Thứ Sáu , 24 Tháng Ba 2023
Trang chủ Chăm sóc Người cao tuổi Chăm sóc người già Chăm sóc dự phòng người cao tuổi

Chăm sóc dự phòng người cao tuổi

Bài viết thứ 10 trong 10 bài thuộc chủ đề Sức khỏe người cao tuổi
 

Dịch vụ dự phòng là gì?

Bác sĩ sẽ cung cấp các dịch vụ dự phòng để giúp bạn tránh hoặc xác định sớm các vấn đề về sức khỏe. Trong nhiều trường hợp, các vấn đề được phát hiện sớm có nhiều khả năng đáp ứng tốt với điều trị. Dịch vụ dự phòng bao gồm các xét nghiệm sàng lọc, tiêm chủng, và tư vấn sức khỏe. Bác sĩ sẽ đề nghị các dịch vụ phù hợp dựa trên tuổi tác, giới tính, và bệnh sử gia đình.

Chăm sóc dự phòng người cao tuổi

Tại sao các dịch vụ dự phòng quan trọng đối với người cao tuổi?

Dịch vụ dự phòng là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.

Các dịch vụ dự phòng quan trọng người cao tuổi

Nhiều người cao tuổi không được tiêm chủng, sàng lọc bệnh, và nhận các dịch vụ dự phòng khác mà các chuyên gia khuyến cáo. Các dịch vụ dự phòng sau đây đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi:

Vaccine chủng ngừa hằng năm này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh cúm. Những người cao tuổi nên nhận được vaccine này mỗi năm. Khoảng 85% ca tử vong do cúm ở những người từ 65 tuổi trở lên (chưa có ở Việt Nam).

Vaccine polysaccharide Phế cầu khuẩn (PPSV) giúp ngăn ngừa viêm phổi. Đối với những người bị viêm phổi, nó giúp ngăn ngừa các biến chứng đe dọa đến tính mạng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi. Họ có nhiều nguy cơ bị viêm phổi và gặp các biến chứng (chưa có ở Việt Nam)

Gần một nửa tổng số ca ung thư vú mới phát hiện là ở phụ nữ từ 65 tuổi trở lên. Phụ nữ giữa 50 đến 74 tuổi cần được chụp nhũ ảnh (Mammography) mỗi 2 năm để sàng lọc ung thư vú. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ ung thư vú, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chụp nhũ ảnh thường xuyên hơn.

Hai phần ba trường hợp ung thư đại trực tràng là ở người trên 65 tuổi. Bắt đầu từ lúc 50 tuổi và tiếp tục cho đến khi 75 tuổi, tất cả người lớn nên được kiểm tra ung thư đại trực tràng. Bác sĩ sẽ đề nghị đúng loại xét nghiệm sàng lọc cho bạn.

Bệnh tiểu đường là rất phổ biến ở người cao tuổi, chiếm 25% người lớn từ 60 tuổi trở lên. Nếu huyết áp của bạn thường xuyên cao hơn 135/80 mmHg, bác sĩ có thể kiểm tra bệnh tiểu đường cho bạn ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng nào.

Mức cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Nam từ 35 tuổi trở lên nên đo mức cholesterol thường xuyên. Nữ từ 45 tuổi trở lên là những người có nguy cơ bị bệnh mạch vành và cũng cần được kiểm tra. Mức cholesterol được kiểm tra bằng một xét nghiệm máu.

Nguy cơ loãng xương tăng khi bạn già đi. Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên nên được kiểm tra cho bệnh loãng xương. Xét nghiệm này được gọi là kiểm tra khối lượng xương (hay mật độ xương).

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/seniors/staying-healthy/preventive-care-for-seniors.html