Thứ Năm , 30 Tháng Mười Một 2023

Carbamazepin – Thuốc dùng trong rối loạn cảm xúc lưỡng cực

 

Tên chung quốc tế Carbamazepin

Carbamazepine

Dạng thuốc và hàm lượng Carbamazepin

Carbamazepin - Thuốc dùng trong rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Hình:

Viên nén 100 mg, 200 mg.

Chỉ định Carbamazepin

Dự phòng bệnh loạn thần hưng trầm cảm không đáp ứng hoặc không dung nạp lithi, hoặc có chu kỳ nhanh; động kinh; đau dây thần kinh tam thoa (xem Mục 5).

Chống chỉ định Carbamazepin

Dẫn truyền bất thường nhĩ – thất; tiền sử bị ức chế tuỷ xương, rối loạn chuyển hoá porphyrin. Mẫn cảm với carbamazepin.

Thận trọng Carbamazepin

Người cao tuổi, phụ nữ mang thai (Phụ lục 2), cho con bú (Phụ lục 3), tăng nhãn áp, bệnh tim mạch nặng, suy gan (Phụ lục 5), suy thận (Phụ lục 4), dị ứng, tiền sử có các bệnh về máu (đếm số lượng huyết cầu trước và trong khi điều trị), tránh ngừng thuốc đột ngột. Những rối loạn về da, gan và máu: Phải nói cho người bệnh và người nhà cách nhận biết các dấu hiệu của các rối loạn về máu, gan và da, khuyên người bệnh phải đến gặp thầy thuốc ngay nếu có các dấu hiệu như sốt, đau họng, ban đỏ, loét ở miệng hay chảy máu. Bệnh bạch cầu thường nặng, tiến triển và thường phối hợp với các triệu chứng lâm sàng có thể phải ngừng thuốc. Khi uống thuốc có thể giảm khả năng thực hiện một số kỹ năng như lái xe, điều khiển máy móc.

Tương tác thuốc Carbamazepin

(Phụ lục 1).

Liều lượng và cách dùng Carbamazepin

D ph ò ng r i lo n l ưỡ ng c c: Uống, người lớn liều khởi đầu 400 mg/ngày được chia làm 2 lần và có thể tăng liều đến khi các triệu chứng được kiểm soát, liều tối đa 1,6 g/ngày, liều duy trì thường dùng 400 – 600 mg/ngày.

Tác dụng không mong muốn Carbamazepin

Chóng mặt, ngủ gà, nhức đầu, loạng choạng, nhìn mờ, nhìn đôi (nhìn một thành hai), rối loạn tiêu hoá như buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng, khô miệng, tiêu chảy, hoặc táo bón, có thể có ban đỏ thoáng qua. Giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, mất bạch cầu ưa acid. Vàng da, tắc mật, viêm gan, suy thận cấp, hội chứng Stevens- Johnson, hoại tử da nhiễm độc.

Quá liều và xử trí Carbamazepin

Tri u ch ng: Đầu tiên xuất hiện sau 1 – 3 giờ, nổi bật nhất là các rối loạn thần kinh, cơ, các rối loạn tim mạch nhẹ hơn.

X tr í : Các trường hợp ngộ độc nặng phải loại bỏ thuốc nhanh chóng bằng cách gây nôn, rửa dạ dày, làm giảm hấp thụ thuốc (uống 100 g than hoạt sau đó cứ cách 4 giờ lại uống 50 g cho đến khi bình phục). Nếu các biện pháp trên không thể thực thi phải chuyển đến bệnh viện tuyến trên để đảm bảo các chức năng sống cho người bệnh. Điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Độ ổn định và bảo quản Carbamazepin

Bảo quản ở nhiệt độ 15 – 30 o C, đựng trong chai lọ kín để nơi khô ráo, tránh xa nơi ẩm ướt.

http://nidqc.org.vn/duocthu/671/