Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2019
Trang chủ Chăm sóc Người cao tuổi Chăm sóc người già Chất lượng cuộc sống và chăm sóc người cao tuổi

Chất lượng cuộc sống và chăm sóc người cao tuổi

Bài viết thứ 1 trong 21 bài thuộc chủ đề Chăm sóc người già
 

Trong các nghiên cứu về QOL (chất lượng cuộc sống) của người cao tuổi, chúng tôi thấy độ tự lập về ADL (các hoạt động sinh hoạt hàng ngày) càng cao thì QOL cũng càng được nâng cao. Trong giới Phúc lợi và Chăm sóc sức khỏe hay sử dụng từ QOL nhưng các bạn cần phải nhận thức được ADL chính là thước đo của QOL. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thấy một phương pháp độc lập nào có thể nâng cao được QOL.

Chăm sóc người cao tuổi bằng những chăm sóc cơ bản (xem hình). Thực tế là nếu các bạn thực hiện một cách chính xác thì có thể giải quyết được hầu hết các vấn đề liên quan đến ADL.

                      Chăm sóc cơ bản: nước, dinh dưỡng, đại tiện, vận động
  • Yếu tố thứ 1 là nước – lượng nước uống. Nếu bạn có thể quản lý triệt để lượng nước uống cần thiết trong một ngày cho một người bệnh thì có thể giải quyết được hầu hết các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Ảnh hưởng về mặt sinh lý của nước đối với cơ thể con người là rất lớn.
  • Yếu tố thứ 2 là dinh dưỡng. Nếu đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt cũng có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề. Chế độ dinh dưỡng kém có thể gây ra hiện tượng suy dinh dưỡng nên cần phải chú ý đến vấn đề này.
  • Yếu tố thứ 3 là bài tiết – đại tiện. Trước đây, đây là vấn đề cần được hỗ trợ chăm sóc nhưng dần dần vấn đề này cũng có thể được kiểm soát bằng tự bài tiết, tự đại tiện.
  • Yếu tố thứ 4 là vận động. Từ trước đến nay điểm yếu nhất của chăm sóc người cao tuổi chính là vận động. Xuất phát điểm của vận động là sau khi có thể rời khỏi giường (không còn nằm liệt giường). Hiện nay do số người sinh hoạt trên xe lăn tăng nhiều nên đây cũng được coi là đã rời khỏi giường. Nếu chỉ là hành động rời khỏi giường với ý nghĩa tạo không gian vật lý như vậy thì không giải quyết được vấn đề về vận động của cơ thể. Khi nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến vận động của người cao tuổi cần được chăm sóc thì chúng tôi lấy việc luyện tập để có thể tự đi lại được làm trọng tâm. Khi có thể đi lại được thì rất nhiều phản ứng tốt xảy ra.

Nói tóm lại, 4 yếu tố: Lượng nước uống, dinh dưỡng, bài tiết, vận động là các chăm sóc cơ bản đối với tất cả người cao tuổi. Nếu bạn không lưu ý đến điều này thì dù bạn có triển khai bất kỳ một kế hoạch chăm sóc nào cũng sẽ rất khó khăn. Giống như việc bạn phải xây một ngôi nhà trên một nền móng không tốt. Vấn đề này không chỉ áp dụng trong chăm sóc về thể chất mà còn có thể áp dụng để chăm sóc người bệnh bị sa sút trí tuệ.

Ví dụ, trong trường hợp nếu bạn không để ý thì người bệnh có các hành động ăn tạp như: ăn giấy hay bất cứ cái gì cũng đều cho vào mồm. Việc lên một kế hoạch chăm sóc cụ thể dành cho người bệnh này rất quan trọng nhưng bạn cũng không được quên các chăm sóc cơ bản nêu trên. Hãy cố gắng cho người bệnh uống nhiều nước hơn! Sau khi quan sát bạn sẽ thấy một điều kì lạ là khi lượng nước uống tăng lên thì hành động ăn tạp cũng dần mất đi. Những trường hợp như thế này trên thực tế có rất nhiều.

Thể dục và người lớn tuổi

 

Xét về mặt lý thuyết của sa sút trí tuệ thì thấy có vẻ lạ nhưng 4 yếu tố cơ bản này không chỉ có nhiều ý nghĩa trong chăm sóc về thể chất mà còn có ý nghĩa trong chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ. Và chúng tôi gọi là chăm sóc cơ bản. Chăm sóc cơ bản này là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho con người. Uống nhiều nước, ăn đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh đều đặn, vận động đúng cách. Khi truy cứu để tìm câu trả lời cho câu hỏi: Điều cơ bản của chăm sóc là gì? Thì chúng tôi nhận thấy không có gì khác ngoài 4 yếu tố tạo nên sức khỏe của con người. Nghe có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được thì đây cũng là một thách thức lớn.

Xem thêm tại Chăm sóc dinh dưỡng

4 yếu tố này có mối quan hệ tương đương tương tác lẫn nhau. Nếu thiếu nước bạn sẽ thấy chán ăn. Như vậy lượng thức ăn ăn vào ít đi. Nếu thiếu nước, bạn cũng không thể tập đi lại được và kết quả là lượng vận động cũng bị ít đi. Vận động ít đi sẽ gây ra táo bón và các bất thường trong bài tiết khác.

Trong chăm sóc, ngoài chăm sóc cơ bản còn có chăm sóc mang tính cụ thể, ví dụ: hỗ trợ để tự đi vệ sinh được là chăm sóc cụ thể. Tuy nhiên chúng tôi vẫn muốn các bạn tập trung vào học chăm sóc cơ bản trước. Bước tiếp theo mới là bước chúng ta đưa ra các kế hoạch chăm sóc cụ thể phù hợp với từng cá thể người bệnh. Ví dụ như chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ có hành động ăn tạp thì cần những chăm sóc đặc biệt như thế nào.

Tài liệu tham khảo

Cẩm nang chăm sóc hỗ trợ tự lập 1 – Nước, Takeuchi Takahito, Viện Đại học Phúc lợi Y tế Quốc tế

Nếu bài viết hữu ích, bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE để ủng hộ nhé.