Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Thuốc Tra cứu thuốc Thuốc chống động kinh, chống co giật Clonazepam – Thuốc chống động kinh, chống co giật

Clonazepam – Thuốc chống động kinh, chống co giật

 

Tên chung quốc tế Clonazepam

Clonazepam

Dạng thuốc và hàm lượng Clonazepam

Viên nén có rãnh dễ bẻ 0,5 mg, 1 mg, 2 mg.

Clonazepam---thuoc-chong-dong-kinh,-chong-co-giat.

Hình Clonazepam – Thuốc chống động kinh, chống co giật

Thuốc tiêm: ống 1 mg/ml và 1 ống chứa nước cất để pha loãng ngay trước khi tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch.

Chỉ định Clonazepam

Bệnh động kinh (động kinh mất trương lực, động kinh rung giật cơ), nhất là động kinh cơn vắng điển hình và không điển hình kháng ethosuximid hoặc valproat; động kinh rung giật cơ ở trẻ nhỏ; trạng thái động kinh; chứng hoảng sợ.

Chống chỉ định Clonazepam

Bệnh gan; glôcôm góc đóng cấp; mẫn cảm với các chất benzodiazepin; suy hô hấp; nhược cơ.

Thận trọng khi dùng thuốc Clonazepam

Glôcôm góc mở đang điều trị; rối loạn chức năng gan (Phụ lục 5); suy thận (Phụ lục 4); bệnh hô hấp; người cao tuổi; thời kỳ mang thai (Phụ lục 2); thời kỳ cho con bú (Phụ lục 3); không ngừng thuốc đột ngột ở người bệnh dùng liều cao dài ngày; thuốc làm giảm khả năng tập trung chú ý nên cần thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy; loạn chuyển hóa porphyrin.

Tương tác thuốc Clonazepam

(Phụ lục 1).

Liều lượng và cách dùng Clonazepam

 

Người lớn: Liều khởi đầu không quá 1,5 mg/ngày, chia làm 3 lần. Cứ 3 ngày tăng liều thêm 0,5 đến 1 mg cho đến khi kiểm soát được cơn động kinh hoặc không thể tăng thêm liều do ADR. Liều duy trì: khoảng 4 – 8 mg/ngày, chia làm 3 lần. Liều tối đa: 20 mg/ngày.

Trẻ còn bú và trẻ dưới 10 tuổi (hoặc nặng dưới 30 kg): Liều khởi đầu 0,01 – 0,03 mg/kg/ngày, chia làm 3 lần. Cứ 3 ngày lại tăng thêm không quá 0,25 – 0,50 mg/24 giờ, chia làm 3 lần cho tới liều duy trì là 0,1 – 0,2 mg/kg/24 giờ. Liều tối đa: 0,2 mg/kg/24 giờ.

Người cao tuổi (hoặc suy nhược): liều ban đầu 500 microgam, tăng dần liều như trên.

Xử trí cấp cứu trạng thái động kinh (cơn động kinh liên tục): Tiêm tĩnh mạch chậm 1 mg (người lớn), 0,5 mg (trẻ em).

Điều trị chứng hoảng sợ (ở người trên 18 tuổi): Liều khởi đầu là 0,25 mg/lần, 2 lần/ngày. Có thể tăng liều lên 1 mg/ngày sau 3 ngày. Khi ngừng thuốc phải ngừng từ từ, cứ 3 ngày giảm 0,125 mg cho tới khi dừng hẳn.

Tác dụng không mong muốn Clonazepam

Buồn ngủ; loạng choạng; giảm khả năng tập trung; rối loạn hành vi và nhân cách (dễ kích động và thay đổi tâm lý); rối loạn về máu; xét nghiệm không bình thường về chức năng gan; tăng tiết nước bọt; thống kinh.

Xử trí ADR: Tăng liều từ từ; không ngừng thuốc đột ngột; thay thế acid valproic (động kinh giật cơ) hoặc ethosuximid (động kinh nhỏ) để tránh nhờn thuốc.

Quá liều và xử trí Clonazepam

Theo dõi hô hấp, mạch, huyết áp; rửa dạ dày ngay nếu dùng theo đường uống; truyền dịch vào tĩnh mạch và đảm bảo thông khí; nếu hạ huyết áp thì dùng levarterenol. Flumazenil là thuốc đối kháng dặc hiệu với benzodiazepin nhưng phải thận trọng khi dùng để điều trị quá liều benzodiazepin vì có nguy cơ gây cơn động kinh, nhất là ở người bệnh đã dùng benzodiazepin dài ngày.

Độ ổn định và bảo quản Clonazepam

Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ 15 – 30 o C.

 

http://nidqc.org.vn/duocthu/237/