Thứ Hai , 23 Tháng Năm 2022

Cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Bài viết thứ 5 trong 8 bài thuộc chủ đề Chăm sóc sau sinh
 

Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da, được gọi là bao quy đầu, phần che đậy quy đầu (đầu) của dương vật.

Xem thêm bài Cắt bao quy đầu

Khi nào việc cắt bao quy đầu được thực hiện?

Việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có thể được thực hiện trước hoặc sau khi người mẹ và em bé rời bệnh viện. Nó chỉ được thực hiện nếu em bé khỏe mạnh. Nếu đứa trẻ có một tình trạng sức khỏe không tốt, việc cắt bao quy đầu có thể được hoãn lại. Việc cắt bao quy đầu cũng có thể được thực hiện trên những trẻ em nhiều tuổi hơn hoặc người lớn. Tuy nhiên, ở trẻ em lớn và người lớn trưởng thành, sự phục hồi có thể mất nhiều thời gian hơn và các nguy cơ làm xuất hiện biến chứng cũng tăng lên.

Xem thêm bài Các vấn đề về bao quy đầu

Việc cắt bao quy đầu có phải là thủ tục bắt buộc không?

Việc cắt bao quy đầu là một thủ tục tự chọn. Điều đó có nghĩa rằng đó là cha mẹ có thể lựa chọn để bé trai sơ sinh của họ được cắt bao quy đầu hay không. Nó không được yêu cầu bởi pháp luật hoặc chính sách của bệnh viện. Bởi vì việc cắt bao quy đầu là một thủ tục tự chọn. Nên nó có thể không được hợp đồng bảo hiểm của bạn chi trả. Để tìm hiểu thêm, gọi nhà cung cấp bảo hiểm của bạn hoặc kiểm tra hợp đồng của bạn.

Việc cắt bao quy đầu có phải là một tập tục phổ biến hay không?

Mặc dù nhiều bé trai sơ sinh ở Mỹ được cắt bao quy đầu. Nhưng số lượng giảm dần trong những năm gần đây. Nó ít phổ biến hơn ở những vùng khác trên thế giới.

Tại sao một số cha mẹ lựa chọn để con trai của họ được cắt bao quy đầu?

Đó là những lý do vệ sinh để ủng hộ cho việc cắt bao quy đầu. Bựa sinh dục là chất dịch tiết màu trắng sền sệt có chứa những tế bào chết. Nó có thể tích tụ bên dưới da quy đầu của nam giới không cắt da quy đầu. Điều này có thể gây ra mùi hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, một cậu bé chưa được cắt bao quy đầu có thể được dạy cách rửa dương vật để loại bỏ bựa sinh dục như là một phần của thói quen tắm rửa hằng ngày của mình.

Đối với một số người, việc cắt bao quy đầu là một phần của những thực hành tôn giáo nhất định nào đó. Ví dụ như người Hồi giáo và người Do Thái cắt bao quy đầu những bé trai sơ sinh của họ trong nhiều thế kỷ. Những người khác có thể chọn việc cắt bao quy đầu để đứa trẻ không khác với cha của họ và những bé trai khác.

Tại sao một số cha mẹ lựa chọn không để con trai của họ được cắt bao quy đầu?

Một số cha mẹ chọn không cắt bao quy đầu con trai của họ. Bởi vì họ lo lắng về việc nỗi đau mà em bé có thể cảm nhận được hoặc những rủi ro liên quan đến cuộc phẫu thuật. Những người khác tin rằng đó là một quyết định mà một cậu bé sẽ chọn lựa nên làm khi cậu ấy lớn hơn.

Có những lợi ích gì về sức khỏe liên quan đến việc cắt bao quy đầu?

Những đứa trẻ sơ sinh được cắt bao quy đầu xuất hiện có ít rủi ro về nhiễm trùng đường tiết niệu hơn là những trẻ không cắt bao quy đầu. Rủi ro về nhiễm trùng đường tiết niệu trong cả hai nhóm là thấp. Nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư dương vật, một tình trạng hiếm có.

Một số nghiên cứu cho thấy việc cắt bao quy đầu có thể giảm nguy cơ của một người đàn ông mắc phải vi rút làm suy giảm miễn dịch của người (HIV) từ một bạn tình nữ bị nhiễm bệnh. Cũng có thể là việc cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ lây truyền HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác từ một người đàn ông bị nhiễm bệnh cho một bạn tình nữ. Tại thời điểm hiện tại, vẫn chưa có đủ thông tin để khuyên bạn cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh vì lý do sức khỏe.

