Thứ Bảy , 16 Tháng Sáu 2018

Chuyển dạ non và sinh non

Bài viết thứ 1 trong 8 bài thuộc chủ đề Chuyển dạ và Sinh nở
 

Chuyển dạ non là gì ?

Chuyển dạ non là tình trạng co thắt cơ tử cung đều đặn gây ra những thay đổi ở cổ tử cung xảy ra trước 37 tuần thai. Những thay đổi này ở cổ tử cung bao gồm sự xóa (là sư ngắn lại của cổ tử cung) và sự mở cổ tử cung (là sự mở rộng cổ tử cung, giúp thai có thể đi vào vùng âm đạo).

Sinh non là gì ?

Sinh non là sinh trong khoảng từ tuần thai 20 đến tuần thai 37.

Bé sinh non

Hình ảnh minh họa: Bé sinh non

Tại sao sinh non là đáng lo ngại ?

Sinh non là đáng lo ngại vì bé được sinh ra quá sớm có thể chưa phát triển đầy đủ. Chúng có thể được sinh ra với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bại não, có thể tồn tại suốt đời. Những vấn đề khác, như về phát triển trí tuệ, có thể xuất hiện muộn hơn vào giai đoạn niên thiếu của bé, thậm chí vào giai đoạn bé thành người lớn .

Những trẻ sinh non nào có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe?

Những trẻ sinh trước 34 tuần mang nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn. Tuy nhiên, những trẻ sinh trong khoảng tuần thứ 34 và 37 cũng có thể gặp nhiều nguy cơ.

Yếu tố nguy cơ gây sinh non?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ sinh non bao gồm:

 • Có tiền sử sinh non
 • Chiều dài cổ tử cung ngắn
 • Khoảng cách giữa các lần có thai gần nhau
 • Tiền sử phẫu thuật trên tử cung hoặc cổ tử cung
 • Một vài biến chứng khi mang thai, như đa thai hoặc xuất huyết âm đạo
 • Yếu tố đời sống, như thai phụ nhẹ cân trước khi mang thai, hút thuốc khi mang thai, dùng chất gây nghiện khi mang thai.

Nếu tôi có yếu tố nguy cơ gây sinh non cao, làm sao để phòng ngừa sinh non ?

Nếu bạn có tiền sử sinh non và đang có ý định có thai, khám sức khỏe sinh sản trước khi có thai sẽ giúp chuẩn bị để cơ thể bạn trong tình trạng tốt nhất trước khi mang thai. Khi đang mang thai, nên bắt đầu chương trình chăm sóc thai sớm. Bạn sẽ được giới thiệu với bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc những thai phụ mang thai có nhiều nguy cơ. Hơn nữa, bạn sẽ được cho dùng thuốc hoặc sử dụng các cách điều trị khác nhay để phòng ngừa sinh non nếu bạn có nhiều yếu tố nguy cơ. Các phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng cá nhân bạn cũng như các yếu tố nguy cơ của bạn.

Dấu hiệu và triệu chứng của chuyển dạ non và nên làm gì khi có những dấu hiệu và triệu chứng trên ?

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Thay đổi dịch tiết ở âm đạo (ra nước âm đạo, ra dich nhầy âm đạo hoặc ra máu)
 • Gia tăng số lượng dịch tiết âm đạo
 • Cảm giác nặng trằn ở vùng chậu hoặc hạ vị
 • Đau lưng âm ỉ liên tục
 • Đau bụng từng cơn, kèm theo hoặc không kèm theo tiêu chảy
 • Cơn co tử cung xuất hiện thường xuyên, đều đặnhoặc cảm giác nặng trằn tử cung, thường không đau
 • Vỡ ối (nước ối vỡ có thể ở dạng rỉ dịch khi vỡ lượng ít hoặc ào ạt khi vỡ lượng nhiều)

Làm sao để chẩn đoán chuyển dạ non ?

Chuyển dạ non chỉ có thể được chẩn đoán khi tìm thấy được những thay đổi ở cổ tử cung. Bác sĩ của bạn có thể tiến hành khám phụ khoa để xem liệu cổ tử cung bắt đầu thay đổi hay chưa. Bạn cần phải được kiểm tra nhiều lần trong vài giờ. Các cơn co tử cung của bạn cũng có thể được theo dõi.

Bác sĩ của bạn sẽ cho làm vài xét nghiệm để xem liệu bạn có cần nhập viện hay cần chăm sóc đặc biệt ngay lập tức. Siêu âm qua ngã âm đạo có thể được thực hiện để đo chiều dài của cổ tử cung. Nồng độ protein gọi là fibronectin trong dich tiết âm đạo cũng có thể được đo lường. Sự hiện diện của protein này có liên quan đến việc sinh non.

Nếu tôi bị chuyển dạ non, liệu tôi có sinh ra một bé non tháng không ?

