Thứ Ba , 21 Tháng Năm 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Chốc lây ở trẻ em

Chốc lây ở trẻ em

Bài viết thứ 100 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Là một bệnh viêm da nhiễm trùng thường gặp ở trẻ em từ 2-6 tuổi tổn thương lớp nông thượng bì nên không để lại sẹo.

Nguyên nhân

Viêm da do vi khuẩn thường là tụ cầu vàng hay liên cầu da. Có thể tổn thương da trên da lành trước đó ( gọi là chốc nguyên phát ) hay chốc hóa trên nền da bệnh như : ghẻ, thủy đậu, chàm…( chốc thứ phát ).

Chốc lây ở trẻ

Cách lây lan

Tổn thương lây lan từ vùng da bệnh sang vùng da lành trên cùng 1 trẻ hoặc từ trẻ bệnh sang trẻ lành do tiếp xúc trực tiếp.

Diễn biến 

Mới đầu tổn thương da chỉ là 1 ban sẩn nhỏ giống như muỗi đốt, sau đó hóa bóng nước, mụn mủ rồi vỡ ra làm tổn thương loang rộng. Tiếp tục mọc những sẩn và diễn biến tương tự ở nơi khác trên cơ thể. Tổn thương có thể ở khắp nơi nhưng thường gặp ở chi dưới, thân mình và vùng mặt quanh cánh mũi, miệng.Tổn thương không hoặc ít ngứa.

Chẩn đoán 

Bệnh chẩn đoán dễ không cần xét nghiệm gì. Chỉ cần quan sát vùng da tổn thương và vị trí tổn thương bác sĩ có thể biết bệnh và đoán được vi trùng nào gây bệnh.

Điều trị 

  • Nếu tổn thương ít, chỉ có một vài tổn thương có thể chỉ cần bôi thuốc tại chỗ kết hợp vệ sinh da là bệnh có thể khỏi. Thuốc bôi hay được lựa chọn là MILLIAN hoặc FUCIDIN.
  • Nếu tổn thương da nhiều và kém đáp ứng thuốc bôi thì bác sĩ có thể kê kháng sinh uống kết hợp với thuốc bôi. Kháng sinh hay được lựa chọn là Oxacillin, amoxicillin- clavulanic ,các cephalosporin thế hệ 1 như cephalexin.Hoặc Erythromycin …. Thời gian uống tối thiểu 7 ngày.
  • Khi nào cần nhập viện : khi chốc lan rộng toàn thân hoặc có biến chứng như viêm da tróc vảy, tiểu máu, viêm mô tế bào.

Phòng bệnh 

  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, môi trường thông thoáng.
  • Bệnh tái phát nhiều lần dù điều trị thuốc đúng và đủ liều, nên tầm soát thêm người lành mang mầm bệnh trong nhà.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/496065890590936