Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024

Clofazimin – Thuốc chống phong

 

Tên chung quốc tế Clofazimin

Clofazimine

Dạng thuốc và hàm lượng Clofazimin

Viên nang 50 mg, 100 mg.

clofazimin---thuoc-chong-phong.

Hình Clofazimin – Thuốc chống phong

Chỉ định Clofazimin

Điều trị phong thể MB, phản ứng phong typ II.

Chống chỉ định Clofazimin

Mẫn cảm với clofazimin.

Thận trọng Clofazimin

Nếu đã có các rối loạn tiêu hoá trước khi điều trị, phải giảm liều, kéo dài khoảng cách dùng thuốc hoặc ngừng thuốc nếu triệu chứng phát triển trong khi điều trị; suy gan và suy thận; có thể làm biến màu kính sát tròng.

Tương tác thuốc Clofazimin

(Phụ lục 1).

Clofazimin qua nhau thai và bài tiết vào sữa, làm cho da của một số trẻ mới sinh và bú mẹ có thể bị đổi màu. Do vậy chỉ dùng thuốc cho bà mẹ mang thai và cho con bú khi có chỉ định rõ ràng, khi xét thấy lợi ích hơn nguy hại mới chỉ định dùng.

Thuốc thường gây xạm da nhất là ở những vùng da có thương tổn phong (dựa vào dấu hiệu này để nhận biết bệnh nhân có uống thuốc hay không). Sau khi hết 1 trị liệu, xạm da sẽ giảm dần rồi mất hẳn.

Liều lượng và cách dùng Clofazimin

Điều trị thể phong nhiều vi khuẩn (MB) phối hợp với dapson và rifampicin. Người lớn uống 300 mg, 1 tháng 1 lần, liều hàng ngày 50 mg dưới sự giám sát của cán bộ y tế; trẻ em 10 – 14 tuổi uống 150 mg, 1 tháng 1 lần và cứ 2 ngày uống một liều 50 mg dưới sự giám sát của cán bộ y tế; trẻ em dưới 10 tuổi uống 100 mg, 1 tháng 1 lần và một tuần 2 lần uống liều 50 mg dưới sự giám sát của cán bộ y tế. Thời gian điều trị 12 tháng.

Điều trị phản ứng phong typ II (ENL – Erythema Nodosum Leprosum), người lớn và trẻ em, 200 mg – 300 mg/ngày chia làm 2 – 3 lần, có thể phải điều trị 4 – 6 tuần trước khi có kết quả.

Tác dụng không mong muốn Clofazimin

Thay đổi màu sắc của da, tóc, giác mạc, kết mạc, nước mắt, mồ hôi, nước bọt, phân và nước tiểu, nhưng có thể trở lại bình thường. Thuốc có thể gây đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, phù ở niêm mạc và dưới niêm mạc nếu dùng liều cao và kéo dài.

Quá liều và xử trí Clofazimin

Loại thuốc ra khỏi dạ dày bằng gây nôn, rửa dạ dày. Điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Độ ổn định và bảo quản Clofazimin

Bảo quản trong lọ kín, tránh ẩm, ở nhiệt độ 25 – 28 o C.

http://nidqc.org.vn/duocthu/309/