Rất khó khăn để các bác sĩ có thể tiên lượng liệu những người chuyển dạ non có sinh non hay không. Chỉ 10% phụ nữ chuyển dạ non sẽ sinh con trong vòng 7 ngày tiếp theo. Khoảng 30% phụ nữ, chuyển dạ non sẽ tự nhiên chấm dứt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chuyển dạ sanh non tiếp tục diễn tiến?

Nếu sự chuyển dạ sanh non tiếp tục diễn tiến, việc xử trí tiếp theo thế nào sẽ phụ thuộc vào việc làm những gì là tốt nhất cho bạn và con bạn. Bạn sẽ được cho dùng một vài loại thuốc khi bác sĩ thấy có cơ hội mà bé được hưởng lợi ích từ việc trì hoãn thời điểm bé bị sanh ra Những thuốc này bao gồm corticosteroids, megnesium sulfate và tocolytics.

Corticosteroids là gì ?

Corticosteriods là những thuốc sẽ đi qua nhau thai và giúp đẩy nhanh sự phát triển của phổi, não và hệ tiêu hóa của thai nhi. Corticostreroids sẽ có thể giúp trưởng thành các cơ quan này con bạn khi dùng từ tuần thai thứ 24 đến 34.

Magnesium sulfate là gì ?

Magnesium sulfate là một loại thuốc sử dụng khi bạn mang thai dướidưới 32 tuần tuổi thai, bị chuyển dạ non và có nguy cơ sinh con trong vòng 24 giờ tiếp theo. Loại thuốc này sẽ giúp giảm nguy cơ bại não ở con bạn nếu được dùng sớm khi sinh non.

Thuốc chống co thắt tử cung (Tocolytics) là gì?

Tocolytics là thuốc dùng để kéo dài thời gian sinh trong 1 khoảng ngắn (48 giờ). Các thuốc này cho bạn thêm thời gian để corticostreroids, magnesium sulfate được sử dụng hoặc để bạn được chuyển vào bệnh viện chuyên chăm sóc trẻ sinh non. Ngoài công dụng phòng ngừa bại não, magnesium sulfate còn có thể được sử dụng như là 1 thuốc chống co thắt tử cung.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chuyển dạ không dừng lại?

Nếu chuyển dạ không dừng lại và bạn có nguy cơ sinh một bé non tháng, bạn và con bạn sẽ được chăm sóc bởi 1 đội ngũ bác sĩ. Đội này có thể có một bác sĩ nhi sơ sinh, người có khả năng xử lí các tình huống xảy ra ở trẻ sơ sinh. Mức độ chăm sóc của con bạn phụ thuộc vào con bạn được sinh sớm đến mức nào. Đơn vị chăm sóc tích cực nhi sơ sinh (NICUs) cấp cao sẽ chăm sóc đặc biệt những trẻ sinh non.

Giải thích thuật ngữ

Bác sĩ nhi sơ sinh: Bác sĩ chuyên về chẩn đoán và điều trị những bệnh ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Bại não: Khuyết tật lâu dài hệ thần kinhgây ra những bất thường trong vận động và đi lại ở trẻ nhỏ và không phải là hậu quả của bất kì bệnh nào.

Thai nhi: Một cá thể sống phát triển trong tử cung từ 9 tuần của thai kì cho đến khi kết thúc thai kỳ.

Chăm sóc trước sinh: Một chương trình chăm sóc bà mẹ mang thai trước khi sinh.

Cổ tử cung: Phần thấp, hẹp của tử cung nằm phía trên âm đạo.

Corticosteroids: Nội tiết tố sử dụng để giúp phát triển phổi của thai, trị viêm khớp và một số tình trạng bệnh khác.

Fibronectin thai: Một protein sản xuất trong quá trình mang thai.

Khám phụ khoa: Khám bộ phận sinh dục của phụ nữ.

Magnesium Sulfate: Một loại thuốc có thể giúp phòng ngừa bại não khi dùng trên phụ nữ đang chuyển dạ non có nguy cơ sinh con trước 32 tuần thai.

Nhau thai: Mô cơ thể có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng và lấy đi chất cặn bã cho thai nhi.

Siêu âm ngã âm đạo: Một phương pháp siêu âm sử dụng một dụng cụ thiết kế đặc biệt để đặt vào âm đạo.

Thuốc chống co thắt tử cung: Các thuốc được sử dụng để cắt cơn co tử cung hoặc làm chậm quá trình chuyển dạ sanh non.

Tử cung: Một tạng cơ nằm trong vùng bụng của người phụ nữ, có chức năng chứa và cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi và thai nhi trong suốt thai kì.

Nếu bạn có bất kì câu hỏi gì, hãy liên lạc với bác sĩ sản phụ khoa của bạn.

Tài liệu tham khảo

http://www.acog.org/Patients/FAQs/Preterm-Premature-Labor-and-Birth

Bạn thích hãy bấm LIKE và SHARE


 • error: