng, mà còn hỗ trợ nhằm đạt kết quả điều trị tốt nhất có thể cho con bạn. Nếu việc ăn uống bằng miệng trở nên quá khó khăn để con bạn duy trì hoặc tăng cân nặng hoặc nếu nhu cầu năng lượng calo và chất dinh dưỡng của con bạn đã tăng lên rất nhiều, một ống dẫn thức ăn có thể cần thiết trong trường hợp này.

cách thức để con bạn nhận được các chất dinh dưỡng

Ăn qua ống thông

Ăn qua ống thông được hiểu là việc dùng một ống mỏng, dẻo luồn qua mũi vào đến dạ dày. Nếu con của bạn bị buồn nôn hoặc bị nôn, ống thông có thể được tiếp tục luồn vào tận ruột non. Khi ống thông đã vào đúng vị trí, các chất lỏng có công thức dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ sẽ được cung cấp thông qua nó. Về cơ bản, những thức ăn này có thể cung cấp cho bạn con tất cả các năng lượng, đạm, vitamin, và khoáng chất cần thiết.
Ăn qua ống thông có thể được tiến hành ngay ở nhà, với sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, hoặc người chăm sóc. Đội ngũ y tế sẽ hướng dẫn bạn cách thức để thực hiện việc này. Khi ăn uống qua ống thông, con bạn thường cảm thấy tốt hơn bởi vì nhu cầu dinh dưỡng của mình được đáp ứng.
Trẻ em thông thường vẫn có thể ăn trong khi sử dụng ống. Các ống thông rất nhỏ và không cản trở việc nuốt thức ăn của trẻ. Nếu con của bạn cần dùng ống dẫn thức ăn, bạn cũng cần nỗ lực cho con bạn ăn bằng miệng. Ví dụ: trẻ em có thể ăn qua ống dẫn ban đêm để chúng ăn được bằng miệng vào ban ngày. Ngay cả khi con bạn không ăn, điều quan trọng cần lưu ý là phải giữ miệng sạch sẽ thường xuyên như súc miệng và đánh răng.

Hầu hết trẻ nhỏ sử dụng ống thông để ăn trong vòng vài ngày, nhưng trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có thể cần lâu hơn. Hãy trao đổi với những người cùng hoàn cảnh, những người đã sử dụng ống dẫn, điều này có thể giúp những đứa trẻ lớn vượt qua khó khăn với việc ăn qua ống thông. Cha mẹ cũng nhận được thông tin hữu ích từ việc nói chuyện với cha mẹ khác đã xử lý ống dẫn thức ăn. Họ thường có những nỗi sợ hãi hay lo lắng về cách thức hoạt động cũng như hình dạng của ống dẫn. Cần thảo luận với trẻ càng nhiều càng tốt trong việc quyết định sử dụng một ống dẫn thức ăn.

Ăn qua ống thông thường được sử dụng để tăng trọng lượng ở trẻ em mất cảm giác ngon miệng, nhưng cũng có thể được sử dụng cho những người trẻ không thể ăn hoặc uống. Hãy trao đổi với đội ngũ y tế của bạn về thói quen ăn uống của con bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào. Hỏi về dấu hiệu bạn cần lưu ý, và những điều bạn có thể làm để giúp con của bạn nhận được nhiều nhất từ những gì chúng có thể ăn.

cách thức để con bạn nhận được các chất dinh dưỡng

Một loại ống dẫn dùng lâu ngày hơn có thể được luồn qua da ở vùng bụng bên phải vào đến dạ dày (ống thông dạ dày hoặc ống chữ G) hoặc vào đến ruột (ống thông ruột hoặc ống chữ J). Phẫu thuật này thường thực hiện đối với bệnh nhân ngoại trú.
Ăn qua ống thông có thể mang đến nhiều vấn đề. Hãy trao đổi với đội ngũ chăm sóc sức khỏe của con bạn để hiểu được đầy đủ về ích lợi và các vấn đề có thể xảy ra với con bạn.

Qua tĩnh mạch

Đôi khi ăn qua ống thông không thể cung cấp đủ tất cả các chất lỏng và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. Trong những trường hợp này, các dung dịch dinh dưỡng có thể được đưa trực tiếp vào tĩnh mạch. Cách này được gọi là dinh dưỡng tĩnh mạch hoặc dinh dưỡng ngoài đường tiêu hoá (PN). Dinh dưỡng tĩnh mạch thường được dùng khi dạ dày và ruột không hoạt động hiệu quả.

cách thức để con bạn nhận được các chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng tĩnh mạch thường có thể đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em trong một thời gian. Cũng như ống dẫn, dinh dưỡng tĩnh mạch có thể được tiến hành ở nhà. Sử dụng dinh dưỡng tĩnh mạch trong một thời gian ngắn là cách an toàn để hỗ trợ dinh dưỡng cho con của bạn cho đến khi dạ dày hoặc ruột hoạt động tốt hơn. Cần nỗ lực thực hiện việc chuyển sang ăn qua ống hoặc ăn bằng miệng khi tình trạng con bạn được cải thiện vì dinh dưỡng tĩnh mạch không tốt cho cơ thể như việc ăn bằng miệng, hay cho ăn qua ống thông. Nó cũng có thể làm gan hoạt động nhiều hơn.

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/childrenandcancer/whenyourchildhascancer/nutritionforchildrenwithcancer/nutrition-for-children-with-cancer-how-your-child-can-take-in-nutrients