Có những rủi ro nào liên quan đến việc cắt bao quy đầu?

Những biến chứng có thể bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và để lại sẹo. Những trường hợp hiếm hoi là cắt quá nhiều bao quy đầu hoặc cắt không đủ bao quy đầu. Đôi khi cần nhiều phẫu thuật hơn để khắc phục những vấn đề này.

Việc cắt bao quy đầu được thực hiện như thế nào?

Việc cắt bao quy đầu chỉ mất vài phút. Trong suốt quá trình, em bé được đặt trên một cái bàn đặc biệt. Chúng tôi đề nghị một thuốc gây tê được sử dụng để giảm đau. Những kỹ thuật phẫu thuật khác nhau được sử dụng, nhưng họ thực hiện theo các bước tương tự:

  • Dương vật và bao quy đầu được làm sạch.
  • Một cái kẹp đặc biệt được gắn vào dương vật và bao quy đầu được cắt bỏ.
  • Sau phẫu thuật, băng vết thương và bôi sáp mỡ để tránh dương vật khỏi cọ xát với tả.

Điều gì tôi nên biết sau khi con trai tôi được cắt bao quy đầu?

Nếu bé trai của bạn đã được cắt bao quy đầu. Một miếng băng có sáp mỡ có thể được đặt trên đầu của dương vật sau khi phẫu thuật. Miếng băng này thường rơi ra khi em bé đi tiểu. Một số bác sĩ khuyên bạn nên giữ một miếng băng sạch cho đến khi dương vật được lành, trong khi những bác sĩ khác khuyên nên bỏ nó ra. Trong hầu hết các trường hợp, da sẽ lành sau 7- 10 ngày. Bạn có thể nhận thấy rằng đầu dương vật có màu đỏ và có thể có một lượng nhỏ chất lỏng màu vàng. Điều này là bình thường.

Tôi phải làm thế nào để giữ cho vùng cắt bao quy đầu sạch?

Sử dụng xà phòng nhẹ và nước để làm sạch phân dính trên dương vật. Thay tã thường xuyên để nước tiểu và phân không gây nhiễm trùng. Những dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm vùng đỏ tồn tại kéo dài, sưng, hoặc chất lỏng đục và tạo thành một lớp vảy cứng.

Nếu tôi quyết định không cho con trai tôi cắt bao quy đầu, làm thế nào để làm sạch dương vật và bao quy đầu của con tôi?

Nếu bé trai của bạn chưa được cắt bao quy đầu, rửa dương vật và bao quy đầu của em bé đúng cách rất quan trọng. Phần bên ngoài của dương vật nên được rửa sạch bằng xà bông nhẹ và nước. Không cố gắng kéo ngược bao quy đầu của trẻ sơ sinh. Bao quy đầu có thể không thể kéo ngược lại hoàn toàn cho đến khi trẻ khoảng 3 – 5 tuổi. Điều này là bình thường.

Khi con trai bạn lớn lên, dạy cho con bạn làm thế nào để rửa dương vật của mình. Con trai bạn nên kéo ngược bao quy đầu và làm sạch bằng xà phòng và nước. Bao quy đầu sau đó nên được đẩy lại vào vị trí.

Giải thích các thuật ngữ

Thuốc gây tê: một loại thuốc dùng để giảm đau.

Bao quy đầu: Một lớp da bao phủ đầu dương vật.

Quy đầu: Đầu của dương vật.

Vi rút làm suy giảm miễn dịch của người (HIV): Một loại vi rút tấn công một vài tế bào của hệ thống miễn dịch của cơ thể và gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Các bệnh lây qua đường tình dục: Những bệnh lây lan qua đường tình dục bao gồm Chlamydiabệnh lậu, mụn cóc sinh dục, mụn giộp, giang mai, và nhiễm trùng với vi rút làm suy giảm miễn dịch ở người (HIV), nguyên nhân của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải [AIDS]).

Bựa sinh dục: Một chất màu trắng đặc, đục giống pho mát thường được tích tụ và rớt ra từ bên dưới bao quy đầu của nam giới.

Tài liệu tham khảo

http://www.acog.org/~/media/For%20Patients/faq039.pdf?dmc=1&ts=20140709T2317387204