Thứ Hai , 20 Tháng Năm 2024

Chắt chiu cơ hội

Bài viết thứ 2 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Tác giả: Sư cô Liên Trí

Trong dòng chảy của cuộc sống, mọi vật, mọi sự đều vận hành theo quy luật tự nhiên. Một việc, một vật, một tình huống, một thời điểm nào đó có thể là cơ hội của người này, mà chẳng có ý nghĩa gì với người khác. Khả năng, kiến thức, tính cách, nguyên tắc sống, chuẩn mực đạo đức, kinh nghiệm, mục tiêu, mục đích … của từng người sẽ cho phép cá nhân ấy nhìn thấy cơ hội hay không, và có tận dụng, chắt chiu cơ hội để thành công hay không. Như vậy, cơ hội có hay không, sớm hay muộn, tùy thuộc vào từng cá thể. Thêm nữa, có nắm bắt được cơ hội để đi đến thành công hay không, cũng tùy thuộc vào chính bản thân mỗi người chứ không phải từ ai khác, do điều gì khác. Cơ hội là những gì bạn chọn để khởi đầu một cái gì đó theo bạn là thuận lợi, có nhiều khả năng đưa bạn đến thành công, chứ không phải là cái gì đó đã sẵn dành cho bạn. Vậy nên Winston Churchill mới có câu: “Người bi quan thấy khó khăn trong từng cơ hội, còn người lạc quan thấy cơ hội trong mỗi khó khăn”.

Nếu bạn là người sống tích cực, có tinh thần cầu tiến, có nguyên tắc sống rõ ràng, có tinh thần vượt khó, kiên định với lập trường của mình, can đảm nhận chịu trách nhiệm về mình, nhất định bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống và biết nắm bắt cơ hội nhiều hơn những người không có những tính cách trên. Nói một cách khác, cơ hội bàn bạc xung quanh chúng ta, ngay sát bên cạnh bạn, có điều bạn đủ khả năng để nhận ra, nhìn thấy và nắm bắt được chúng hay không mà thôi. Có khi bạn va vào chúng, đạp lên chúng mà đi, bạn vẫn không hay biết, mà còn than vãn sao cơ hội đến với những người khác mà không đến với bạn.

Người hài lòng với hiện tại sẽ dễ dàng nhìn thấy cơ hội. Hài lòng ở đây không có nghĩa là tự mãn, không nỗ lực, thôi cố gắng. Hài lòng cần được hiểu là chấp nhận nơi mình đang có mặt là để lấy đó làm điểm trụ, dồn năng lượng tạo sức bật trên con đường mình đã định hướng và phác họa, chứ không bôn ba kiếm tìm những thứ quá xa vời, rồi thiếu kiên nhẫn khi gặp thử thách. Người đứng núi này trông núi nọ thì cả đời không biết đến cơ hội là gì, thậm chí cơ hội có chờ sẵn sát cạnh bên, hoặc nhấc chân lên là va phải cơ hội, người ấy cũng không hay biết, vì tâm họ mải mê lăng xăng kiếm tìm cái gì khác mơ hồ, hư ảo ở tận một nơi xa xôi nào khác. Một khi bạn chưa gặp cơ hội, nghĩa là bạn chưa đủ khả năng để nhận ra và nhìn thấy, chứ không phải nơi bạn đang có mặt không có cơ hội, mà ở nơi xa xăm nào đó mới có.

Cơ hội của người khác chưa hẳn đã là cơ hội với bạn, và ngược lại. Cái bạn thiếu là nơi tự bản thân mình, chứ không phải bên ngoài, nên đừng nhọc công chạy đầu này, rượt đầu kia để kiếm tìm. Cái giá phải trả cho những người đứng núi này trông núi nọ là không bao giờ biết hài lòng, luôn trong tâm trạng căng thẳng, bất an, dằn vặt, ân hận với những suy nghĩ “giá như…”, “phải chi lúc đó…”, “nếu được bắt đầu lại,…”. Hãy bắt đầu từ nơi mình đang đứng, với những gì mình đang có, chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy cơ hội trong tầm tay, thay vì tiếc nuối những thứ đã qua, vào ảo tưởng vào những gì chưa đến.

Người nào biết chấp nhận sống ở đời là phải đánh đổi, muốn được cái này phải chấp nhận mất cái khác, sẽ nhìn thấy cơ hội trong mọi lúc, mọi nơi, ngay trước mắt, thậm chí cơ hội đợi sẵn bạn ở thềm cửa nhà mình! Chỉ những ai tham lam, vô lý mới muốn được tất cả một lúc mà không phải mất gì! Quỹ thời gian của mỗi cá nhân, năng lượng, sức khỏe, sức trẻ và nhiều thứ khác nữa đều có giới hạn. Do đó, để có cuộc sống chất lượng, hạnh phúc và bình an, bạn cần biết chắt chiu mỗi cơ hội trong cuộc sống. Mỗi khi cần quyết định một điều gì, bạn cần cân nhắc, xem xét vấn đề ấy trong các mối quan hệ với nhiều vấn đề khác, những được và mất khi làm điều này vào thời điểm này. Sau khi phân tích sâu sắc, nhìn tổng thể cũng như chi tiết những gì bạn có thể nhìn thấy, dự liệu những gì có thể xảy ra, nếu thấy đây là thời điểm thích hợp để tiến hành việc ấy, nghĩa là cơ hội đang đến với bạn vậy.

Nhìn mình, nhìn người và nhìn đời bằng ánh mắt tích cực, bạn sẽ nhận ra và nhìn thấy vô số cơ hội, ngay trong những điều bình thường, thậm chí với cả những thứ mà một số người tránh né và sợ hãi. Ví dụ sự thay đổi, biến chuyển của vạn vật trong vũ trụ là quy luật, quy luật vô thường. Mà vô thường có cái đẹp đặc trưng của nó, vô thường đâu chỉ là sự tàn diệt, nên đâu cần phải tránh né, sợ hãi. Nhờ vô thường, cỏ cây hoa lá úa tàn mùa đông, sẽ xanh tươi đơm hoa kết trái trong mùa xuân, mùa hạ. Nhờ vô thường, người bệnh có cơ hội được chữa lành. Nhờ vô thường, chúng ta hiểu hơn giá trị đích thực của cuộc sống, biết chắt chiu thời gian, biết trân quý những gì mình đang có, biết nắm bắt cơ hội để làm cho cuộc sống trọn vẹn hơn, đầy hơn, ý nghĩa hơn trong mỗi ngày đang sống. Dù có đi đến cái mình thường cho là “tận cùng” của sự sống thì nhờ vô thường, chúng ta sẽ trở lại với hình thái khác, hình thức khác, ở một nơi nào đó mà thôi.

Khi biết chọn cách sống tích cực, trong mọi tình huống, bạn đều thấy mình được, có nghĩa là bạn đang có cơ hội trong lòng bàn tay mình.

Gặp người tốt, bạn có cơ hội được lợi lạc, hạnh phúc và có nhiều ký ức đẹp đẽ, vui vẻ mỗi khi nghĩ nhớ về.

Gặp người xấu, bạn có cơ hội được học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống.

Gặp người tận cùng của xấu xa, tệ bạc, bạn có cơ hội học được nhiều bài học vô giá bạn đã phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và có khi cả sự nghiệp của mình.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/photo/?fbid=1380105049026010&set=a.37547877948864