Thứ Ba , 21 Tháng Năm 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Chứng rụng tóc từng mảng

Chứng rụng tóc từng mảng

Bài viết thứ 168 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Chứng rụng tóc từng mảng là gì?

Alopecia là 1 thuật ngữ chung để chỉ chứng rụng tóc.

Chứng rụng tóc từng mảng là 1 nguyên nhân đặc hiệu và phổ biến gây rụng tóc có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào. Nó gây ra những mảng mất tóc nhỏ, tròn, kích thước thường bằng đồng xu, gây hói từng mảng trên da đầu, không chỉ ở đầu – lông ở các vùng khác trên cơ thể như râu, lông, lông mày, lông chi, lông trên người .. đều có thể bị ảnh hưởng. Đôi khi toàn bộ da trên cơ thể hoặc toàn bộ da đầu bị ảnh hưởng gây rụng lông (tóc) toàn bộ. Không thể dự đoán được bao nhiêu lông sẽ bị rụng. Trong chứng rụng tóc từng mảng điển hình, tóc sẽ mọc lại sau vài tháng hoặc vài năm nhưng cũng không chắc lắm. Đôi khi sợi tóc mọc lại có màu trắng.

Nguyên nhân chứng rụng tóc từng mảng

Có 1 sự rối loạn của hệ miễn dịch vùng dưới chân tóc, hệ miễn dịch không nhận ra ra chân tóc là của chính chủ do đó nó coi chân tóc như vật lạ và loại bỏ nó dẫn tới rụng tóc. Vì sao điều này lại xảy ra thì chưa được biết 1 cách đầy đủ, cũng chưa rõ vì sao lại chỉ 1 số vùng da bị rụng lông và vì sao lông có thể mọc lại.

Những người bị chứng rụng tóc từng vùng có nhiều khả năng phát triển các chứng bệnh miễn dịch khác hơn những người bình thường, ví dụ: bệnh tuyến giáp, đái tháo đường, bạch biến ….. mặc dù nguy cơ dẫn tới những rối loạn trên là ít nhưng các bác sĩ có thể đề nghị lấy máu xét nghiệm tìm tự kháng thể gây ra bệnh lí tuyến giác hay chứng thiếu máu ác tính .
Chứng rụng tóc từng vùng không có liên quan gì tới chế độ ăn hay thiếu vitamin, stress, các sự việc đặc biệt như: ly thân, tai nạn, mất tích… có thể là yếu tố stress khỏi phát nên chứng rụng tóc này .

Điều trị chứng rụng tóc từng mảng như thế nào?

Thời gian 1 đợt rụng tóc là bao lâu và bao giờ tóc sẽ mọc lại là không thể dự đoán được. Có nhiều phương pháp chữa trị nhưng không có phương pháp nào có thể dự đoán được thời gian của đợt bệnh. Steroid dạng chích, kem bôi hay dầu gội (như clobex hoặc Lidex) lên vùng da rụng tóc đã được sử dụng nhiều năm nay .

Tuy không phải là điều trị, nhưng bệnh nhân có thể dùng các phương tiện ngụy trang (tóc giả…) để che đi khuyết điểm này.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/627068730823984:0