Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Chỉ định tầm soát đái tháo đường type 2 ở trẻ em

Chỉ định tầm soát đái tháo đường type 2 ở trẻ em

Bài viết thứ 147 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Hiệp hội đái tháo đường Mĩ (ADA) khuyến cáo làm xét nghiệm chẩn đoán đái tháo đường type 2 cho những em bé có các đặc điểm lâm sàng sau đây:

Thừa cân hoặc béo phì (BMI ≥ 85th bách phân vị) VÀ có ít nhất 2 trong những yếu tố nguy cơ sau:

  1. Có người thân trong trực hệ thứ nhất hoặc thứ 2 bị đái tháo đường type 2
  2. Là thành viên của nhóm chủng tộc nguy cơ cao sau : Người Mĩ bản địa , người Mĩ gốc Phi , người Latinh , Người Mĩ gốc Á, Pacific Islander
  3. Có các dấu hiệu của đề kháng Insulin hoặc các tình trạng có liên quan tới đề kháng Insulin (Ví dụ: tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, hội chứng buồng trứng đa nang, có những vùng da tối màu dày lên ở vùng nếp gấp, cân nặng lúc sinh thấp)
  4. Mẹ bị đái tháo đường khi mang thai đứa bé

ADA khuyến cáo tuổi để bắt đầu tầm soát là 10 tuổi hoặc khi thấy dấu hiệu khởi phát dậy thì, và tầm soát mỗi 3 năm 1 lần. Trong thực hành lâm sàng, chúng tôi tầm soát thường xuyên hơn (mỗi năm) ở những bệnh nhi béo phì hoặc có bằng chứng mạnh của sự đề kháng Insulin và những bệnh nhân mà kết quả tầm soát đang ở ngưỡng mấp mé.

Lưu ý rằng, những khuyến cáo này là để dành cho những trẻ không có triệu chứng của đái tháo đường. Còn đối với các trẻ đã có triệu chứng như: tiểu nhiều, ăn nhiều, sụt kí, nhìn mờ…. thì cần làm các xét nghiệm chẩn đoán ngay bất chấp có hay không có các yếu tố nguy cơ hay ở tuổi nào.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/655666154630908