Thứ Ba , 21 Tháng Năm 2024

Chuyển hóa khổ đau

Bài viết thứ 4 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Tác giả: Sư cô Liên Trí

Trong cuộc sống, con người luôn đối mặt với khổ đau. Khi khổ đau có mặt, hoặc bạn phải chịu đựng và quỵ ngã, hoặc bạn sẽ nỗ lực vươn mình tìm cách chuyển hóa, vượt qua và đứng lên ngay chỗ mình vừa ngã xuống. Chỉ những người sáng suốt mới làm được việc này và một khi làm được, bạn đã biết sử dụng khổ đau làm chất liệu để xây dựng cuộc sống hạnh phúc và bình an.

Nếu cầm một ly nước trong giây lát, ai cũng đã từng làm và biết rằng; không có vấn đề gì. Nếu cầm ly nước ấy trong một tiếng đồng hồ, cánh tay sẽ mỏi nhừ và đau nhức. Nếu liên tục trong 24 tiếng đồng hồ cầm ly nước có cùng trọng lượng như vậy trên tay, chắc hẳn phải đi cấp cứu!

Một vật có trọng lượng không lớn, nhưng nếu ta nắm giữ trong một thời gian lâu hơn, ta có cảm giác nó sẽ trở nên nặng hơn. Đây là bài học sinh động nhất để chúng ta biết cách chuyển hóa những nỗi đau và điều bất như ý trong cuộc sống hàng ngày. Nếu phóng thích nỗi khổ niềm đau đúng cách sớm chừng nào, ta đỡ phải chịu đựng đau đớn. Trở lại ví dụ trên, nếu biết chỗ và biết cách để ly nước xuống mà không phải cầm nó suốt một tiếng đồng hồ, tay không phải đau nhức. Nếu vụng về mà phải nắm giữ ly nước suốt một ngày một đêm thì đau khổ vô cùng, rốt cuộc bạn tự rước họa vào thân mà thôi.

Trong cuộc sống, con người luôn đối mặt với khổ đau, không ở hình thức này thì ở hình thức khác. Khi khổ đau có mặt, hoặc bạn phải chịu đựng và quỵ ngã, hoặc bạn sẽ nỗ lực tìm cách chuyển hóa, mạnh mẽ đứng lên ngay chỗ mình vừa ngã xuống. Có lẽ ai trong chúng ta cũng không muốn chịu đựng khổ đau, vậy cách duy nhất để sống và tồn tại là hãy đứng lên. Cách mình đứng lên thế nào để ít bị trầy xước và giảm thiểu đớn đau là cả một nghệ thuật mà có khi cả đời người chúng ta chưa kịp học và hành cho thông thạo.

Sở dĩ chúng ta không/chưa tìm được một “nơi” thích hợp để đặt ly nước (khổ đau)  xuống vì khi đau khổ cuộn trào, ta cứ thấy người này cảnh nọ làm cho ta đau khổ nên khó bỏ qua và tha thứ. Một sự thật tưởng chừng vô lý là chính bạn mới có thể gây khổ đau cho bản thân mình đến mức phải chịu đựng mà thôi. Người khác, nếu có, cũng không thể tạo cho bạn khổ đau nhiều đến thế. Ai có xúc phạm bạn, họ cũng chỉ làm đau bạn một lần mà thôi. Thay vì chịu đau một lần, bạn đem tâm trí nuôi cảm thọ ấy trong vùng gió lốc và thế là, những lời nói không êm tai kia cứ nổi trôi trên ngọn gió dập dìu mà tâm can như dao đâm muối xát. Mỗi lần bạn nhớ lại là mỗi lần gió xoáy tung bụi vô minh phủ mờ tâm trí. Như vậy, nếu không phải là bạn, ai có thể làm cho bạn đau khổ chứ?

Khi xác định được chính mình là “thủ phạm” đã hủy hoại sức khỏe, tinh thần và sự an lạc của bản thân, bạn có thể chuyển hóa khổ đau một cách hiệu quả hơn vì bây giờ, bạn đang ở thế chủ động hoàn toàn. Để giải quyết vấn đề, điều quan trọng là xác định đâu mới thật sự là vấn đề. Một khi đã xác định được thủ phạm rồi, việc bắt và xử lý tội phạm không còn quá khó khăn nữa.

Mỗi người đều có cách riêng để ôm ấp và chuyển hóa khổ đau. Nguyên tắc căn bản nhất là bạn hãy bình tâm và khách quan với chính mình và những người liên quan đến nỗi khổ niềm đau đang có mặt trong bạn. Đừng quá căng thẳng, không nên chùng lòng mà hãy tạo một tâm thế cân bằng để xem xét vấn đề tường tận và có hướng giải quyết hiệu quả nhất. Điều trước tiên bạn cần làm là lưu tâm đến những gì đang diễn ra trong bạn và điều ấy đem lại cho bạn cảm giác thế nào? Nếu bạn phản ứng theo cảm xúc bạn đang có thì sẽ đem lại hậu quả gì cho mình và cho những người liên quan? Bạn được gì mất gì? Người đối diện được gì mất gì nếu bạn hành động theo hướng này? Có con đường “thoát hiểm” nào khác an toàn hơn không? Nên đặt ra những câu hỏi đại loại như vậy và khi có các câu trả lời thích đáng và hợp lý, bạn hãy hành động. Tôi tin rằng tâm bạn đủ thời gian để lấy lại thế thăng bằng khi hoàn thành xong đáp án cho các câu hỏi liên quan đến vấn đề khó khăn bạn đang đối mặt. Chắc chắn đường “thoát hiểm” sẽ hiện ra trước mặt thôi.

Khi này hay khi khác, bạn có thể nắm lấy ly nước khổ đau như một sự thật hiển nhiên của cuộc đời. Điều quan yếu là hãy nắm giữ nó trong thời gian ngắn nhất và nhanh tìm cách và tìm chỗ đặt ly nước xuống để tay bạn không vướng bận và mỏi đau, phải không nào?

Tài liệu tham khảo

https://hang-nhu.blogspot.com/2018/08/chuyen-hoa-kho-au.html