Thứ Hai , 15 Tháng Tư 2024

Chất lượng cuộc sống

Bài viết thứ 17 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Tác giả: Sư cô Liên Trí

Chất lượng cuộc sống được quyết định bởi cách tâm mình phản ứng với các hoàn cảnh, tình huống trong cuộc sống, chứ không phải do các hoàn cảnh, tình huống ấy trực tiếp quyết định. Do vậy, đừng đổ thừa cho hoàn cảnh, đừng nhầm tưởng ai đó làm cho đời mình tệ đi, nếu bạn không mở cửa tâm cho phép những cái ngoài kia xộc thẳng vào tâm mình. Chính bạn và chỉ bạn chứ không một ai, không cái gì, có quyền quyết định cuộc sống mình như thế nào.

Cuộc sống có chất lượng tốt hơn khi bạn có thể nhìn mọi thứ bằng cái nhìn tích cực. Cầm nửa ly nước trong tay, nếu nghĩ “CHỈ CÓ” nửa ly, bạn buồn, nghĩ “ĐƯỢC ĐẾN” nửa ly, bạn vui. Thế nhưng, nếu tâm bạn bình thản hơn, với nhiều trải nghiệm hơn, sau tất cả những gì đã xảy ra với bản thân, bạn thấm thía với những thăng trầm đi qua thì bạn sẽ thấy, mình có cả một ly đầy, nửa ly là nước và nửa ly là không khí. Nếu biết nhìn đời bằng ánh mặt tích cực, bạn sẽ “giàu có” với cảm giác đủ đầy, bạn cảm thấy hài lòng hơn và bình yên hơn vì vắng mặt cảm giác thiếu thốn. Tất cả tùy vào sự chọn lựa của bạn vậy.

Chất lượng cuộc sống

Để cuộc sống có chất lượng, bạn không chỉ hoạch định những điều cần làm trong cuộc sống, cụ thể và thực tế hơn. Bạn cứ làm từng việc cần thiết trong ngày theo thứ tự ưu tiên, để mỗi ngày trôi qua, bạn thấy mình sống có lợi ích và có ý nghĩa.

Thường xuyên nhìn lại những việc mình làm để tự ghi nhận, điều chỉnh, định hướng tốt hơn trong cuộc sống là cách bạn cải thiện chất lượng sống. Cuối ngày trước khi đi vào giấc ngủ là thời điểm tốt nhất để bạn làm việc này. Dẫu có chuyện không vừa ý, chẳng hài lòng xảy ra trong ngày, bạn tự nhắc mình, cần phải đặt xuống, buông đi để có giấc ngủ nhẹ nhàng. Một giấc ngủ sâu là thời điểm để cơ thể sinh học của bạn được nghỉ ngơi nhiều nhất, để tâm hồn bạn được thư giãn, nhờ bạn có thể tái nạp năng lượng an lành cho một ngày sống mới khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Chúng ta không thể chọn nơi mình sinh ra, không được chọn cha mẹ là ai, thậm chí không được chọn quỹ thời gian ngắn dài trên cuộc đời này. Tất cả đều do nhân duyên. Có một điều chắc chắn chúng ta chọn được, đó là chất lượng cuộc sống của chính mình. Tôi vẫn luôn tự nhắc mình rằng “sống bao lâu không bằng sống bao sâu”. Cuộc sống nhiều ý nghĩa và trọn vẹn khi mỗi người chúng ta biết cách sử dụng hiệu quả nhất thời gian, năng lượng, sức khỏe, điều kiện mình đang có để đem lại lợi ích, hạnh phúc cho bản thân và mọi người.

Chất lượng cuộc sống

Đừng sống theo khen chê của người ngoài, vì đến chết bạn cũng không thể làm hài lòng hết tất cả. Cây viết dùng để viết nên cuộc đời mình ở trong tay bạn, cần phải cầm nó thật chắc. Bạn chính là tác giả của cuốn sách cuộc đời mình. Hãy viết những trang đời bằng chất liệu của tích cực, hạnh phúc, bình an và thanh thản, để mỗi ngày qua đi là một ngày tròn trịa ở trên đời.

Hãy sống thật trọn vẹn, vì cuộc đời chỉ có một mà thôi!

Tài liệu tham khảo

http://facebook.com/lientri.70/posts/1311728269197022